เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94713 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


ภาพยนตร์เรื่อง ซาดองโย สายใยรัก 2 แผ่นดิน

                องค์ชายสี่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก  กองทัพที่แสนจงรักษ์ภักดีต่อพระองค์ถูกต้อนให้ล่าถอยไปตั้งมั่นในวัดแห่งหนึ่ง  และบางส่วนได้แตกกระจายไปหลบซ่อนตัวอยู่ตามป่าเขา นายทหารคนสำคัญทั้งหลายพยายามพูดจาหว่านล้อมให้พระองค์ทิ้งกองทัพและหนีเอาชีวิตรอด  เพราะหวังให้องค์ชายสี่มีชีวิตรอดและเป็นผู้นำในการกอบกู้ราชวงศ์ต่อไป

                   องค์ชายสี่ (ซาดองโย) ใช้ความคิดอย่างหนัก  เพราะถ้าหนีออกไปช้ากว่านี้ ข้าศึกจะมีกองหนุนมาเสริม และจะตีโอบล้อมกองทัพของพระองค์จนแตกยับเยินได้  แต่จะให้พระองค์หนีเอาชีวิตรอดแต่เพียงผู้เดียว พระองค์ทำไม่ได้

                   พระองค์ใช้ความคิดอย่างหนักและสุดท้ายพระองค์ได้ตัดสินใจ เรียกประชุมแม่ทัพ และนายกองทั้งหมด และแจ้งผลการตัดสินใจว่า ในตอนนี้ข้าศึกยังมีกำลังน้อย  จึงยังไม่กล้าโจมตีเข้ามา  ส่วนกองทัพของพระองค์ที่มีอยู่ขณะนี้ก็มีกำลังไม่มากพอที่ฝ่าวงล้อมข้าศึกได้  มีอยู่ทางเดียว คือ รวมพลให้มากที่สุดแล้วตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกไปที่จุดใดจุดหนึ่งเพียงจุดเดียว จะไม่มีการหนีเอาตัวรอด และพระองค์จะนำทัพและบัญชาการรบด้วยตนเอง  ให้ตีกลองส่งสัญญาณออกไปให้เหล่าทัพที่หลบซ่อนตัวอยู่ในป่ามารวมตัวกันที่วัดแห่งนี้  แล้วพระองค์จะนำทัพตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกไปด้วยกัน

                   จากภาพยนตร์เรื่องนี้  ในตอนที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้  อยากถามว่า  มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดข้อใดของระบบคุณภาพ ISO 9001


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที