Santi

ผู้เขียน : Santi

อัพเดท: 15 ม.ค. 2021 21.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 422 ครั้ง

เพิ่มความเข้าใจในเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดและการใช้งาน


ตอนที่1 รู้จักเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดและการใช้งาน

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดคืออุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่ใช้เซ็นเซอร์อินฟราเรดจับภาพรับสีความร้อนที่ประกอบด้วยเลนส์เพื่อโฟกัสพลังงานอินฟราเรด (IR) ไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งจะแปลงพลังงานเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่สามารถแสดงเป็นหน่วยของอุณหภูมิหลังจากได้รับการชดเชยสำหรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโดยรอบ เนื่องด้วยเทคโนโลยีนี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุที่จะวัด (การวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัส) ด้วยเหตุนี้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดจึงมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิภายใต้สถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้เทอร์โมคัปเปิลหรือเซ็นเซอร์ประเภทหัววัดอื่นๆ ได้หรือไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วยเหตุผลหลายประการ

 

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดแบบไม่สัมผัสช่วยให้วิศวกรได้รับการวัดอุณหภูมิที่แม่นยำในการใช้งานที่เป็นไปไม่ได้หรือยากมากที่จะใช้เซ็นเซอร์อุณหภูมิชนิดอื่น ไม่มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิอื่นใดที่สามารถทำการวัดอุณหภูมิแบบไม่สัมผัสจากระยะทางไกลเพื่อค้นหาจุดร้อนหรือพื้นที่ที่ให้ความร้อน นับเป็นข้อได้เปรียบอีกประการของเครื่องวัดนี้ทำให้ได้รับความนิยมในการวัดในบริเวณที่เป็นอันตรายได้แก่ฉนวนไฟฟ้า ท่อ มอเตอร์หรือหม้อแปลงไฟฟ้า ในฐานะเครื่องมือบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหาจึงยากที่จะเอาชนะเทอร์โมมิเตอร์เลเซอร์แบบมือถือ เซ็นเซอร์อุณหภูมิอินฟราเรดมีตั้งแต่เทอร์โมคัปเปิลอินฟราเรดราคาไม่แพงไปจนถึงเครื่องสแกนลายเส้นที่ใช้คอมพิวเตอร์ ในระหว่างนั้นคือระบบการวัด IR แบบใช้มือถือและแบบติดตั้งถาวรที่หลากหลายซึ่งตอบสนองการตรวจสอบอุณหภูมิที่จำเป็นเท่าที่จะจินตนาการได้

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดและการใช้งาน

 

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

1) ความถูกต้องแม่นยำ

สิ่งที่สำคัญที่สุดเครื่องวัดอุณหภูมิคือความแม่นยำ สำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดความแม่นยำจะขึ้นอยู่กับอัตราส่วนระยะต่อจุดหรือ (D/S Ratio) อัตราส่วนนี้ระบุระยะห่างสูงสุดจากจุดที่เครื่องวัดสามารถประเมินพื้นที่ผิวเฉพาะได้ ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการวัดอุณหภูมิพื้นผิวของพื้นที่ 4 นิ้วด้วยเทอร์โมมิเตอร์ IR ที่มีอัตราส่วน D/S เท่ากับ 8: 1 ระยะห่างสูงสุดจากจุดที่คุณสามารถบันทึกอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำคือ 32 นิ้ว (8 : 1 x 4) หมายความว่าด้วยอัตราส่วนที่ใหญ่กว่าคุณสามารถวัดอุณหภูมิได้จากระยะที่ไกลขึ้น อย่างไรก็ตามพื้นที่ผิวจะเพิ่มขึ้นตามระยะทางที่เพิ่มขึ้นด้วย

2) Emissivity

Emissivity เป็นค่าการแผ่รับสีความร้อนของวัตถุแต่ละชนิด ซึ่งจะมีค่าไม่เท่ากันดังนั้นเราควรเลือกเครื่องวัดที่สามารถปรับค่า Emissivity ตามวัตถุในแต่ละชนิดได้ เช่นเครื่องวัดอุณหภูมิ IR ไปวัดวัตถุที่มีค่าการแผ่รังสีใกล้ 1.00 สามารถอ่านวัสดุได้มากกว่าเครื่องที่มีค่าการแผ่รังสีต่ำกว่า เลือกเครื่องวัดอุณหภูมิที่มาพร้อมกับระดับการแผ่รังสีที่ปรับได้เพื่อปรับปริมาณพลังงานอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาและชดเชยพลังงานที่สะท้อนจากวัสดุเพื่อพิจารณาการวัดอุณหภูมิ

4) ช่วงอุณหภูมิ

ช่วงอุณหภูมิของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีผลต่องานที่คุณทำได้ คุณอาจต้องการซื้อเทอร์โมมิเตอร์ IR ที่มีช่วงอุณหภูมิกว้างเพื่อบันทึกกระบวนการต่างๆ ที่มีอุณหภูมิแตกต่างกัน ในทางตรงกันข้ามเครื่องวัดที่มีช่วงอุณหภูมิแคบจะดีกว่าเนื่องจากมีความละเอียดที่สูงขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการเฉพาะ

5) ความเร็วในการอ่านหรือเวลาตอบสนอง

ความเร็วในการอ่านค่าคือเวลาที่เครื่องวัดใช้ในการอ่านค่าที่แม่นยำหลังจากเริ่มกระบวนการอ่านของเทอร์โมมิเตอร์ ปัจจัยนี้มีความสำคัญเมื่อวัดอุณหภูมิของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่หรือในกรณีที่วัตถุร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว

6) การออกแบบ

เทอร์โมมิเตอร์ IR อุตสาหกรรมต้องมีการออกแบบที่ทนทาน เทอร์โมมิเตอร์แบบไม่มีเลนส์และเลนส์เฟรสมีความทนทานเนื่องจากโครงสร้างโพลีเมอร์ซึ่งช่วยให้ปลอดภัย ในขณะที่เทอร์โมมิเตอร์แบบเลนส์ไมกาที่ทนทานต้องมีเปลือกที่ทนทานกว่าและมีกระเป๋าใส่ในการออกแบบเพื่อป้องกันไม่ให้เลนส์แตก

7) การรับประกัน

การรับประกันเป็นคุณสมบัติที่ต้องมีในเทอร์มอมิเตอร์เนื่องจากมีความเปราะบางหรืออาจมีข้อบกพร่อง เทอร์โมมิเตอร์แบบไม่มีเลนส์และเฟรสมีราคาถูกกว่าเทอร์โมมิเตอร์แบบไมกาเลนส์ซึ่งเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างใหญ่ หากคุณกำลังซื้อเทอร์โมมิเตอร์ราคาแพงให้ซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิที่มาพร้อมกับการรับประกันของผู้ผลิต

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้ในขณะที่อ่านอุณหภูมิของพื้นผิวที่อันตรายเกินไปและแทบจะไม่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยกระบวนการทำงานภายในที่ซับซ้อนเทอร์มอมิเตอร์เหล่านี้ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและใช้งานง่าย อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเลือกเทอร์โมมิเตอร์ IR ลองหาช่วงอุณหภูมิและการใช้งานของคุณ นอกจากนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้อุปกรณ์อย่างถูกต้องและถูกที่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่: https://www.matichon.co.th/publicize/news_2528968 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที