เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94123 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


ภาพยนตร์ เรื่อง Hollow Man

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ลักลอบทำวิจัยการสร้างมนุษย์ล่องหนอยู่ในศูนย์ปฏิบัติการใต้ดิน  โดยใช้งบประมาณสนับสนุนการวิจัยของโครงการอื่นมาใช้กับโครงการนี้ 

 

หัวหน้าคณะวิจัยลงทุนทดลองฉีดยาล่องหนด้วยตนเอง  เมื่อทดลองฉีดยาครั้งแรกร่างกายของเขาจะค่อย ๆ แปลงสภาพโปร่งใสขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ผิวหนัง  จนเห็นอวัยวะภายในทุกส่วน เส้นเลือดทั่วร่างกายค่อยลางเลือนหายไป  และสุดท้ายหัวใจของเขาจะค่อย ๆ โปร่งใส จนไม่สามารถมองเห็นร่างกายของเขาได้เลย  นอกจากการมองผ่านกล้องส่องตรวจจับความร้อนของร่างกาย 

และเมื่อถึงกำหนดฉีดยาแก้ไขให้ร่างกลับสู่สภาพเดิม  ทีมงานก็ต้องประสบปัญหา  ยาแก้สภาพล่องหนไม่ออกฤทธิ์  ทำให้ร่างกายของเขาต้องอยู่ในสภาพโปร่งใส 

 

ในขณะที่ทีมงานพยายามหาวิธีการแก้ไขให้เขากลับมาสู่สภาพปกตินั้น  ทีมงานจำเป็นต้องกักเขาไว้บริเวณศูนย์วิจัย ฯ และช่วยกันทำหน้ายางและถุงมือยางให้หัวหน้าทีมใส่ เพื่อจะได้รู้ว่าเค้าอยู่ที่ไหนและออกไปข้างนอกศูนย์วิจัยได้โดยไม่ผิดสังเกต 

 

แต่แล้วสภาพร่างกายที่ผิดปกติ ประกอบกับความหึงหวงที่คนรักเก่าซึ่งอยู่ในทึมงานเดียวกันเปลี่ยนใจไปชอบหนุ่มนักชีวเคมีอีกคนในทีมวิจัยนี้ด้วย  ทำให้เขาเกิดความหึงหวงหงุดหงิด และลักลอบออกจากศูนย์ปฏิบัติการ เพื่อไปหาคนรักเก่าที่บ้านพักของเธอ  แต่กลับไปก่อเหตุข่มขืนสาวสวยที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมฝั่งตรงข้าม  โดยไม่มีใครล่วงรู้ หรือตรวจสอบได้  แม้นกระทั่งทีมงาน  ทำให้เขาเกิดติดใจในพลังอำนาจของการล่องหนหายตัว  และเพื่อแสดงอำนาจเขาเริ่มก่อกวนทีมงานจนทำให้ทีมงานเกิดความหวาดกลัว  และคิดหาหนทางป้องกันตัว

 

ทีมงานปรึกษากันว่าจะต้องติดต่อนายใหญ่ผู้สนับสนุนโครงการวิจัยเพื่อแจ้งให้รับรู้ถึงปัญหาและยับยั้งโครงการวิจัยนี้  แต่เขาแอบรู้เรื่องเข้าเสียก่อน  เขารีบออกจากศูนย์วิจัย ฯ  เพื่อฆ่าปิดปากผู้สนับสนุนโครงการ  เขากดท่านให้จมน้ำตายในสระบริเวณบ้านพักของท่าน  ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ  เนื่องจากไม่มีใครเห็นตัวของเขา 

 

เมื่อเขากลับเข้ามาที่ศูนย์วิจัย  เขาแอบเปลี่ยนรหัสการเข้าระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมศูนย์วิจัย ใหม่  ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ยอมรับคำสั่งของคนอื่น  ทีมงานทุกคนถูกกักขังไม่สามารถออกจากศูนย์วิจัย ได้  จากนั้นเขาเริ่มลงมือฆ่าทีมงานทีละคน  ทีมงานที่เหลือต้องร่วมมือกันวางแผนต่อสู้กับหัวหน้าทีม  จนนำไปสู่การนองเลือดและทำลายศูนย์ปฏิบัติการ  และเหลือทีมงานผู้รอดชีวิตเพียงแค่สองคนเท่านั้น

 

อยากถามว่า เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดเรื่องใด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที