เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 10 พ.ย. 2007 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94323 ครั้ง

ภาพยนตร์นอกเหนือจากการให้ความบันเทิงแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อภาพยนตร์ในการทำความเข้าใจกับชีวิตจริง เหมือนคำที่กล่าวว่า “ดูหนังแล้วย้อนดูตัวเอง” แล้วสื่อภาพยนตร์มาเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของระบบ ISO 9000 ได้อย่างไร


ภาพยนตร์เรื่อง Contact

Contact 
ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย  โจดี ฟอสเตอร์

นักวิทยาศาสตร์สาวผู้หนึ่งเพียรพยายามที่จะพิสูจน์ว่า มีมนุษย์ต่างดาวอยู่อีกกาแล็คซีหนึ่ง เธอส่งสัญญาณคลื่นออกไปนอกโลก  และเฝ้ารอการตอบกลับของมนุษย์ต่างดาว  ต่อมาเธอสามารถจับและบันทึกคลื่นเสียงความถี่พิเศษที่ตอบกลับเธอได้  เธอจึงติดต่อขอใช้ยานอวกาศกับองค์การยานอวกาศแห่งชาติ  เพื่อทดลองเดินทางไปสู่กาแลคซีนั้น  เป็นการพิสูจน์ว่า  ยังมีมนุษย์ต่างดาวอยู่อีกกาแลคซีหนึ่ง  และเธอกำลังจะเดินทางไปหาเขาตามคำเชิญชวน 

การทดลองเดินทางของเธอเป็นข่าวโด่งดังที่ประชาชนสนใจมาก  มีการเตรียมการบันทึกผลการเดินทางอย่างเต็มที  ทั้งการบันทึกเสียงของผู้เดินทาง  บันทึกภาพถ่ายในห้องโดยสาร  และถ่ายภาพวิดีโอการปล่อยยาน 

แต่เมื่อถึงเวลาทำการปล่อยยานจริง  เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เกิดขึ้น  ยานเกิดขัดคล่อง  และตกลงสู่ทะเลโดยยังไม่ได้ออกเดินทางด้วยซ้ำ

เธอถูกช่วยชีวิตออกมาจากยาน  และเมื่อเธอได้สติดีแล้ว  เธอพยายามเล่าให้ผู้เกี่ยวข้องทุกคนรับรู้ว่า เธอได้เดินทางไปถึงกาแล็คซีนั้นแล้ว  โดยวาปผ่านรูหนอนกาลเวลาหลายทอดจนไปถึงอีกกาแลคซีหนึ่ง  ซึ่งมีทะเลเป็นสีฟ้าสดใส  ชายหาดที่มีทรายขาวเป็นประกายสวยงามดุจดังสวรรค์  ฟากฟ้ามีดวงอาทิตย์แฝด 2 ดวง  เธอได้พบกับพ่อของเธอผู้เสียขีวิตไปตั้งแต่เมื่อเธอยังเด็ก  เธอดีใจอย่างสุดซึ้ง  แต่สุดท้ายมนุษย์ต่างดาวกลับเฉลยว่า  เขาไม่ได้เป็นวิญญาณของพ่อเธอ  แต่ได้แปลงร่างให้เป็นรูปร่างของพ่อ  เพราะอ่านจิตของเธอได้ว่าเธอใฝ่หาพ่อมาตลอดชีวิต  จึงอยากแสดงภาพที่เธออยากเห็น เพื่อสร้างความสุขให้กับเธอ  และย้ำว่าการที่เธอได้มาถึงดาวดวงนี้ไม่ได้เป็นเพียงความฝัน  เคยมีมนุษย์หลายคนได้เคยเดินทางมาถึงที่นี่  เธอจะเป็นมนุษย์คนต่อไปที่จะนำพาคนอีกหลายคนมาสัมผัสที่นี่เหมือนเธอ  และอวยพรให้เธอเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่เธอเล่าให้ฟัง  จนมีการฟ้องร้องกล่าวหาว่าเธอให้การเท็จหลอกลวงประชาชน  ถึงขนาดต้องเปิดศาลไต่สวน  ทีมปฏิบัติการปล่อยยานแสดงหลักฐานให้ศาลโดยการฉายภาพถ่ายวีดีโอการเดินทางให้เห็นว่าทันทีที่ยานอวกาศถูกปล่อยออกจากฐาน  ยานเกิดความผิดพลาดหลุดร่วงสู่ทะเลเบื้องล่างภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที  และเทปบันทึกภาพภายในยานอวกาศแสดงแต่ภาพคลื่นรบกวน  ถึงจะมีบางช่วงที่พอจะจับภาพของเธอได้  แต่การบันทึกเสียงล้มเหลวโดยสิ้นเชิง  และบันทึกได้เพียงช่วงเวลาสั้นมากไม่ถึง 1 นาที เป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์ต่างดาวจะเชิญชวนให้เธอเดินทางไปหาเขาโดยใช้เวลาไปกลับเพียง 1 นาที  และไม่ทิ้งหลักฐานการเดินทางอะไรไว้ให้เธอเลย  นักวิทยาศาสตร์สาวอ้างว่า  เป็นเพราะความเร็วมิติกาลเวลาของโลกและดาวดวงนั้นต่างกันมาก  เวลาที่เธอสูญเสียไปกับการเดินทางเดินเร็วกว่าเวลาบนโลกเป็น 1000 เท่า 
                 เธอสรุปคำให้การว่า  ถึงแม้นจะไม่มีหลักฐานสนับสนุน   แต่เธอไม่สามารถหลอกลวงตัวเองได้ว่าไม่ได้ไปถึงกาแล็คซีนั้น  เพราะมันเป็นสิ่งที่เธอประสบมากับตัวเองจริง ๆ 

เมื่อเลิกศาลแล้ว นักวิทยาศาสตร์สาวเดินออกมาจากศาล  และต้องเผชิญหน้ากับนักข่าวจำนวนมากและฝูงชนจำนวนมหาศาล  บาทหลวงผู้เป็นเพื่อนสนิทของเธอต้องคอยป้องกันไม่ให้นักข่าวเข้ารุมสัมภาษณ์  และก่อนที่บาทหลวงผู้นี้จะก้าวเข้าไปในรถยนต์ที่นักวิทยาศาสตร์สาวเข้าไปนั่งรออยู่ก่อนแล้วเพื่อเดินทางกลับ   ได้มีนักข่าวคนหนึ่งตะโกนถามว่า  “ ท่านเชื่อที่เธอพูดหรือไม่ ” 

อยากถามว่า

1.     คุณเคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้มาแล้วหรือไม่

2.     คุณคิดว่า บาทหลวงผู้นั้นจะตอบว่า เชื่อ หรือ ไม่เชื่อ

3.       คุณเชื่อเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์สาวเล่ามาหรือไม่

4.       เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดข้อใดของระบบ ISO 9001


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที