Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 17 ธ.ค. 2020 14.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1222 ครั้ง

เครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ กำไล หรือแหวน ถ้ามีเพชร นิล จินดาและพลอยมาประดับเพิ่ม ก็จะเพิ่มมูลค่าและความสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นที่ถูกตาถูกใจแก่คนทุกเพศทุกวัย แต่ใครจะรู้ว่า ขั้นตอนกว่าจะได้มาซึ่งทองคำนั้น จะต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการทำเหมืองแร่ทองคำ


2 อุปกรณ์เหมืองที่มีส่วนสำคัญในการทำเหมืองทอง

 

 
เครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ กำไล หรือแหวน ถ้ามีเพชร นิล จินดาและพลอยมาประดับเพิ่ม ก็จะเพิ่มมูลค่าและความสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นที่ถูกตาถูกใจแก่คนทุกเพศทุกวัย แต่ใครจะรู้ว่า ขั้นตอนกว่าจะได้มาซึ่งทองคำนั้น จะต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการทำเหมืองแร่ทองคำ ซึ่งมีกระบวนการมากมาย การทำเหมืองแร่ คือการสกัดเอาแร่ที่มีค่า หรือ วัสดุทางธรณีวิทยาอื่นๆ จากใต้ผืนแผ่นดิน ปกติขุดที่ตัวแหล่งแร่หรือสายแร่ที่อยู่ใต้ดิน วัสดุทั่วไปที่สกัดได้ แร่โลหะ ได้แก่ บอกไซต์ (สำหรับหลอมเป็นอะลูมิเนียม) ทองแดง เหล็ก ทองคำ ตะกั่ว แมงกานีส แมกนิเซียม นิเกิล ฟอสเฟต แพลทินัม เงิน ดีบุก ไททาเนียม ยูเรเนียม สังกะสี แร่อโลหะ เช่น เกลือหิน ถ่านหินและ แร่รัตนชาติ เช่น เพชร พลอย วัสดุมีค่าอื่นๆ ที่มีการทำเหมืองเช่นกันได้แก่ ดินเหนียว ดินขาว ทราย กรวด หินแกรนิต หินปูนและหินอ่อน วัสดุอื่นใดที่ไม่สามารถผลิตจากพืชจะมากจากการทำเหมือง การทำเหมืองในความหมายที่กว้าง รวมถึงการขุดเจาะน้ำมันปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ หรือแม้แต่น้ำบาดาล อุตสาหกรรมเหมืองแร่ เป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำที่สำคัญของประเทศไทย เพราะหากเราไม่มีการนำทรัพยากรในประเทศมาใช้ประโยชน์ จะต้องมีการนำเข้าแร่จากต่างประเทศซึ่งจะทำให้เกิดการเสียดุลด้านการค้า และการนำเข้าแร่โดยทั่วไปแร่ที่นำเข้าจะมีราคาที่สูงกว่าแร่ที่ผลิตได้ในประเทศ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเมื่อนำไปทำผลิตภัณฑ์นั่นหมายถึงราคาสินค้าย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย หากมีการทำเหมืองแร่ในประเทศ เพื่อผลิตแร่ที่สำคัญมาใช้ประโยชน์จะเป็นการทำให้ประเทศไทยมีความมั่นคงด้านวัตถุดิบสำหรับภาคอุตสาหกรรม และหากมีการส่งเสริมอุตสาหกรรมต่อเนื่องในการนำทรัพยากรแร่มาใช้ในการผลิตอย่างครบวงจร ก็จะเป็นการสร้างงาน และสร้างมูลค่าเพิ่มมหาศาลกว่าการนำแร่ดิบขายเป็นสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาครัฐควรให้การสนับสนุนให้เกิดขึ้น ในการทำเหมืองนั้นต้องมีอุปกรณ์ในการช่วยให้ทำเหมืองเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งมีทั้ง 
 
1. Gold concentrator เครื่องปั่นเหวี่ยงทองคำแบบแรงเหวี่ยง มีคุณสมบัติ Concentrator แบบแรงเหวี่ยงเป็นอุปกรณ์การทำเหมืองแบบแรงเหวี่ยงสามารถกู้คืนของ placer gold rock gold lode gold และ monomeric gold ในแร่หลายโลหะ สามารถแทนที่โต๊ะ amalgamating และเหมาะสำหรับการล้างทองในการกู้คืนทองหินที่ดินแห้งและแม่น้ำ อัตราการกู้คืนของหัวแรงเหวี่ยงนี้เป็น 70-85%
2. Centrifugal concentrator เพื่อการกู้คืนอย่างมีประสิทธิภาพของกลุ่มโลหะทองคำเงินและทองคำขาว ได้รับการออกแบบให้มีวงจรไฟฟ้าแบบครบวงจรและแบบปิดปั๊มแรงดันสูง / หลายขั้นตอนแบบเดี่ยวเพื่อให้มั่นใจได้ว่าทองคำที่มีความละเอียดสูงจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีช่องว่างของความดัน
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที