Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 18 มี.ค. 2021 16.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 723 ครั้ง

เมื่อนึกถึงผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเครื่องนุ่งห่ม อย่างเสื้อผ้า ร้องเท้า ที่เราล้วนใส่ตามแฟชั่น หรือตามสไตล์ที่เราชอบ สิ่งแรกที่เราจำได้ อาจไม่ใช่ชื่อแบรนด์ด้วยซ้ำ


เมื่อเครื่องหมายการค้าเข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจ

 
เมื่อนึกถึงผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเครื่องนุ่งห่ม อย่างเสื้อผ้า ร้องเท้า ที่เราล้วนใส่ตามแฟชั่น หรือตามสไตล์ที่เราชอบ สิ่งแรกที่เราจำได้ อาจไม่ใช่ชื่อแบรนด์ด้วยซ้ำ เพราะหลายแบรนด์เสื้อผ้ารองเท้า ต่างก็เป็นแบรนด์ของต่างประเทศ ที่เราเองอาจจะจำชื่อเรียกที่ถูกต้องไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เราเห็นแล้วจะได้เลย นั่นก็คือ โลโก้แบรนด์ หรือเครื่องหมายการค้าของแบรนด์นั้นๆ เพราะฉะนั้นแล้ว หลายธุรกิจจึงเริ่มมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการจดเครื่องหมายแบรนด์ เครื่องหมายการค้ากันมากขึ้น 
 
เราไม่ควรมองข้ามความสำคัญในเรื่อง Trademark registration Thailand เนื่องจากไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้ง รวมไปถึงไม่มีบริษัทที่ให้คำปรึกษาในด้านนี้ ดังนั้นแล้ว หากเราไม่ทราบรายละเอียด เราควรเลือกบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน Trademark services ที่ดูแลให้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ เพราะมีหลายธุรกิจที่เปิดตัวมาโดยที่ไม่รู้ว่าต้องจดทะเบียนการค้าก่อน Trademark Thailand จนกระทั่งสรรพากรต้องเป็นฝ่ายติดต่อมาหาเราเองถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ดังนั้นในเมื่อเราเริ่มกิจการและมุ่งหวังให้ธุรกิจของเรายั่งยืนในระยะยาวแล้ว จะให้ดีก็ควรรู้ข้อกฎหมายควบคู่ไปด้วยเพื่อไม่ให้เสียค่าปรับ หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็น ซึ่งในสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกของการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น คือหาข้อมูลเรื่องการจดทะเบียนพาณิชย์ ประโยชน์ของเรา การจดทะเบียนพาณิชย์นั้นคือหลักฐานทางการค้า ที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าของเรา ทำให้ลูกค้าของเรานั้นสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าและการบริการของเราจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านค้าออนไลน์ หรือร้านค้าที่มีการส่งของมาให้จากต่างจังหวัด ซึ่งลูกค้าอาจไม่มีโอกาสได้พบหน้าเจ้าของร้านเลย แต่ถ้าพวกเขารับรู้ว่าร้านของเรามีการจดทะเบียนพาณิชย์แล้วก็จะสร้างความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น รวมถึงการจดทะเบียนพาณชย์นั้นยังช่วยให้เราสามารถใช้ประกอบใบ Statement ในการขอกู้ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือหาเงินทุนต่างๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ประโยชน์ของประเทศ การจดทะเบียนพาณิชย์นั้นยังสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศได้จากการที่รัฐบาลสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปจัดทำสถิติของธุรกิจแต่ละประเภทว่ามีจำนวนเท่าไร มีทำเลตั้งอยู่ที่ไหนเป็นส่วนใหญ่ เจ้าของหรือหุ้นส่วนเป็นคนสัญชาติอะไร มีทุนเท่าไร ซึ่งการจัดระเบียบข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เกิดความสะดวกในการติดต่อค้าขาย อีกทั้งยังช่วยให้รัฐบาลตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรควบคุมและส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมประเภทไหนมากกว่า ถึงจะเกิดผลประโยชน์สูงสุดกับคนในประเทศ รวมถึงยังเป็นการช่วยลดงบประมาณทั้งด้านการเงินและเวลาในการจัดทำแบบสำรวจที่จะต้องรวบรวมข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งข้อมูลที่ได้เหล่านี้นอกจากจะเป็นผลประโยชน์สำหรับรัฐบาลแล้ว ยังสามารถใช้เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีในการตรวจดูรายละเอียดข้อมูลทางการค้าต่างๆ เพื่อดูแนวโน้มของธุรกิจว่าในขณะนี้ ธุรกิจใดที่กำลังเป็นที่นิยม และตั้งอยู่ที่ไหนกันเยอะ เพื่อให้คนทั่วไปได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายขึ้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที