Sutus

ผู้เขียน : Sutus

อัพเดท: 17 ม.ค. 2021 21.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1478 ครั้ง

ความหวานของอาหารเป็นความรู้สึกที่บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าที่เป็นนามธรรมไม่สามารถวัดค่าออกมาเป็นตัวเลข


การวัดความหวานในอาหาร ผัก ผลไม้ด้วยเครื่องวัด Brix

เมื่อเราพูดถึงความหวานโดยทั่วไปคำว่า "ความหวาน" หมายถึงรสชาติพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่รับรู้เมื่อรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาล โดยทั่วไปแล้วรสชาติหวานจะถูกมองว่าเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจยกเว้นเมื่ออยู่ในปริมาณที่มากเกินไป พลังของรสหวานที่กระตุ้นให้เกิดความต้องการในการบริโภค

 

คำว่าความหวานของอาหารเป็นความรู้สึกที่บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าที่เป็นนามธรรมไม่สามารถวัดค่าออกมาเป็นตัวเลขได้เหมือนกับอุณหภูมิ ความชื้น ความกว้าง ความยาว ความสูง แต่ความเป็นจริงค่าความหวานสามารถวัดค่าออกมาได้เป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงความเข้มข้นของความหวาน ความหวานที่วัดค่าออกมาได้ในหน่วย Brix หรือองศาบริกซ์ (สัญลักษณ์° Bx)

 

Brix หรือองศาบริกซ์ (สัญลักษณ์° Bx) คือหน่วยการวัดความหวานคือปริมาณน้ำตาลในของเหลว อาหาร ผักผลไม้ ตัวอย่างเช่นวัดปริมาณน้ำตาลของผลไม้เป็น° Brix ได้หนึ่งองศาบริกซ์ ( 1% Brix) หมายถึงมีซูโครส 1 กรัมในน้ำผลไม้ 100 กรัมและแสดงถึงความเข้มข้นของสารละลายเป็นเปอร์เซ็นต์โดยมวลคือมีซูโครส 1กรัมในสารละลาย (ของเหลว) 99กรัม เครื่องวัดความหวานหรือ Brix Refractometer เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

การวัดความหวาน

ประเภทของเครื่องวัดความหวาน (Brix Refractometer)

ชนิดของเครื่องวัดความหวาน Brix แบ่งได้เป็น 2 ชนิดได้แก่เครื่องวัดความหวานแบบส่องกล้องและแบบดิจิตอล แม้ว่าทั้งสองประเภทจะทำงานโดยใช้หลักการเดียวกัน แต่ก็มีหลายอย่างที่แตกต่างกัน

1) เครื่องวัดความหวานแบบส่องกล้อง

เครื่องวัดความหวานชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เครื่องวัดนี้คุณสามารถอ่านค่าความหวานเป็น Brix ได้ทันทีได้โดยการเติมสารละลายตัวอย่างเช่นน้ำหวาน น้ำผึ้งหรือผลไม้ลงในปริซึมของเครื่องวัด จากนั้นคุณถืออุปกรณ์ในแนวตั้งฉากกับแหล่งกำเนิดแสงเพื่อมองผ่านเลนส์และดูสเกลภายใน

 

2) เครื่องวัดความหวานแบบแบบดิจิตอล

เครื่องวัดแบบดิจิตอลนี้ทำงานโดยการเติมสารละลายตัวอย่างเช่นน้ำหวาน น้ำผึ้งหรือผลไม้ลงในปริซึมของเครื่องวัด จากนั้นเครื่องวัดจะทำการตรวจประเมินค่าความหวานออกมาและแสดงผลเป็นค่าตัวเลขความหวานในหน่วย Brix และบนหน้าจอ LCD ทั้งหมดนี้ใช้เวลาภายในไม่กี่วินาที

ประโยชน์ของการใช้เครื่องวัดความหวาน (Brix refractometer)

 

เครื่องวัดความหวานแบบบริกซ์ (Brix refractometer) อาจมีความแม่นยำน้อยกว่าเครื่องวัดความหวานสำหรับห้องแลปซึ่งมีความแม่นยำสูงแต่ก็ใช้เวลาในการตรวจประเมินนานเพราะเป็นการหาปริมาณน้ำตาลจริงๆ ที่มีอยู่ แต่ข้อดีของเครื่องวัดความหวานแบบบริกซ์คือตรวจวัดความหวานได้รวดเร็วและมีความแม่นยำในระดับที่อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยอมรับได้นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อตรวจและประเมินความหวานของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิต อีกทั้งยังเหมาะสำหรับเกษตรกรเพื่อตรวจประเมินความสุกของผลไม้ก่อนการเก็บเกี่ยว

ดูรายละเอียดสินค้าเครื่องวัดความหวานคุณภาพสูงเพิ่มเติมที่นี่ www.neonics.co.th

 

สรุป

Brix Refractometers สร้างขึ้นเพื่อวัดปริมาณซูโครสของตัวอย่างโดยหลักการวัดค่าดัชนีหักเหของแสง มีการออกแบบที่หลากหลายและทั้งหมดสามารถให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ เครื่องวัดเหล่านี้มีความโดดเด่นในการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่มอีกทั้งยังเหมาะสำหรับเกษตรกรในการตรวจวัดความหวานของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที