GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 29 ม.ค. 2021 15.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534 ครั้ง

ออสเตรีย ประเทศที่เปรียบได้ดั่งเมืองหลวงแห่งศิลปะ ด้วยเป็นบ้านเกิดและต้นกำเนิดของศิลปินแขนงต่างๆ มาหลายยุคหลายสมัย หนึ่งในนั้นคือจิตรกรคนสำคัญระดับตำนานผู้มีนามว่า Gustav Klimt โดยผลงานซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังที่มีชื่อว่า Portrait of Adele Bloch-Bauer เป็นภาพของสุภาพสตรีในชุดสีทองอร่ามเรืองรอง ภาพนี้เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Woman in Gold ซึ่ง Adele Bloch-Bauer คือสตรีผู้ซึ่งได้รับสมญานามให้เป็น ?โมนาลิซ่าแห่งออสเตรีย? และเป็นเจ้าของแหวนแพชร Toi Et Moi โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้


แหวน Toi Et Moi ของโมนาลิซ่าแห่งออสเตรีย

            ออสเตรีย ประเทศที่เปรียบได้ดั่งเมืองหลวงแห่งศิลปะ ด้วยเป็นบ้านเกิดและต้นกำเนิดของศิลปินแขนงต่างๆ มาหลายยุคหลายสมัย อาทิ คีตกวีชื่อก้องโลกอย่าง วูฟกัง อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) และโยฮัน สเตราส์ (Johann Strauss) รวมไปถึงจิตรกรคนสำคัญระดับตำนานผู้มีนามว่า กุสตาฟ คลิ้มต์ (Gustav Klimt) 

            คลิ้มต์ นิยมวาดภาพของผู้หญิงและด้วยการตวัดปลายพู่กันของเขาได้ก่อให้เกิดผลงานที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยภาพร่างกายของมนุษย์ที่ผสานกันอย่างกลมกลืนกับลวดลายอันวิจิตรพิสดารจนคล้ายกับว่าจะหลอมรวมกันเป็นเนื้อเดียว สำหรับผลงานซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังชิ้นหนึ่งของเขามีชื่อว่า Portrait of Adele Bloch-Bauer เป็นภาพของสุภาพสตรีในชุดสีทองอร่ามเรืองรอง ภาพนี้เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Woman in Gold

ภาพ Portrait of Adele Bloch-Bauer หรือ Woman in Gold โดย Gustav Klimt (1907)

ภาพจาก: Getty Images / Neue Galerie, New York

            และสำหรับสตรีในภาพผลงานชิ้นนี้ คือ อเดล บล็อก-บาวเออร์ (Adele Bloch-Bauer) สตรีผู้ซึ่งได้รับสมญานามจากเพื่อนร่วมชาติของเธอให้เป็น “โมนาลิซ่าแห่งออสเตรีย” เธอเป็นเพื่อนสนิทของคลิ้มต์และยังเป็นผู้อุปถัมภ์วงการศิลปะคนสำคัญของเวียนนา ภาพนี้ เฟอดินานด์ บล็อก-บาวเออร์ (Ferdinand Bloch-Bauer) สามีนักธุรกิจผู้ร่ำรวยเป็นผู้ว่าจ้างให้วาดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญแก่เธอ ปัจจุบันภาพวาดนี้ถูกจัดแสดงอยู่ที่ Neue แกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะในนิวยอร์ก 

           วันเวลาผ่านไป ชื่อของ อเดล บล็อก-บาวเออร์ (Adele Bloch-Bauer) ได้กลับมายึดพื้นที่สื่ออีกครั้ง เมื่อ Sotheby’s ได้จัดการประมูลเครื่องประดับขึ้น ณ สำนักงานสาขาในกรุงลอนดอน โดยมีแหวนแพชร Toi Et Moi ของเธอร่วมการประมูลด้วย 

           แหวนซึ่งตกแต่งด้วยเพชรสีขาวน้ำหนัก 1.85 กะรัต เคียงคู่กับเพชรสีน้ำตาลขนาด 2.19 กะรัต มีเพชรเม็ดย่อมเรียงรายอันช่วยเสริมส่งให้เพชรทั้ง 2 เม็ด นั้นโดดเด่นงดงาม 

           สำหรับแหวนวงนี้ เฟอดินานด์ บล็อก-บาวเออร์ (Ferdinand Bloch-Bauer) สามีของเธอ ตั้งใจที่จะมอบให้กับภรรยาผู้เป็นที่รักเนื่องในโอกาสพิเศษวาระหนึ่ง แต่น่าเสียดายที่เธอมีโอกาสได้ครอบครองมันในช่วงเวลาอันแสนสั้นนัก เนื่องจากเธอเสียชีวิตลงในปี 1925 ด้วยวัยเพียง 43 ปี 

แหวน Toi Et Moi ของ Adele Bloch-Bauer

ภาพจาก: Sotheby’s

            จากนั้นแหวนวงนี้ได้ถูกส่งต่อให้กับหลานสาวของผู้เป็นสามีเพื่อเป็นของขวัญวันแต่งงาน และได้ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นเรื่อยมา ทั้งยังต้องระหกระเหินเดินทางไปยังลอนดอนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1939 เพื่อหลบหนีกองกำลังนาซี จนกระทั่งมันถูกนำออกประมูลโดย Sotheby’s เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2018 

            ก่อนหน้าการประมูลจะเริ่มขึ้น Sotheby’s ได้ตั้งราคาประเมินของแหวนวงนี้ไว้ที่ราว 6,300 – 8,800 เหรียญสหรัฐ ก่อนจะมีผู้ประมูลไปในราคาที่สูงกว่า 55,000 เหรียญสหรัฐ 

 

ข้อมูลอ้างอิง


1. The Adventurine. The Woman in Gold’s Lyrical Diamond Ring. Retrieved August 1, 2019 from https://theadventurine.com/culture/jewelry-history/the-woman-in-golds-lyrical-diamond-ring
2. Sotheby’s. (December 7, 2018). An Art Nouveau Jewel from the Estate of the Bloch-Bauer Family. Retrieved August 1, 2019 from https://www.sothebys.com/en/articles/an-art-nouveau-jewel-from-the-estate-of-the-bloch-bauer-family
3. Vogue. (December 11, 2018). A Spectacular Ring Once Owned by “Austria’s Mona Lisa” Comes to Auction. Retrieved August 1, 2019 from https://www.vogue.com/article/adele-bloch-bauer-ring-sothebys-auction-london

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที