Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 17 มี.ค. 2021 13.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 689 ครั้ง

ในยุคปัจจุบัน พนักงานออฟฟิศส่วนมากจะเจอปัญหากับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดหลัง เพราะต้องนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน ไม่ต่ำกว่า 8-12 ชั่วโมงต่อวัน บางคนนั่งทำงานมากกว่าเวลานอนในแต่ละวันอีก ซึ่งส่งผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพร่างกาย จึงไม่แปลกใจว่า คนรุ่นใหม่วัยทำงานจะประสบพบเจอปัญหา ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)


ลดอาการปวดเมื่อยด้วยการนวดแบบศาสตร์ไทย

 
ในยุคปัจจุบัน พนักงานออฟฟิศส่วนมากจะเจอปัญหากับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดหลัง เพราะต้องนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน ไม่ต่ำกว่า 8-12 ชั่วโมงต่อวัน บางคนนั่งทำงานมากกว่าเวลานอนในแต่ละวันอีก ซึ่งส่งผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพร่างกาย จึงไม่แปลกใจว่า คนรุ่นใหม่วัยทำงานจะประสบพบเจอปัญหา ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วย นวดแผนไทย Thai massage ที่เป็นศาสตร์การนวดที่เป็นภูมิปัญญาไทยที่ได้ผ่านการบูรณาการ ร่วมกับองค์ความรู้ของศาสตร์การแพทย์ในระบบการแพทย์อื่นๆ จนพัฒนาเป็นการนวดไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 
อาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม หากมีอาการปวดเมื่อย ไม่ว่าจะเป็นเมื่อยหลัง เมื่อยคอ บ่า ไหล่ หรือปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการ ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ซึ่งมีอาการดังนี้ อาการปวดหัวเรื้อรัง อาการปวดหัวเรื้อรัง หรือบางทีมีอาการปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากความเครียดในการทำงาน หรือการใช้สายตาในการทำงานเป็นเวลานาน เช่น การอ่านเอกสาร การใช้สายตาจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แสงบริเวณโต๊ะทำงานไม่เพียงพอ หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อมในวันที่ทำงานที่วุ่นวาย ไม่สงบ อาจจะทำให้เราเกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว อาการปวดตึงที่คอ บ่า และไหล่แบบเรื้อรัง สาเหตุของอาการนี้มาจากอะไร เรามีวิธีสังเกตง่ายๆ ถ้าหากเราเป็นคนหนึ่งที่อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานกว่า 8 ชั่วโมง อยู่กับกองเอกสารทั้งวัน แล้วมีอาการปวดตึงต้นคอ ปวดบ่า ปวดไหล่อยู่บ่อยๆ หรือบางทีปวดจนหันคอลำบาก ก้มก็ร้องโอย เงยก็ร้องโอย นั่นแหละคืออาการของโรค Office Syndrome อาการปวดหลัง อาการปวดหลังนั้น สังเกตได้ง่ายๆเลย เพราะเป็นอาการยอดฮิตอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ สาเหตุของโรคนี้เกิดจากการที่เรานั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆทั้งวัน หรือเป็นงานที่ต้องยืนนานๆ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ใส่ส้นสูงเป็นประจำนั้น อาการของการปวดหลังนั้นคงจะหลีกเลี่ยงได้ยากแน่ๆ ปวดแขน มือชา นิ้วล็อค สาเหตุของอาการนี้เกิดจากการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ ซึ่งมาจากการที่เราใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ในการจับเมาส์ พิมพ์เอกสารในท่าเดิมๆเป็นเวลานานๆ จึงทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทจนเกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นจึงเป็นจำนวนมาก ทำให้ปวดปลายประสาท นิ้วล็อค หรือข้อมือล็อคได้ อาการปวด ตึงที่ขา หรือเหน็บชา ลองสังเกตอาการนี้ง่ายๆ ว่าเป็นเหน็บชาบ่อยหรือเปล่า หรืออยู่ดีๆขาไม่มีแรง อาการเหล่านี้เกิดจากการนั่งทำงานนานๆทำให้เส้นเลือดดำถูกกดทับและส่งผลให้เลือดไหลเวียนผิดปกติจึงเกิดอาการเหน็บชาได้ง่าย หากมีอาการแต่ไม่รีบรักษาปล่อยไว้ในระยะเวลานาน อาจเกิดอาการชาลามไปถึงเท้า ขาไร้เรี่ยวแรงแล้วล่ะก็ การเดินของท่านอาจจะถึงขั้นทรุด เดินไม่ได้เลยก็เป็นได้ วิธีหลีกเลี่ยงอาการ Office Syndrome ง่ายๆ เพียงแค่ในวันการทำงาน ควรแบ่งเวลาในการพักผ่อนบ้าง หรือระหว่างทำงานก็ควรยืดเส้นยืดสาย กายบริหารด้วยท่าง่ายๆ ที่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลุกเดินบ้าง ออกไปสูดอากาศนอกห้องบ้าง ถือเป็นการพักสายตาไปในตัวได้ด้วย จัดระเบียบห้องให้โล่งสดใสบ้าง ผ่อนคลายปรับเก้าอี้ ปรับการวางคอมพิวเตอร์ดูว่าเหมาะสมหรือเปล่า พอดีกับเราไหม อาการที่กล่าวมาข้างต้นก็จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที