thai

ผู้เขียน : thai

อัพเดท: 20 ก.พ. 2021 14.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 736 ครั้ง

ตลับพระนั้นถือว่าเป็นของคู่กันกับพระเครื่องเลยก็ว่าได้ โดยในสมัยก่อนเริ่มต้นจากการมีช่างฝีมือนำเอาตลับมาใช้เพื่อบรรจุสิ่งของต่าง ๆ


ความเป็นมา

•ความเป็นมาของตลับพระ

 

ตลับพระนั้นถือว่าเป็นของคู่กันกับพระเครื่องเลยก็ว่าได้ โดยในสมัยก่อนเริ่มต้นจากการมีช่างฝีมือนำเอาตลับมาใช้เพื่อบรรจุสิ่งของต่าง ๆ มี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรางของขลัง หรือพระเครื่อง และต่อมาช่างมีมือก็เริ่มปรุงแต่ง สร้างสรรค์ ประยุกต์สิ่งต่าง ๆ นา ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อให้กับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยมีการเจาะฝาตลับทั้งทางด้านหน้าและหลัง เพื่อที่จะได้เห็นเครื่องราง หรือพระเครื่อง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ด้านใน และต่อมาได้มีการนำมาดัดแปลงเพิ่มอีก ได้มีการนำวัสดุอื่น ๆ นำมาเป็นตลับ ไม่ว่าจะเป็นตลับพลาสติก ตลับเงินแท้ หรือตลับพระทองคำ ก็ได้ทำให้ดูดีและเสริมบางมีขององค์พระเพิ่มขึ้นอย่างมาก และทำการนำตลับมาเข้ารูปสวยงามพอดีกับองค์พระและเชื่อมหูกลม ๆ เล็ก ๆ ขึ้นเพื่อให้เกิดรูช่องว่างระหว่างกันเพื่อที่จะสามารถห้อยห่วง สำหรับแขวนและพกพาไปในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ให้เข้ากับผู้คนในสมัยนี้ที่มักจะพกพระเครื่องติดตัว หรือห้อยพระไว้บนคอ


•งามแบบตลับพระทองคำ

 

ตลับพระส่วนใหญ่มีรูปร่างที่คล้ายคลึงกับกรอบพระมาก จนบางคนก็เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ตลับพระกับกรอบพระนั้นเหมือนกันไหม ใช่สิ่งเดียวกันหรือเปล่า แต่ความจริงมันเป็นคนละส่วนใกล้เพียงแต่แค่มีหน้าตาที่มีความคล้ายคลึงกันเท่านั้น โดยตลับพระนั้นสามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ โดยเพิ่มลูกเล่นต่างๆลงบนตลับ ไม่ว่าจะเป็นการแกะลาย การยกซุ้ม หรือ จะทำตลับออกแบบขึ้นมาเองใหม่หมดเลยก็ยังได้แต่ก็อาจมีราคาที่ค่อนข้างสูงหน่อยกว่าราคาทั่วไป เพราะช่างต้องทำพิมพ์ใหม่หมดเลย เพื่อให้ได้ตลับตามที่เราต้องการ และอีกทริคเพิ่มสวยคือการทำเป็นแบบตลับพระทองคำ ที่ในสมัยนี้ผู้คนกำลังเป็นที่นิยมเลยกับการห้อยตลับพระทองคำ จะใส่ไปที่ไหนข้างนอกบ้านก็ดูดีไปหมดเสริมบารมีให้องค์พระดูดีขึ้นไปอีก


ซึ่งพื้นผิวของตลับพระทองคำนั้น เราสามารถเป็นคนเลือกพื้นผิวได้ด้วยว่าอยากใหัมีพื้นผิวแบบไหน จะแกะลาย ขัดเงา หรือพ่นทรายก็ได้เลย งั้นเรามาดูถึงความต่างของ 3 พื้นผิวนี้กัน

1. แกะลาย : จะมีความวิจิตรอย่างมาก ด้วยลวดลายของความเป็นไทยผสมสานกับตลับพระทองคำ ได้สีที่เหลืองอร่ามสวยมาก ๆ ได้รับความนิยมมากที่สุด และลายที่ฉลุลงไปบนผิวเราก็สามารถออกแบบเองได้อีก หรือจะป่อยให้ช่างฝีมือทำไปเลยก็ได้เช่นกัน

3. ขัดเงา : เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเรียบง่ายในความงาม ซึ่งตรงกับยุคสมัยนี้มาก สวยแบบเรียบ ๆ ตลับพระจะมีพื้นผิวที่เงาเรียบยิ่งเป็นตลับพระทองคำนั้นยิ่งสวยเข้าไปใหญ่ แสงจะสะท้อนเงา ๆ  ไม่มีลวดลายและราคายังถูกกว่าแบบอื่นด้วย ราคาก็เรียบง่ายตามการออกแบบ

4. พ่นทราย : ตรงตามชื่อเลย ก็จะมีการพ่นทรายลงบนพื้นผิวของตลับพระนั่นเอง


•ตลับพระทองคำที่คู่ควร

 

ตลับพระทองคำถือว่าช่วยในเรื่องของความงามมากได้เยอะเลย และยังเสริมบารมีให้ตัวเองดูมั่นคั่งมั่นคงอีกด้วย แต่ในเรื่องของราคานั้นก็ไม่ได้สูงเกินไป ซึ่งถือว่าตลับพระทองคำนั้นเป็นสิ่งที่คู่ควรแก่ทุกคนมาก ๆ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที