GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ม.ค. 2021 15.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2770 ครั้ง

ความโชคดี เป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็ปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นความโชคดีในเรื่องของการงาน การเงิน สุขภาพ หรือความรัก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมาพร้อมกับความโชคดี ดังนั้นการแสวงหาและพกพาเครื่องราง สิ่งของหรือสัญลักษณ์ต่างๆ จึงเชื่อกันว่าจะช่วยนำพาความโชคดีมาสู่ตน และหากให้นึกถึงสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ?ต้นโคลเวอร์ 4 แฉก? ก็สื่อถึงความโชคดีซึ่งนิยมนำมาดีไซน์เป็นเครื่องประดับเสริมโชค ความเชื่อของต้นโคลเวอร์ 4 แฉกเป็นอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


เปิดประตูสู่ความโชคดี ด้วยต้นโคลเวอร์ 4 แฉก

            ความโชคดี เป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างก็ปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นความโชคดีในเรื่องของการงาน การเงิน สุขภาพ หรือความรัก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมาพร้อมกับความโชคดี ดังนั้น การแสวงหาและพกพาเครื่องราง สิ่งของ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยนำพาความโชคดีมาสู่ตน จึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยครั้งจนเป็นเรื่องปกติวิสัย และหากให้นึกถึงสัญลักษณ์แห่งความโชคดี คุณจะนึกถึงอะไร?

                  

ต้นโคลเวอร์ 4 แฉก (Four Leaf Clover)  และจี้รูปใบโคลเวอร์ 4 แฉก

ภาพจาก: Pinterest

            หนึ่งในหลายคำตอบที่ผุดขึ้นมานั้น ได้แก่ ต้นโคลเวอร์ 4 แฉก (Four Leaf Clover) เจ้าต้นไม้ขนาดเล็กนี้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในวงกว้างว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีมานานหลายศตวรรษโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีกโลกตะวันตก

            โดยทั่วไปต้นโคลเวอร์จะประกอบด้วยใบจำนวน 3 ใบ หรือ 3 แฉก ซึ่งในแต่ละใบได้ถูกแทนค่าด้วยความหมายต่างๆ ได้แก่ ความหวัง (Hope) ความศรัทธา (Faith) และความรัก (Love) ยิ่งไปกว่านั้นเจ้าต้นไม้ขนาดเล็กนี้ได้ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศไอร์แลนด์ (Ireland) ทั้งยังเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวไอริชอีกด้วย 

           ถึงแม้ว่าธรรมชาติจะสร้างสรรค์ให้ต้นโคลเวอร์ประกอบไปด้วยใบจำนวน 3 ใบ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่สามารถพบต้นโคลเวอร์ 4 ใบ หรือ 4 แฉก ว่ากันว่าโอกาสที่จะพบต้นโคลเวอร์ 4 แฉก มีเพียง 1 ใน 10,000 เท่านั้น จึงเกิดเป็นความเชื่อที่ว่าผู้ใดก็ตามที่พบต้นโคลเวอร์ 4 แฉก ผู้นั้นจะประสพแต่ความโชคดี และแน่นอนว่าใบที่ 4 ของต้นโคลเวอร์จึงมีความหมายที่สื่อถึง “ความโชคดี” (Luck) 

          นอกจากความโชคดีแล้ว ยังมีความเชื่ออีกมากที่เกี่ยวโยงกับต้นไม้ชนิดนี้ ตัวอย่างเช่น ชาวไอริชเชื่อว่าต้นโคลเวอร์ 4 แฉก จะช่วยป้องกันพวกเขาจากเหล่าภูติผีปีศาจได้ ขณะที่นักรบในยุคกลาง (ราว ค.ศ. 5-15) เชื่อว่าต้นโคลเวอร์ 4 แฉก เป็นเครื่องรางที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสถานการณ์ต่างๆ จึงได้เสาะหาและพกติดตัวเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและเพื่อความโชคดีมีชัยในการสู้รบและความปลอดภัยกลับสู่มาตุภูมิ ด้านหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการพบต้นโคลเวอร์ 4 แฉก จะทำให้มีโชคในเรื่องความรัก หรือแม้แต่ชาว Abourés ชนเผ่าหนึ่งในประเทศไอวอรีโคสต์ (Ivory Coast หรือ Côte d’Ivoire) ซึ่งมีความเชื่อว่าผู้ที่ได้ครอบครองต้นโคลเวอร์ 4 แฉก จะได้เป็นหัวหน้าเผ่าคนต่อไป เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่าต้นโคลเวอร์ 4 แฉก เป็นเพียงความผิดปกติทางพันธุกรรมของพืชเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นความผิดปกติซึ่งเป็นมหัศจรรย์ทางธรรมชาตินี้กลับมีอิทธิพลต่อความเชื่อ และก่อให้เกิดความหวังและความศรัทธาขึ้นในหมู่มนุษย์มาอย่างยาวนานจวบจนกระทั่งยุคดิจิทัลเช่นในปัจจุบัน

       

จี้รูปใบโคลเวอร์ทำจากทองขาวประดับเพชรแบรนด์ Tiffany & Co.    ชาร์มรูปใบโคลเวอร์แบรนด์ Pandora    เข็มกลัดรูปใบโคลเวอร์ แบรนด์ Channel

            ในเมื่อมันหาพบได้ยากนัก จะเป็นอะไรเสียเล่าหากเราจะสร้างมันขึ้นมาเอง ปัจจุบันเราจึงสามารถพบเห็นใบโคลเวอร์ 4 แฉก ในรูปแบบต่างๆ และไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์ของการเป็นเครื่องรางเสริมโชค หรือเพื่อตกแต่งร่างกายเพื่อความสวยงาม แต่การมีไว้ในครอบครองก็ทำให้อุ่นใจได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ความโชคดีก็จะอยู่กับเรา 

 

ข้อมูลอ้างอิง


1. History Collection. Lucky Four-Leaf Clover. Retrieved 1 October 2019 from https://historycollection.co/the-origins-of-10-ancient-superstitions-we-still-follow-today/9/
2. Good Luck Symbols. Four Leaf Clover. Retrieved 1 October 2019 from https://goodlucksymbols.com/four-leaf-clover/
3. Campus Star. (14 มีนาคม 2561). ใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดี ถ้าเจอ 4 แฉก–Clover ความเชื่อของคนญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 1 ตุลาคม 2562 จาก https://lifestyle.campus-star.com/scoop/106914.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที