เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94125 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


ภาพยนตร์สารคดีชุดชั่วโมงโลกตะลึง ตอน กาซระเบิดที่เปอโตริโก

ภาพยนตร์สารคดีชุด   ชั่วโมงโลกตะลึง  จาก ทีไอทีวี

 

ตอน ก๊าซระเบิดที่เปอโตริโก

อาคารสูง 6 ชั้นแห่ง 1 ในซานฮวน ประเทศเปอร์โตริโก มีทั้งสำนักงาน คลังเก็บสินค้า และเปิดร้านขายรองเท้าของเจ้าของตึกเองด้วย

 

เจ้าของร้านรองเท้าในตึกแห่งนี้  รู้สึกว่าได้กลิ่นเหม็นของกาซมีเธนมาระยะหนึ่งแล้ว  เขามีความกังวลใจมาก  คิดถึงเรื่องความปลอดภัย และไม่อยากเปิดร้านให้ลูกค้าเข้ามาเสี่ยงอันตรายในการใช้ตึกนี้  โดยเฉพาะชั้นใต้ดินที่เก็บสต๊อกรองเท้าจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงด้วย  เขาได้ปรึกษาหารือกันกับผู้ที่ทำงานร่วมกันในตึกอยู่ทุกวัน  แต่ไม่สามารถค้นหาสาเหตุได้

 

เนื่องจากเมืองนี้เป็นเมืองที่มีการเดินท่อกาซไว้ใต้ดินเป็นจำนวนมาก  จึงเป็นไปได้ว่า อาจจะมีกาซรั่วจากท่อที่ฝั่งไว้ได้  เขาขอให้บริษัทกาซมาทำการตรวจสอบ และบริษัทกาซก็ได้เข้ามาทำการตรวจสอบให้ถึง 2 ครั้ง

 

ครั้งแรก ใช้วิธีการเจาะลงไปในพื้นลึกประมาณ 40 ซม. แล้ววัดหาปริมาณกาซ  แต่ว่าไม่พบกาซ 

ครั้งที่ 2 นำเครื่องมือวัดระดับกาซเข้าไปวัดในห้องใต้ดินที่เก็บสต๊อกรองเท้า  แต่ก็ไม่พบกาซ

 

จึงมีการสันนิษฐานต่าง ๆ กันไปหลายอย่าง เช่น กลิ่นอาจจะเกิดจากท่อระบายน้ำ  อาจจะเกิดจากสต๊อกรองเท้าที่เก็บไว้ที่ห้องใต้ดิน เป็นต้น

 

แต่แล้วเหตุการณ์ที่เจ้าของร้านรองเท้าหวาดระแวงอยู่ก็เกิดขึ้นจนได้  ในเช้าวันสุดท้ายของตึกนี้  เจ้าของร้านได้ตัดสินใจว่าจะเปิดร้านให้บริการ  และได้มีการติดต่อช่างแอร์ให้เข้ามาซ่อมแอร์ที่อยู่ในชั้นใต้ดิน  และแล้วการระเบิดก็เกิดขึ้น ในเวลา 8.30 น. ของวันที่ 21 พฤศจิกายน 1996

 

อาคารชั้นใต้ดิน ชั้น 1 – 3 เสียหายอย่างมาก จากการทำงานของหน่วยกู้ภัย 27 วัน ค้นหาผู้เสียชีวิตได้ 33 คน  ช่วยผู้รอดชีวิต(บาดเจ็บ) ได้ 69 คน รวมทั้งได้พบศพของเจ้าของร้านรองเท้าเสียชีวิตอยู่ในชั้นใต้ดินด้วย

 

ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น  ผู้เชี่ยวชาญทำการวิเคราะห์แล้วพบว่า ลึกลงไปมีท่อกาซเก่าที่ไม่ใช้แล้วรั่วอยู่ ท่อกาซนี้รั่วชำรุดเพราะมีการระเบิดทำลายอุโมงค์เก่าเมื่อหลายปีก่อน และเป็นที่น่าแปลกใจว่าปริมาณกาซขนาดมหาศาลที่สามารถทำให้ตึกระเบิดได้นี้ ทำไมทีมตรวจสอบของบริษัทกาซจึงตรวจสอบไม่พบ

 

ประการแรก ทีมตรวจสอบของบริษัทกาซ  เจาะพื้นลงไป 40 ซม.แล้วทำการวัด  แต่จริง ๆ แล้ว ท่อกาซที่รั่วอยู่ลึกลงไป 60 ซม. ซึ่งตามวิธีการปฏิบัติงานในการตรวจสอบท่อกาซนั้นให้ทำการเจาะแค่ 40 ซม. 

 

ประการที่สอง ทีมตรวจสอบของบริษัทกาซ ถือเครื่องวัดระดับกาซเข้าไปวัดความเข้มของกาซในชั้นใต้ดิน  โดยปฏิบัติผิดวิธี เค้าไม่ได้เปิดเครื่องจากนอกอาคารแล้วเข้าไปวัดในอาคาร  ทำให้เครื่องไม่สามารถวัดความแตกต่างของสภาวะอากาศที่ปกติและสภาวะอากาศที่มีกาซเจือปนได้  จึงทำให้ตรวจไม่พบระดับกาซที่มีอันตราย

 

เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับทุกคน

 

อยากถามว่า  จากเรื่องเล่าที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดข้อใดของ ISO 9001

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที