Neotronics

ผู้เขียน : Neotronics

อัพเดท: 17 ม.ค. 2021 21.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1440 ครั้ง

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่จำเป็น


เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่จำเป็น

เครื่องมือวัดเป็นศาสตร์แห่งการวัดและควบคุมอัตโนมัติ การประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์นี้มีอยู่มากมายในการวิจัยสมัยใหม่อุตสาหกรรมและชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ระบบควบคุมเครื่องยนต์รถยนต์เทอร์โมสตัทในบ้านไปจนถึงเครื่องบินอัตโนมัติไปจนถึงการผลิตยาเวชภัณฑ์โรงไฟฟ้าน้ำมันและก๊าซโรงกลั่น ฯลฯ และระบบอัตโนมัติก็อยู่รอบตัวเรา

 

เครื่องมือวัดเป็นพื้นฐานสำหรับการควบคุมกระบวนการในอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามมีหลายรูปแบบตั้งแต่เครื่องทำน้ำอุ่นและ HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning) ซึ่งมีการวัดอุณหภูมิและใช้เพื่อควบคุมการไหลของก๊าซ น้ำมันหรือกระแสไฟฟ้าไปยังระบบทำน้ำอุ่นหรือระบบทำความร้อนหรือกระแสไฟฟ้าไปยังคอมเพรสเซอร์สำหรับตู้เย็นไปจนถึงอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน

 

เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วเครื่องมือที่ใช้ในปัจจุบันอาจล้าสมัยในวันพรุ่งนี้เนื่องจากมีการนำเทคนิคการวัดแบบใหม่และมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาใช้อย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากความต้องการความแม่นยำคุณภาพความแม่นยำและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ในการวัดค่าพารามิเตอร์อย่างแม่นยำได้มีการพัฒนาเทคนิคที่คิดว่าเป็นไปได้เมื่อไม่กี่ปีก่อน

เครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

กระบวนการวัดและควบคุมทางอุตสาหกรรม

กระบวนการวัดและควบคุมปริมาณต่างๆ ในอุตสาหกรรมโดยใช้เครื่องมือทางอุตสาหกรรมต่างๆเรียกว่าเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม สำหรับการควบคุมปริมาณใดๆ ต้องวัดปริมาณนั้นเป็นหลัก ปริมาณทั่วไปที่ใช้ในอุตสาหกรรมและใช้ในการวัด ได้แก่ ความดันของไหลอัตราการไหลของของเหลวอุณหภูมิของอุปกรณ์ปริมาตรของของเหลวการเคลื่อนที่หรือตำแหน่งหรือขนาดทางกายภาพหรือความเร่งของเครื่องกระแสไฟฟ้าแรงดันไฟฟ้าและความต้านทานไฟฟ้า

ดังนั้นหลังจากวัดปริมาณที่ต้องการแล้วค่าที่วัดได้จะถูกส่งไปเพื่อบ่งชี้หรือคำนวณหรือควบคุมวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะด้วยการใช้งานด้วยตนเองหรือการทำงานอัตโนมัติ ในการควบคุมอัตโนมัติสามารถควบคุมปริมาณได้โดยใช้สัญญาณควบคุมที่คอมพิวเตอร์ส่งไปยังอุปกรณ์ควบคุม

ตัวอย่างเบื้องของเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม

รายละเอียดสินค้าเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมได้ที่ www.neonics.co.th/measuring-tools/measuring-tools.html

 

ความศัพท์พื้นฐานของเครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

Accuracy คือความแม่นยำของเครื่องมือหรืออุปกรณ์คือความแตกต่างระหว่างค่าที่ระบุไว้และค่าที่วัดได้จริง ความแม่นยำถูกกำหนดโดยการเปรียบเทียบการอ่านที่ระบุไว้กับมาตรฐาน มาตรฐานสามารถสอบเทียบอุปกรณ์หรือได้รับจากสถาบันหรือองค์กรที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO17025

Reproducibility คือความสามารถในการทำซ้ำหรือความสามารถของเครื่องมือในการอ่านค่าเดิมซ้ำๆ เมื่อเวลาผ่านไปและให้ผลลัพธ์เดียวกันภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน เช่นเครื่องวัดอุณหภูมิอ่านค่าได้เท่าเดิมเมื่อวัดกับแหล่งกำเนิดความร้อนเดิม

Sensitivity หรือความไวคือความไวในการรับรู้การเปลี่ยนแปลงของเอาต์พุตของเครื่องมือวัดเช่นเครื่องวัดอุณหภูมิมีค่า Sensitivity 0.5วินาที หมายความว่าเครื่องวัดอุณหภูมินี้จะสามารถรับรู้ถึงอุณหภูมิที่วัดและแสดงผลในเวลา 0.5 วินาที เป็นต้น

 

เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรมในเบื้องต้น

1.เครื่องมือวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ (ระดับความร้อนหรือความเย็นของวัตถุ) สามารถวัดอุณหภูมิของของแข็งเช่นอาหาร ของเหลวเช่นน้ำหรือก๊าซเช่นอากาศ หน่วยวัดอุณหภูมิที่พบบ่อยที่สุดสามหน่วยคือเซลเซียสฟาเรนไฮต์และเคลวิน ใช้กันอย่างแพร่หลายในเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเพื่อตรวจสอบกระบวนการ ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

 

2.เครื่องวัดค่า pH meter

pH meter เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้วัดค่าความเป็นกรด-ด่างในสารละลายโดยระบุความเป็นกรดหรือความเป็นเบส (ด่าง) ที่แสดงเป็นค่า pH เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายและรวดเร็วในการวัดความเป็นกรดและด่างของของเหลว เครื่องวัดมีหลักการทำงานโดยวัดโวลต์ ความต่างศักย์ไฟฟ้าระหว่างหัววัด โดยปกติช่วงการวัด pH จะอยู่ระหว่าง 0 ถึง 14 และเครื่องวัดค่า pH ถูกใช้ในห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สระว่ายน้ำ การบำบัดน้ำเสียและอื่นๆ

 

3.เครื่องวัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Meter)

เครื่องวัดระยะเลเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะอย่างยิ่งในการตรวจสอบการวัดระยะทางโดยไม่ต้องใช้ระบบวัดระยะทางของล้อเดิน เครื่องวัดชนิดนี้ใช้สำหรับกำหนดระยะห่างของวัตถุหรือระยะทางอย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสด้วยแสงเลเซอร์ หลักการวัดขึ้นอยู่กับการวัดเวลาในเดินทางของแสงเลเซอร์ระหว่างเครื่องวัดและวัตถุที่จะวัด เมื่อพิจารณาจากความเร็วแสงสามารถแสดงค่าระยะทางได้อย่างแม่นยำ เครื่องวัดระยะเลเซอร์ใช้สำหรับกำหนดระยะห่างของวัตถุจากวัตถุอื่นอย่างแม่นยำโดยไม่ต้องสัมผัสงานนี้จะเสร็จสมบูรณ์โดยใช้เลเซอร์ มักใช้ในภาคอุตสาหกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเช่นช่างไม้ ช่างปูน เครื่องวัดระยะเลเซอร์เหล่านี้เป็นเครื่องวัดระยะเลเซอร์ที่น่าสนใจที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.neonics.co.th

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที