Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 08 มี.ค. 2021 13.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 695 ครั้ง

หลายคนอาจจะสงสัยว่า การใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ นั้นมันคืออะไรกันแน่ และทำไมทุกคนถึงฝันที่จะได้ใช้ชีวิตแบบนั้น ความสุขที่ได้จากการใช้ชีวิตไม่รีบเร่ง อาจทำให้เราได้ดื่มด่ำกับโมเมนท์นั้นๆอย่างถ่องแท้และเข้าใจชีวิตก็เป็นไปได้ ไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะดีหรือร้าย เราก็ต้องยอมรับและทำความเข้าใจในสิ่งนั้น


Slow life ไปกับดินแดนลุ่มแม่น้ำโขงถิ่นอุบลราชธานี

 
หลายคนอาจจะสงสัยว่า การใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ นั้นมันคืออะไรกันแน่ และทำไมทุกคนถึงฝันที่จะได้ใช้ชีวิตแบบนั้น ความสุขที่ได้จากการใช้ชีวิตไม่รีบเร่ง อาจทำให้เราได้ดื่มด่ำกับโมเมนท์นั้นๆอย่างถ่องแท้และเข้าใจชีวิตก็เป็นไปได้ ไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะดีหรือร้าย เราก็ต้องยอมรับและทำความเข้าใจในสิ่งนั้น ช่วงแรกมันอาจจะยาก บอบช้ำและต้องเสียน้ำตาแทบจะทุกคืนก่อนนอน แต่ถ้าเราผ่านไปได้ เราจะภูมิใจในตัวเราอย่างมาก จากเว็บไซต์กระปุกนั้นกล่าวว่า Slow life คือ การใช้ชีวิตแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างมีสาระ ชะลอตัวเองให้ไม่ไหลอย่างไร้ทิศทางไปตามกระแสสังคม ทำทุกอย่างด้วยสปีดที่ช้าลง เพื่อให้มีสติและซึมซาบความหมายของชีวิตได้มากขึ้น ทั้งหมดนี้มี Carl Honoré บุคคลที่ Huffington Post ขนานนามว่าเป็นตัวพ่อแห่งการใช้ชีวิตแบบช้า ๆ ได้ให้นิยามของชีวิต Slow life เอาไว้ 
 
มีคนจำนวนมากที่เลือกจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างจังหวัดหรือชานเมืองเพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย รวมไปถึงปัญหาด้านมลภาวะทางอากาศ เช่น PM 2.5  ที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนทุกวัย และผลนั้นก็ค่อนข้างร้ายแรงอีกด้วย การได้ไปพักผ่อนและอยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีอากาศที่ดีจึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด การเลือกจังหวัดที่น่าอยู่อย่างจังหวัดในแถบภาคอิสานอย่างจังหวัดอุบลราชธานี ที่ติดแม่น้ำโขงและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดพระธาตุหนองบัว เป็นวัดราษฎร์ นิกายธรรมยุต เป็น วัดสำคัญวัดหนึ่ง ของจังหวัดอุบลราชธานี ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ คือพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนาในปี พ.ศ. 2500 พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์นั้น ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รอบองค์พระธาตุเป็นกำแพงแก้ว ซึ่งทั้ง 4 มุม ของกำแพงแก้ว ได้ประดิษฐานพระเจดีย์ขนาดเล็กอีก 4 องค์ เสาเฉลียง ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ สายลมและแสงแดดมีลักษณะเป็นแท่งหินตั้งขึ้น มีส่วนบนเป็นแผ่นหินวางอยู่โดยไม่ติดกันมองดูคล้ายดอกเห็ด หากได้ขึ้นไปถ่ายรูปคู่กับเสา จะยิ่งเห็นความยิ่งใหญ่ได้อย่างชัดเจน ส่วนผาแต้ม มีจุดเด่นที่สวยงามตามธรรมชาติมากมาย ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิด และยังมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและเป็นที่แรกที่ได้เห็นแสงตะวันก่อนใคร หินชมนภา แก่งชมดาว ณ หาดหินรูปทรงประหลาดอันกว้างใหญ่ ในฤดูน้ำโขงลด จะมีหินกลางน้ำผุดขึ้นมาให้เราได้เห็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าให้หาหินนี้ให้เจอ เพราะเป็นจุดชมท้องฟ้าที่ส่องแสงและสีสันได้สวยที่สุด ทั้งแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ และทะเลดวงดาว สวยระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในยามคืนข้างแรม ณ แก่งชมดาว อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี แก่งหินที่มีความพิเศษด้วยลวดลายที่เป็นเส้นสวยงาม หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นที่เดียวกันกับสามพันโบก โดยแก่งชมดาวนั้นมีขนาดเล็กกว่า แต่พื้นผิวของหินมีมิติชัดเจนกว่ามาก สถานที่เหล่านี้สามารถเช่ารถอุบล หรือรถเช่าราคาถูก อุบลเพื่อเยี่ยมชมและชื่นชมความสวยงาม หากใครเดินทางมายังจังหวัดอุบลราชธานีโดยเครื่องบินก็สามารถใช้บริการรถเช่าสนามบินอุบล
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที