เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 93854 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


ภาพยนตร์เรื่อง Twister

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย  จูดี้ ฟอสเตอร์

เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้มีอยู่ว่า

 

ความฝังใจของนักวิทยาศาสตร์สาวผู้ติดอยู่กับอดีตในเหตุการณ์พายุเทอร์นาโดระดับ F5 ได้คร่าชีวิตพ่อของเธอไปต่อหน้าต่อหน้าเมื่อครั้งที่เธอเป็นเด็ก ทำให้เธอพยายามค้นคว้าหาความรู้เรื่องราวและทฤษฎีเกี่ยวกับเทอร์นาโดอย่างบ้าคลั่ง เพื่อจะหาหนทางที่จะรู้ให้ได้ว่าเทอร์นาโดจะเกิดขึ้นเมื่อไร จะหาทางเตือนภัยให้ผู้คนรับรู้ล่วงหน้าและหนีภัยจากเทอร์นาโดได้อย่างไร

 

เธอมีหน่วยไล่ล้าเทอร์นาโดเป็นของตัวเอง เพื่อทำการวิจัยและเก็บข้อมูลการเกิด ทิศทางการเคลื่อนที่ ความรุนแรงและความเร็วของเทอร์นาโด 

 

เพราะความสนใจแต่ในเรื่องการค้นคว้าวิจัยเทอร์นาโด ทำให้เธอมีปัญหาครอบครัว เธออยู่ในระหว่างการถอยห่างจากสามีเพื่อรอเซ็นหนังสือหย่า แต่แล้วในระหว่างการไล่ล่าเทอร์นาโน เธอได้พบกับสามีที่มาเที่ยวกับแฟนใหม่  และด้วยความรู้ใจกัน เธอกับเขาก็ได้กลับมาร่วมกันไล่ล่าเทอร์นาโดอีกจนแฟนใหม่ของเขาต้องถอยห่างออกไป

 

ทีมไล่ล่าเทอร์นาโดมีคู่แข่งจากทีมวิจัยอีกทีมหนึ่ง  ทั้ง 2 ทีมแข่งขันกันเพื่อเก็บภาพและข้อมูลเทอร์นาโน  ต่างฝ่ายต่างใช้ความรู้ความสามารถในการคาดคะเนทิศทางและไล่ล่าเทอร์นาโด

 

เธอได้ประดิษฐ์โดโลธีเครื่องปล่อยเซนเซอร์สำหรับวัดทิศทางและความเร็วลมของงวงเทอร์นาโดขึ้น แต่จากการเสี่ยงภัยแถบตายในการปล่อยเซนเซอร์ครั้งแรกพบว่า ลูกเซนเซอร์ไม่ยอมลอยเข้าไปอยู่ในลมหมุนของงวงเทอร์นาโดเลย 

 

ในระหว่างช่วงพักของเย็นวันหนึ่ง  เธอได้แนวคิดในการแก้ไขให้เซนเซอร์ให้ลอยได้ เธอขอให้ลูกทีมตัดกระป๋องเปล่าของเครื่องดื่มน้ำอัดลมให้เป็นรูปใบพัดเล็ก ๆ แล้วติดใบพัดนั้นเข้ากับลูกบอลเซนเซอร์ที่บรรจุในตัวถังของโดโลธี  ขณะที่เธอกำลังจัดหาเครื่องดื่มให้ลูกทีม เธอได้เห็นสัญญาณโทรทัศน์ที่ขาดหาย  กระแสลมแรง ตามสัญชาตญาณเธอรู้สึกได้แน่ชัดว่าเทอร์นาโดกำลังจะมา จึงได้เตือนภัยให้ทุกคนหาที่หลบพายุ

 

และเมื่อพายุเทอร์นาโดระดับ F4 ผ่านพ้นไปแล้ว เธอกลับยิ่งตกใจ เมื่อนึกขึ้นได้ว่าทิศทางของเทอร์นาโดลูกนี้จะต้องผ่านบ้านป้าของเธออย่างแน่นอน เธอต้องย้อนกลับไปช่วยป้าของเธอ และเมื่อเธอไปถึง เธอก็ได้พบความเสียหายอย่างรุนแรง บ้านหลายหลังพังทลาย  เธอและสามีสามารถช่วยป้าของเธอออกจากบ้านได้ทันก่อนที่บ้านจะพังทรุดตัวลงไปต่อหน้า เมื่อส่งป้าเข้าโรงพยาบาลเรียบร้อย ขบวนการล่าเทอร์นาโดได้ดำเนินการต่อไป

 

และในที่สุดเธอก็ได้พบกับเทอร์นาโดลูกใหญ่อีกลูกหนึ่ง เธอและสามีฝ่าพายุฝนเข้าไปจนใกล้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วตั้งเครื่องให้โดโลธีปล่อยลูกบอลเซนเซอร์แบบมีใบพัดเข้าไปในงวงของมัน และทำให้ทีมไล่ล่าของเธอประสบความสำเร็จในการวัดและเก็บข้อมูลของเทอร์นาโดลูกนั้นได้ เป็นข้อมูลที่ได้จากตัวงวงของเทอร์นาโดจริง ๆ และเป็นทีมงานแรกที่ทำได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะต้องนำไปทำการวิเคราะห์อีกครั้ง

 

แต่แล้วเธอก็ดีใจได้ไม่นาน เพราะเทอร์นาโดเปลี่ยนทิศทางกลับมาไล่ล่าเธอและสามี  จนต้องวิ่งเข้าไปหลบในโรงปั๊มน้าบาดาล  สามีของเธอสั่งให้มัดตัวเองติดกับท่อดูดน้ำของบ่อบาดาล เขาให้เหตุผลว่าบ่อบาดาลต้องขุดลึกถึง 25 เมตร มีตัวจับยึดตัวท่อเป็นช่วง ๆ มาถึงปากบ่อ น่าจะมีความแข็งแรงมากพอที่จะต้านทานได้  เธอและเขาต้านแรงลมของเทอร์นาโดด้วยกันจนพายุหมุนผ่านพ้นไป และรอดตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ทำให้ทั้งคู่กับมาคืนดีกัน

 

อยากถามว่า เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดข้อใดของ ISO 9001 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที