GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 14 ธ.ค. 2020 13.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2691 ครั้ง

เมื่อเดือนเมษายน 1994 Sotheby?s บริษัทจัดการประมูลชื่อดังสัญชาติอังกฤษ ได้จัดการประมูลเครื่องประดับ ณ สำนักงานสาขาฮ่องกง โดยหนึ่งในไฮไลท์ของการประมูลในครั้งนั้นอยู่ที่สร้อยคอหยกซึ่งประกอบด้วยลูกปัดหยกเจไดต์ (Jadeite Jade) เนื้อสะอาดใสสีเขียวสดจำนวน 27 เม็ด แต่ละเม็ดมีขนาดใหญ่ ซึ่งผู้ชนะการประมูลสร้อยเส้นนี้คือ Cartier ด้วยราคาประมูลที่สูงถึง 27.44 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยผู้ที่เป็นเจ้าของสร้อยคอหยกล้ำค่าเส้นนี้แต่เดิมคือ บาร์บารา ฮัตตัน ซึ่งมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไรติดตามได้จากบทความนี้


บาร์บารา ฮัตตัน เศรษฐีนีผู้อาภัพ

            เมื่อเดือนเมษายน 1994 Sotheby’s บริษัทจัดการประมูลชื่อดังสัญชาติอังกฤษ ได้จัดการประมูลเครื่องประดับ ณ สำนักงานสาขาฮ่องกง โดยหนึ่งในไฮไลท์ของการประมูลในครั้งนั้นอยู่ที่สร้อยคอหยกซึ่งประกอบด้วยลูกปัดหยกเจไดต์ (Jadeite Jade) เนื้อสะอาดใสสีเขียวสดจำนวน 27 เม็ด แต่ละเม็ดมีขนาดใหญ่โดยมีความยาวของเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ระหว่าง 15.40-19.20 มิลลิเมตร ซึ่ง Sotheby’s ได้ตั้งราคาประเมินไว้ที่ 12.80 ล้านเหรียญสหรัฐ และผู้ชนะการประมูลสร้อยเส้นนี้คือ Cartier บริษัทผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำของโลก ด้วยราคาประมูลที่สูงถึง 27.44 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดในการประมูลหยกเจไดต์ของ Cartier

สร้อยคอหยกเจไดต์ (Jadeite Jade) ของบาร์บารา ฮัตตัน 

ซึ่งถูกประมูลโดย Cartier ในราคา 27.44 ล้านเหรียญสหรัฐ

ภาพจาก: Sotheby’s

            สำหรับประวัติความเป็นมาของสร้อยเส้นนี้ยังคงคลุมเครือ หากแต่หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านหยกได้พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนจากร่องรอยการขัดถูบนลูกปัดหยกแต่ละเม็ด ต่างลงความเห็นว่าเกิดจากฝีมือช่างเจียระไนหยกในสมัยราชวงศ์ชิง (ราวศตวรรษที่ 18) และเมื่อพิจารณาจากขนาดและคุณภาพอันโดดเด่น จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่สร้อยเส้นนี้เป็นของที่ถูกใช้ในราชสำนักมาก่อน

            และผู้ที่เป็นเจ้าของสร้อยคอหยกล้ำค่าเส้นนี้คือ บาร์บารา ฮัตตัน (Barbara Hutton) โดยบิดาของเธอได้มอบสร้อยเส้นนี้เป็นของขวัญในโอกาสที่เธอเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายอเล็กซิส มดิวานี (Prince Alexis Mdivani) แห่งรัสเซีย เมื่อปี 1933 

ประวัติของบาร์บารา ฮัตตัน 

            เศรษฐีนีและสาวสังคมชั้นสูงนามว่า บาร์บารา ฮัตตัน (Barbara Hutton) คือทายาทมรดกหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ หนึ่งเดียวของผู้ก่อตั้งห้างสรรพสินค้า Woolworth ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง (ปัจจุบันปิดตัวลงแล้ว) จึงไม่แปลกที่เธอจะมีชีวิตที่หรูหราและใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อตลอดช่วงชีวิตของเธอ

            เธอสามารถใช้จ่ายเงินได้ไม่อั้นชนิดที่ไม่ต้องกลัวว่าเงินจะหมด เพื่อให้ได้มาซึ่งทุกสิ่งที่เธอต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเพชร ปราสาท เรือยอร์ช รถยนต์หรู การท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ นานนับเดือน หรือแม้กระทั่งการจัดงานปาร์ตี้สุดอลังการ ว่ากันว่างานปาร์ตี้แต่ละครั้งของเธอหมดเงินไปเป็นล้านเลยทีเดียว! 

บาร์บารา ฮัตตัน

ภาพโดย: Sotheby’s

            ด้วยรสนิยมสุดหรูหราและความหลงใหลในมนต์เสน่ห์แห่งอัญมณีและเครื่องประดับที่มีมาตั้งแต่วัยเยาว์ ส่งผลให้เธอกลายเป็นนักสะสมอัญมณีและเครื่องประดับคนสำคัญคนหนึ่งของโลก ซึ่งนอกจากสร้อยคอหยกเส้นดังกล่าว เธอยังครอบครองเครื่องเพชรชิ้นสำคัญของโลกไว้หลายต่อหลายชิ้น อาทิ ไข่มุกของพระนางมารี อังตัวเน็ต และมรกตซึ่งเคยเป็นสมบัติของแกรนด์ดัชเชส วลาดิเมียร์ แห่งรัสเซีย เป็นต้น

            แต่ทว่า แม้เธอจะร่ำรวยด้วยทรัพย์สมบัติจำนวนมหาศาล แต่กลับขัดสนความรัก เธอสูญเสียแม่ตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ปี ส่วนพ่อก็ไม่เคยแยแสเธอเลยแม้แต่น้อย ซ้ำร้ายคุณตาผู้ซึ่งรักและโอบอุ้มเธอก็มาเสียชีวิตลงในเวลาเพียงหนึ่งปีให้หลัง 

            เมื่อเธอเข้าสู่รุ่นสาวความร่ำรวยเหนือมนุษย์ดึงดูดนักขุดทอง เสือผู้หญิง และผู้คนที่ต้องการเข้ามากอบโกยผลประโยชน์จากเงินเธอ เธอผ่านการแต่งงานมาแล้วถึง 7 ครั้ง แต่ละครั้งจบลงด้วยความล้มเหลวในชีวิตคู่ แถมยังต้องจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อแลกกับความสุขในช่วงเวลาอันสั้น 

            ชีวิตอันเลิศหรูของบาร์บารา ฮัตตัน ปิดฉากลงเมื่อเดือนพฤษภาคม 1979 ขณะมีอายุได้ 66 ปี เธอเสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวจากอาการหัวใจวาย ด้วยเงินเหลือติดบัญชีเพียง 3,500 เหรียญสหรัฐ แต่ภายหลังจึงได้พบว่าเธอยังเก็บสมบัติชิ้นอื่นไว้อีกจำนวนมาก เช่น เครื่องประดับ และคฤหาสน์ ร่างของเธอถูกนำกลับมายังนิวยอร์ก และฝังไว้ ณ สุสานแห่งตระกูล Woolworth 

            อาจกล่าวได้ว่าตลอดชีวิต เธอละลายเงินเพื่อซื้อทุกอย่างที่ต้องการเพื่อชดเชยความอ้างว้างโดดเดี่ยวในหัวใจ แต่มีเพียงสิ่งเดียวที่เงินของ บาร์บารา ฮัตตัน ซื้อไม่ได้ นั่นก็คือ ‘ความรัก’

 

ข้อมูลอ้างอิง


1. Sotheby’s. Jadeite jewellery of utmost prominence in the history auction: The Hutton-Mdivani Necklace. Retrieved May 9, 2019 from http://www.sothebys.com/en/auctions/2014/magnificent-jewels-jadeite-hk0518/jadeite-necklace/2014/03/hutton-mdivani-neckl.html
2. The Jewellery Editor. (May 6, 2014). Barbara Hutton jadeite necklace takes pride of place in the esteemed Cartier Collection. Retrieved May 9, 2019 from http://www.thejewelleryeditor.com/
jewellery/article/barbara-hutton-jadeite-necklace-bought-by-cartier-for-cartier-collection
3. Jewels du Jour. (February 20, 2014). Barbara Hutton’s legendary jadeite necklace highlights Sotheby’s Hong Kong magnificent jewels & jadeite spring sale. Retrieved May 9, 2019 from http://www.jewelsdujour.com/2014/02/barbara-huttons-legendary-jadeite-necklace-highlights-sothebys-hong-kong-magnificent-jewels-jadeite-spring-sale
4. เรือนไทย. (3 กันยายน 2555). บาร์บารา ฮัตตัน เศรษฐินีอาภัพ. สืบค้นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2562 จาก http://www.reurnthai.com/index.php?topic=5344.0
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที