Santi

ผู้เขียน : Santi

อัพเดท: 17 ม.ค. 2021 21.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 817 ครั้ง

เครื่องมือพื้นฐานทั่วไปทางฟิสิกส์


เครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ ความยาว ขนาด ระยะทางและพื้นที่

ฟิสิกส์เป็นวิทยาศาสตร์ธรรมชาติที่ศึกษาเกี่ยวกับสสารการเคลื่อนที่ และวิเคราะห์พฤติกรรมต่างๆ ผ่านพื้นที่และเวลา รวมถึงศึกษาเอนทิตีที่เกี่ยวข้องของพลังงานและแรง เรียกได้ว่าฟิสิกส์เป็นวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานสาขาหนึ่งโดยมีเป้าหมายหลักคือการทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมของธรรมชาติ จักรวาล และที่มาของสนามแรงโน้มถ่วงแม่เหล็กไฟฟ้า ไปจนถึงนิวเคลียร์ โดยภายในห้องปฏิบัติการฟิสิกส์จะมีเครื่องมือพื้นฐานทั่วไปอยู่หลายประเภท ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ที่ใช้สำหรับการวัดปริมาตร ความยาว ขนาด ระยะทางและพื้นที่ และในวันนี้เราจะลองยกตัวอย่างบางส่วนของเครื่องมือเหล่านั้นมาให้คุณได้ทำความรู้จักกัน

เครื่องมือวัดทางฟิสิกส์

  1. เครื่องวัดระดับเสียง (Sound Level Meter) เป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ที่ใช้สำหรับวัดอะคูสติก หรือเสียงที่เคลื่อนที่ผ่านอากาศ โดยหลักการทำงาน คือ ไดอะแฟรมของไมโครโฟนจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศที่เกิดจากคลื่นเสียง จากนั้นการเคลื่อนที่ของไดอะแฟรมจะถูกแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า (โวลต์ V) เพื่อใช้ในการแปลงลอการิทึมและระบุระดับความดันเสียงออกมาในหน่วยเดซิเบล dB ด้วยเหตุนี้ทำให้ในบางครั้งเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ก็ถูกเรียกว่าเครื่องวัดระดับความดันเสียง (SPL) นั่นเอง

 

  1. เครื่องวัดความหนาโลหะ (Thickness Meter) เป็นเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ที่ใช้สำหรับการวัดความหนาโลหะหรือความหนาวัตถุด้วยอัลตราโซนิก โดยหลักการทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้จะจะปล่อยคลื่นเสียงให้เดินทางผ่านโลหะที่ต้องการวัดและสะท้อนกลับจากพื้นผิวด้านในหรือผนังด้านไกล และนำมาคำนวณ เพื่อแสดงบนหน้าจอดิจิตอล

 

  1. เครื่องวัดมวลและวัดแรง เป็นเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ที่เอาไว้ใช้สำหรับวัดแรงดึง-แรงกด (Push pull gauge) สามารถวัดแรงได้ทั้งหน่วยนิวตัน (N) หรือกิโลกรัม (Kg) ส่วนในสหรัฐอเมริกามีการใช้งานหน่วยอื่นเช่น lbf, ozf และ kgf โดยหนึ่งนิวตันหมายถึงแรงที่ต้องใช้ในการเร่งมวล 1 กิโลกรัมเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ในอัตราเร็ว 1 เมตรต่อวินาที อุปกรณ์ชนิดนี้นับเป็นเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ที่มีความอเนกประสงค์และใช้งานได้หลากหลาย

 

  1. เครื่องวัดความเร็วลมและอัตราการไหลของลม เป็นเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ใช้ในการวัดความเร็ว หรือความเร็วของก๊าซ ไม่ว่าจะเป็นการไหลที่มีอยู่ เช่น การไหลของอากาศในท่อ หรือการไหลที่ไม่มีการกำหนด เช่น ลมในบรรยากาศ ซึ่งการกำหนดความเร็วของลม ตัวเครื่องจะสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางกายภาพบางอย่างจากของเหลว หรือผลกระทบจากของเหลวที่มีต่ออุปกรณ์ที่สอดเข้าไปในการไหลได้นั่นเอง

ดูรายละเอียดสินค้าเครื่องมือวัดทางฟิสิกส์ได้ที่ www.neonics.co.th

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที