Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 23 ธ.ค. 2020 13.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 405 ครั้ง

ใครว่าเมืองไทยนั้นไม่มีฤดูหนาว อาจจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะถึงแม้บ้านเราจะมีอากาศที่ร้อนถึงร้อนมากแทบจะตลอดทั้งปี แต่ก็มีความหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว ในบางพื้นที่ โดยฉพาะบริเวณพื้นที่บนเขา บนดอย ที่มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งการเดินทางไปยังสถานที่เหล่านั้น ต้องใช้ยานพาหนะรถยนต์


ขับขี่รถปลอดภัยในช่วงหน้าหนาว ถึงจุดหมายปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ

 
ใครว่าเมืองไทยนั้นไม่มีฤดูหนาว อาจจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะถึงแม้บ้านเราจะมีอากาศที่ร้อนถึงร้อนมากแทบจะตลอดทั้งปี แต่ก็มีความหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว ในบางพื้นที่ โดยฉพาะบริเวณพื้นที่บนเขา บนดอย ที่มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งการเดินทางไปยังสถานที่เหล่านั้น ต้องใช้ยานพาหนะรถยนต์ การดูแลรักษาและขับขี่รถยนต์นั้น เราจะต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อสร้างความปลอดภัยและไร้อุบัติเหตุ ลดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งถ้าเราซื้อรถยนต์มือสอง รถกระบะมือสอง จากตลาดรถที่ขายรถมือสอง เราก็ควรต้องตรวจเช็คและสอบถามเกี่ยวกับเครื่องยนต์ว่ามีความสมบูรณ์มากเพียงใดในการใช้เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างบนเทือกเขา หรือบนดอยที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล
 
อย่างไรก็ตามการเดินทางช่วงฤดูหนาว หรือหากเราจะเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความหนาวเย็น อากาศเย็น เราควรเตรียมความพร้อมของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถมือสอง รถยนต์มือสอง และความพร้อมของร่างกาย เครื่องยนต์ของรถคันที่เราต้องใช้งาน นอกจากเราจะเอาไปเช็กระยะที่ศูนย์บริการก่อนออกเดินทางแล้ว บางอย่างเราก็สามารถตรวจเช็กเองได้ เช่น การตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่อง ปริมาณไฟของแบตเตอร์รี่และระดับน้ำกลั่น ระดับน้ำมันในถัง ดอกยางของยางรถยนต์ รวมถึงระดับน้ำฉีดล้างกระจก อีกเรื่องที่อยากฝากให้ทุกคนดูแลคือ การเปิดห้องเครื่องก่อนสตาร์ท สายไฟ หรือตามล้อรถยนต์ว่ามีสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยมาแอบนอนอยู่ไหม เพราะตรงบริเวณนั้นจะอุ่นกว่าปกติ และเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นฆาตกรโดยไม่ตั้งใจนั่นเอง ระบบไฟ เรื่องนี้สำคัญมากๆ ถ้าเราต้องขับขึ้นดอยหรือผ่านหมอกควัน แนะนำให้เราตรวจดูสักหน่อยว่าไฟรถยนต์ส่องสว่างเพียงพอไหม ไฟดวงไหนดับไปบ้างโดยเฉพาะไฟตัดหมอกและไฟท้ายรถยนต์ เพราะตอนที่หมอกลงจัดๆ แสงสว่างจากตัวรถจะช่วยให้เราเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าได้อย่างเหมาะสม ทัศนวิสัย กระจกหน้ารถ ถือเป็นทัศนะวิสัยที่สำคัญของการมองเห็น ก่อนออกเดินทางเราควรเช็ดทั้งกระจกหน้ารถ กระจกท้ายรถ และกระจกมองข้างให้สะอาดเอี่ยม  เพราะหากเราต้องขึ้นไปดอยที่มีความชื้นและหนาวมาก อาจจะทำให้กระจกรถของเราขุ่นมัวได้ อันนี้เราสามารถแก้ได้ด้วยการเปิดกระจกลงเล็กน้อย เพื่อให้อุณหภูมิในรถเท่ากับหรือเย็นกว่าภายนอก หรือจะลองเปิดแอร์ให้เย็นกว่าภายนอกก็ได้ เท่านี้ก็จะช่วยให้กระจกรถหายมัว ส่วนกระจกหลัง กระจกนี้ดีหน่อย เพราะมีระบบกำจัดฝ้ามากับกระจกอยู่แล้ว เพียงเราแค่กดปุ่มเพื่อให้ระบบทำงานก็โอเคขึ้น แต่ก็ควรล้างให้สะอาดก่อนเดินทาง กระจกข้าง กระจกนี้ก็สำคัญ เพราะเราใช้เว้นระยะในการเปลี่ยนเลน เราจะต้องล้างให้สะอาด หรือถ้าเราอยู่ในที่ชื้นๆ เย็นจัด แล้วกระจกขุ่นมัวมาก แนะนำให้จอดแวะข้างทางให้ปลอดภัยก่อน หลังจากนั้นก็เช็ดให้สะอาด
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที