Wanute

ผู้เขียน : Wanute

อัพเดท: 18 ก.พ. 2021 23.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1599 ครั้ง

Stacker คืออีก 1 อุปกรณ์ที่จำเป็นมากจึงสังเกตว่านี่คือสิ่งที่ต้องอยู่ในโรงงานแทบทุกประเภท แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่


Stacker คืออะไร ประเภทที่นิยมใช้งานในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง

stacker

 

ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับวัสดุต่าง ๆ โดยเฉพาะบรรดาโรงงานอุตสาหกรรม การมีเครื่องทุ่นแรงที่ดีย่อมช่วยย่นระยะเวลาการทำงานให้เร็วขึ้น ลดภาระการทำงานหนักของตัวพนักงาน รวมถึงยังสร้างความปลอดภัยได้อีกด้วย Stacker คืออีก 1 อุปกรณ์ที่จำเป็นมากจึงสังเกตว่านี่คือสิ่งที่ต้องอยู่ในโรงงานแทบทุกประเภท แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ รวมถึงถูกแยกออกเป็นประเภทต่าง ๆ ที่นิยมใช้งานมากน้อยขนาดไหน มาดูไปพร้อมกันได้เลย

 

Stacker คืออะไร

Stacker เป็นรถที่ใช้ในการยกพาเลทจากที่สูง หรือวางเอาไว้บนที่สูง ซึ่งบางแห่งก็เรียกว่า รถยกทับซ้อน เพราะการยกพาเลทขึ้นไปวางทับซ้อนกันเอาไว้ให้เป็นระเบียบ รถดังกล่าวจะต้องใช้แรงงานคนในการโยกคันโยกซึ่งเป็นระบบปั๊มไฮโดรลิค อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นจึงก่อเกิดเป็น Stacker แบบไฟฟ้า ช่วยให้การทำงานสะดวกกว่าเดิม ซึ่งการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ชนิดนี้จะใช้แรงงานคนเข็นไปตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ

 

ประเภทของ Stacker ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

1. Hand Stacker Standard 

เป็นรถยกพาเลทแบบทั่วไปที่นิยมใช้งานกันเนื่องจากมีราคาประหยัด ใช้แรงคนในการโยกคันโยกจากระบบปั๊มไฮโดรลิคเพื่อให้ตัวยกขึ้น-ลงได้ตามต้องการ การใช้งานมักยกเฉพาะพาเลทแบบมีรูเท่านั้น เนื่องจากขายกต้องสอดทะลุจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งเพื่อการยกที่ง่ายขึ้น

2. Hand Stacker Standard แบบขากว้าง

จะเหมือนกับรุ่นทั่วไปหมดทุกอย่างแต่ขนาดความกว้างของขายกจะมากกว่า เอาไว้ใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการยกพาเลทโดยการสอดจากรูด้านล่าง แต่ใช้ยกจากพื้นเลย

3. Fork Type Stacker 

อาจเรียกว่า มินิสแต็กเกอร์ก็ได้ เป็นรถยกขนาดเล็ก ที่มักเอาไว้ใช้ภายในออฟฟิศในกรณีที่มีเอกสารหรือสิ่งของต่าง ๆ อยู่บนที่สูง น้ำหนักเบา ใช้ง่าย 

4. Winch Stacker

ขายกจะมีขนาดสั้น ตัวรถจะเล็กกว่ารุ่นทั่วไปนิดหน่อย การยกขาขึ้น-ลงจะใช้วิธีหมุนผ่านรอกทุ่นแรงกับสายเคเบิ้ล จุดเด่นคือ ใช้งานง่าย ไม่เหนื่อย แต่มีราคาสูงกว่ารุ่นทั่วไปพอสมควร

5. Semi Electric Stacker

เป็นสแต็กเกอร์ชนิดกึ่งไฟฟ้า ลักษณะจะเหมือนกับรุ่นทั่วไป แต่ระบบถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับการยกพาเลทขึ้น-ลงในพื้นที่สูงมาก จะได้ไม่ต้องเหนื่อยปั๊มคันโยกกันนาน ๆ 

6. Full Electric Stacker

เป็นสแต็กเกอร์ที่ใช้ไฟฟ้า 100% เคลื่อนที่ด้วยการขับขี่ได้ มีราคาสูง แต่ก็ถือว่าสะดวกและคุ้มค่ามาก ๆ ในการใช้งาน

 

เมื่อเข้าใจแล้วก็ลองพิจารณาดูว่าธุรกิจของตนเองควรเลือกใช้รถสแต็กเกอร์แบบไหนดีที่ตอบโจทย์ เหมาะสม และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที