Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 08 มี.ค. 2021 13.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 596 ครั้ง

เมื่อได้มีการประกาศว่าประเทศไทยนั้นได้เข้าสู่หน้าฤดูร้อนอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนมีนาคม หลายคนๆอาจจะแอบขำว่า ทำไมถึงเพิ่งมาประกาศ เพราะความร้อนนี้เราต่างก็รับรู้ได้อยู่แล้ว เมืองไทยร้อนแทบจะตลอดทั้งปี แต่หน้าร้อนนั้นจะร้อนระอุมากขึ้นเป็นพิเศษ


พื้นที่หน้าบ้านร่มรื่นขึ้นด้วยหลังคาเมทัลชีท

 
เมื่อได้มีการประกาศว่าประเทศไทยนั้นได้เข้าสู่หน้าฤดูร้อนอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนมีนาคม หลายคนๆอาจจะแอบขำว่า ทำไมถึงเพิ่งมาประกาศ เพราะความร้อนนี้เราต่างก็รับรู้ได้อยู่แล้ว เมืองไทยร้อนแทบจะตลอดทั้งปี แต่หน้าร้อนนั้นจะร้อนระอุมากขึ้นเป็นพิเศษ เราจึงต้องตรวจสอบพื้นที่รอบบ้าน เพื่อไม่ให้ความร้อนเข้ามาในบริเวณบ้านได้มากเกินไป เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในครอบครัวได้ การเลือกใช้บริการรับติดตั้งหลังคาเมทัลชีท หลังคาโพลีคาร์บอเนต รับติดตั้งหลังคากันสาด รับติดตั้งหลังคากันสาดไวนิล จากผู้เชี่ยวชาญถือว่าเป็นการสร้างพื้นที่ร่มรื่นให้บริเวณบ้าน 
 
สิ่งสำคัญที่เราจะละเลยไม่ได้ในช่วงหน้าร้อน ที่อากาศมีความร้อนสูงนั้นก็คือ การดูแลสุขภาพของคนในครอบครัว โดยเริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การกินอาหารในหน้าร้อนควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากอากาศร้อนอาจทำให้เชื้อโรคเติบโตได้เร็วขึ้นและส่งผลให้อาหารเน่าเสียเร็วกว่าปกติ เมื่อกินเข้าไปอาจทำให้เกิดความผิดปกติได้ ซึ่งอาจป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำได้โดย ดื่มน้ำต้มสุกหรือน้ำสะอาดให้มากขึ้นและบ่อยขึ้น เนื่องจากร่างกายอาจสูญเสียเหงื่อไปกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ตามมา กินอาหารที่มีน้ำปริมาณมาก อย่างแตงโม แตงกวา ฟัก หรืออาหารอื่น ๆ ที่ช่วยคลายร้อนได้ อย่างไอศกรีมหรือน้ำแข็งไส แต่ก็ควรกินในระดับที่เหมาะสมเนื่องจากมีน้ำตาลสูง หลีกเลี่ยงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบและอาหารที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคที่อาจเป็นสาเหตุของโรคท้องเสียและโรคพยาธิต่าง ๆ เนื่องจากในหน้าร้อนความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเหล่านี้อาจสูงขึ้น รวมถึงอาหารที่มีนมและไข่แดงเป็นส่วนประกอบก็อาจเน่าเสียเร็วยิ่งขึ้นด้วย กินอาหารอย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นอาหารทั่วไปหรืออาหารที่มีนม กะทิ ไข่แดง และอาหารทะเลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจเน่าเสียง่ายเมื่อเจอกับอากาศร้อน โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ผู้ค้าบางรายอาจเติมสารฟอร์มาลีนเพื่อให้อาหารเหล่านั้นเน่าเสียช้าลง เก็บรักษาวัตถุดิบอย่างเหมาะสมตามชนิดของอาหาร ทั้งก่อนและหลังการปรุง เพื่อลดความเสี่ยงโรคท้องร่วง และอาหารเป็นพิษจากการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรค งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากอากาศร้อนอาจทำให้แอลกอฮอล์นั้นดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งในผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ อากาศร้อนนั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงควรใส่ใจและปรับวิธีการใช้ชีวิตให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยเฉพาะช่วง 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงที่รังสียูวีรุนแรงที่สุดซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผิวและสุขภาพได้ สวมเสื้อผ้าแขนยาวและขายาวที่มีลักษณะโปร่ง โล่ง สบาย ไม่ระคายเคืองผิว และมีสีอ่อน เพื่อให้เหงื่อและความร้อนภายในร่างกายระบายได้ดีขึ้น ลดการสะสมของเหงื่อไคลและเชื้อโรค
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที