เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94687 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


บทเฉลยของหนังเรื่องซาดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน

เนื้อหาของหนังซาดองโยสายใยรักสองแผ่นดินในตอนที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 ในเรื่องการสื่อสารจากผู้บริหารไปสู่พนักงานทั่วทั้งองค์กร ทั้งนี้เพราะระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 เป็นการวางแผนการบริหารงานแบบการกระจายนโยบายจากบนลงล่าง (Top to down)

          เปรียบเสมือนตอนที่องค์ชายสี่ออกคำสั่งว่าจะบัญชาการรบด้วยตนเอง และทำการชี้แจงแผนการรบให้แม่ทัพนายกองรับทราบ

          ข้อกำหนดดังต่อไปนี้ เป็นข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารจากผู้บริหารไปสู่พนักงานภายในองค์กร ขออ้างอิงหมายเลขข้อกำหนดและอธิบายวัตถุประสงค์ของข้อกำหนดนั้น ๆ ดังนี้

          ข้อ 5.1 a) ผู้บริหารต้องสื่อสารให้ทุกคนในองค์กรรับรู้ความต้องการของลูกค้า และ ข้อกำหนดทางกฎหมายต่าง ๆ และให้ทุกคนปฏิบัติงานให้เป็นตามนั้น

          ข้อ 5.3 d) ผู้บริหารต้องเผยแพร่นโยบายของผู้บริหารออกไปให้ทุกคนในองค์กรได้รับรู้และมีความเข้าใจในนโยบายนั้น

          ข้อ 5.5.3 การสื่อสารภายในองค์กร หัวข้อนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประเด็น คือ

– ผู้บริหารต้องมีการกำหนดวิธีการสื่อสารภายในองค์กรที่ดี เปรียบเสมือนวิธีการสื่อสารขององค์ชายสี่ที้ใช้สัญญาณเสียงของกลองรบเป็นตัวสื่อสารไปถึงเหล่านายทหาร ซึ่งในการบริหารงาน การสื่อสารอาจทำได้โดยผ่านการประชุม  การอบรม  การจัดกิจกรรมรณรงค์ต่าง ๆ  การสื่อสารโดยใช้บอร์ดประชาสัมพันธ์  วารสารภายใน  การกำหนดเป็นข้อบังคับลงในระบบบริหารคุณภาพเพื่อนำไปปฏิบัติงาน

– ผู้บริหารต้องสื่อสารถึงประสิทธิผลของระบบบริหาร

          ความหมายโดยรวมของทั้ง 3 ข้อ คือ ผู้บริหารต้องนำความต้องการของลูกค้า ข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และนโยบายที่ผู้บริหารตั้งขึ้น ทั้งสามอย่างมาประกอบรวมกันแล้วสื่อสารลงไปให้พนักงานทุกระดับเข้าใจและนำไปปฏิบัติให้ได้ประสิทธิผล

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที