สมชัย

ผู้เขียน : สมชัย

อัพเดท: 08 ธ.ค. 2020 00.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1407 ครั้ง

ในปัจจุบันผมคิดเรามนุษย์เราพึ่งพาเทคโนโลยีกันอย่างหนักหน่วง ทุกท่วงท่าของชีวิตต้องศัยเทคโนโลยีกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เอาตั้งแต่เราตื่นนอนขึ้นมา ส่วนตัวแล้วผมหยิบมือถือขึ้นมาก่อนเลยเพื่อปิดนาฬิกาปลุก จากนั้นก็ไล่ดูแชทว่ามีใครทักมาบ้าง มีลูกค้าติดต่อมาไหม


อาชีพนักเขียนโปรแกรม

 

อาชีพโปรแกรมเมอร์ อาชีพที่ทำให้เรามีโปรแกรมใช้

ในปัจจุบันผมคิดเรามนุษย์เราพึ่งพาเทคโนโลยีกันอย่างหนักหน่วง ทุกท่วงท่าของชีวิตต้องศัยเทคโนโลยีกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เอาตั้งแต่เราตื่นนอนขึ้นมา ส่วนตัวแล้วผมหยิบมือถือขึ้นมาก่อนเลยเพื่อปิดนาฬิกาปลุก จากนั้นก็ไล่ดูแชทว่ามีใครทักมาบ้าง มีลูกค้าติดต่อมาไหม อาบน้ำเสร็จลงชั้นล่างของบ้าน เปิดคอมพิวเตอร์เช็คอีเมลล์ดูงาน เดินไปเปิดทีวีดูข่าวเช้า หิวข้าวกดเปิดแอพหาสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน จะเห็นได้ว่าสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ยุคใหม่อย่างเรา ๆ เกี่ยวพันกับเทคโนโลยีชนิดที่ว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว

แล้วมันเกี่ยวยังไงกับงานโปรแกรมเมอร์ คนเขียนโปรแกรม คนสร้างโปรแกรมต่าง ๆ ก็เพราะว่าสายงานอาชีพนี้นั่นเองที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แอพพลิเคชันมือถือ ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ททีวี และอื่น ๆ อีกมากมาย

ถ้าขาดอาชีพเหล่านี้ไปเราก็คงไม่มีโอกาสได้สบายแบบนี้อย่างแน่นอน อันที่จริงทุกอย่างชีพล้วนแล้วแต่มีความสำคัญกับสังคมเท่า ๆ กันไม่ได้มีอาชีพอะไรด้อยไปกว่ากันเลย เพียงแต่บทความนี้ผมอยากจะมาแชร์เกี่ยวกับอาชีพโปรแกรมเมอร์ เท่านั้นเลย โปรแกรมเมอร์ อาชีพนี้เขียนโปรแกรมอะไรใช้ในชีวิตประจำวันเราได้บ้าง ยกตัวอย่างโปรแกรมที่หลาย  ๆ ท่านอาจจะได้ใช้กันบ่อย ๆ ในชีวิตประจำวันนะครับ เช่น โปรแกรมบัญชี โปรแกรม word, โปรแกรม excel โปรแกรมคำนวณหวยรัฐบาล, โปรแกรมเครื่องคิดเลข, โปรแกรมจัดสินค้าออนไลน์ ยกตัวอย่างแอพพลิเคชันที่ถูกเขียนโดยอาชีพโปรแกรมเมอร์ที่เราได้ใชักันประจำทุก ๆ วัน ก็เช่น แอพ facebook, youtube, google map, shopee, lazada, line แอพเหล่านี้ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างได้ใช้กันอย่างแน่นอน 

ยกตัวอย่างแอพบนสมาร์ททีวีที่เขียนโดยอาชีพ โปรแกรมเมอร์ ก็เช่นแอพ Netflix, Google Movie, HBO เป็นต้น พวกนี้บางท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นหากไม่ใช่คอหนังหรือคอซีรี่ต่างประเทศ ยกตัวอย่างเทคโนโลยี่บนรถยนต์ที่เขียนโดยโปรแกรมเมอร์ ก็เช่น ระบบเตือนและเบรคอัตโนมัติของรถยนต์, ระบบ parking assist ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีวัตถุอยู่ใกล้รถยนต์ของเราในจุดอับสายตา เป็นต้น เทคโนโลยีที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดล้วนถูกสร้างมาจากเหล่าอาชีพโปรแกรเมอร์ด้วยกันทั้งสิ้น เทคโนโลยีเหล่านี้ต่างสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้กับเรา ๆ เป็นอย่างมาก

 

แล้วถ้าอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ต้องเรียนอะไรดี

ถ้าถามผมๆคงจะต้องว่าเรียนอะไรก็สามารถเป็นโปรแกรมเมอร์ได้ เพราะยุคนี้การเรียนรู้สะดวกง่ายดายมาก ๆ คุณสามารถเรียนรู้เรื่องที่คุณสนใจได้จากสื่อออนไลน์ได้หลากหลายช่องทางมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น youtube, google, หรือหาครอสเรียนออนไลน์ได้มากมายเลยครับ แต่ถ้าน้อง ๆ ที่กำลังจะเข้ามหาลัยแล้วอยากจะเรียนสายตรงเพื่อเป็นโปรแกรเมอร์เลยก็มีหลากหลายสาขาให้เลือกครับ เช่น วิศวะคอมพิวเตอร์,วิทยาการคอมพิวเตอร์, คอมพิวเตอร์ธุรกิจ เป็นต้น

สาขาที่ผมได้กล่าวมาล้วนแล้วแต่สามารถเรียนเพื่อจบออกมาเป็นโปรแกรมเมอร์ได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว การที่จะมาเป็นโปรแกรมได้นั้นเราก็ต้องศึกษาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วยนะครับ เพราะในมหาลัยบางแห่งจะสอนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นเท่านั้น แต่การจะเขียนโปรแกรมเมอร์ยึดเป็นอาชีพได้นั้นต้องศึกษาหาประสบการณ์ด้วยตัวเองครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที