เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94124 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


บทเฉลยของภาพยนตร์สารคดีชุด กบนอกกะลา ตอน ความรู้รอบโอ่ง

จะเห็นว่า การควบคุมคุณภาพมีความสำคัญลงไปถึงสินค้าระดับ OTOP เชียวนะคะ และวิธีการควบคุมคุณภาพอย่างง่าย ๆ ในการปั้นโอ่งนี้ได้สืบทอดผ่านบรรพบุรุษมาแล้ว 3 รุ่น

          1. ในข้อกำหนดที่ 7.1  ของ ISO 9001:2000 ได้ระบุไว้ว่า

a)     ต้องมีข้อกำหนดการใช้งานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไว้ให้ชัดเจน

b)    ต้องมีการกำหนดกระบวนการผลิต วิธีการผลิต พร้อมกับทรัพยากรที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ ( เช่น วัตถุดิบ เครื่องจักร จำนวนบุคลากร ความสามารถของบุคลากร เป็นต้น)

c)     ต้องมีกิจกรรมการทวนสอบ (Verification) การทดสอบเพื่อรับรอง (Validation) ที่จำเพาะเจาะจงของผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งต้องมีเกณฑ์ในการยอมรับผลิตภัณฑ์ด้วย

d)    ต้องมีบันทึกข้อมูลของกระบวนการผลิตไว้เป็นหลักฐาน

เป็นการสร้างแผนคุณภาพ (Quality Plan) ที่แสดงขั้นตอนการผลิตและขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ในแต่ละขั้นตอนการผลิตนั่นเอง
               
2. ในขณะเดียวกัน ข้อกำหนดที่ 8.2.4 การเฝ้าติดตามและการวัดผลิตภัณฑ์ (Monitoring and measurement of product) ได้กำหนดไว้ว่า

o       องค์กรต้องมีการเฝ้าติดตาม และวัดคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ในแต่ละขั้นตอนของการผลิตที่เหมาะสมหรือที่เรียกว่า แผนคุณภาพ (Quality Plan)

o       ต้องมีการตรวจสอบให้ครบทุกขั้นตอนตามนี้จนผ่านจึงจะปล่อยผลิตภัณฑ์ไปถึงมือลูกค้า ยกเว้นจะในกรณีที่ผิดปกติจะต้องได้รับการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องซึ่งส่วนใหญ่ คือ ผู้บริหาร หรือ ลูกค้าโดยตรง

o       ต้องมีการบันทึกผลการตรวจสอบและเก็บรักษาผลที่แสดงการผ่านเกณฑ์การตรวจสอบของผลิตภัณฑ์ และมีการรับรองจากผู้ที่อำนาจในการตรวจปล่อยผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่วนใหญ่ คือ แผนกควบคุมคุณภาพ หรือ ประกันคุณภาพ

จากกรรมวิธีการผลิตโอ่ง จะเห็นว่า ช่างปั้นโอ่งได้มีการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในระหว่างการผลิตเป็นขั้นเป็นตอนเหมือนกันทุกใบ ตั้งแต่ตอนปั้นฐาน ปั้นตัว ปั้นปากของโอ่ง ไปจนถึงหลังการเผา เปรียบเสมือนได้ทำการตรวจสอบตามแผนคุณภาพที่ได้กำหนดไว้ เพียงแต่ว่า ช่างปั้นโอ่งไม่ได้จัดทำบันทึกข้อมูลการผลิตและผลการตรวจสอบเป็นบันทึกคุณภาพเก็บไว้เท่านั้น แต่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับรอบเวลาการผลิต  กำลังการผลิต ปริมาณที่ผลิตได้อย่างแม่นยำ เพราะมีข้อมูลอยู่ในความจำส่วนบุคคลที่ดีมาก

ข้อสังเกตอีกเรื่องหนึ่ง คือ ความรู้และความชำนาญของบุคลากรที่เหมาะสม ช่างปั้นโอ่ง และ ช่างเขียนลาย มีอายุงานนานมากกว่า 10 ปี มีความสามารถและความตั้งใจในการทำงานที่ดี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของกระบวนการผลิตที่เครื่องจักรทดแทนไม่ได้คะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที