GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 27 พ.ย. 2020 10.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1632 ครั้ง

ดูเหมือนว่าบรรดาสุดยอดเพชรที่มีชื่อเสียงทั้งหลายของโลก ไม่ว่าจะเป็น เพชรโฮป (Hope Diamond) โคอินัวร์ (Koh-I-Noor) หรือรีเจ้นต์ (Regent Diamond) ฯลฯ ต่างล้วนแต่มีตำนานเล่าขานถึงอาถรรพ์ คำสาป และความตายอันน่าสะพรึงพ่วงติดมาด้วยทุกครั้ง และเรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟังก็เช่นกัน มันเป็นเรื่องของเพชรต้องคำสาปที่นำพาความตายมาสู่ผู้ครอบครองคนแล้วคนเล่า อะไรคือที่มาแห่งคำสาป และคำสาปจะถูกลบล้างได้หรือไม่ ติดตามได้กับเรื่องของเพชรสีดำที่มีชื่อว่า ?Black Orlov?


เพชร Black Orlov: ตำนาน อาถรรพ์ และความตาย

            ดูเหมือนว่าบรรดาสุดยอดเพชรที่มีชื่อเสียงทั้งหลายของโลก ไม่ว่าจะเป็น เพชรโฮป (Hope Diamond) โคอินัวร์ (Koh-I-Noor) หรือรีเจ้นต์ (Regent Diamond) ฯลฯ ต่างล้วนแต่มีตำนานเล่าขานถึงอาถรรพ์ คำสาป และความตายอันน่าสะพรึงพ่วงติดมาด้วยทุกครั้ง และเรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็เช่นกัน มันเป็นเรื่องของเพชรต้องคำสาปที่นำพาความตายมาสู่ผู้ครอบครองคนแล้วคนเล่า อะไรคือที่มาแห่งคำสาป และคำสาปจะถูกลบล้างได้หรือไม่ ติดตามได้กับเรื่องของเพชรสีดำที่มีชื่อว่า ‘Black Orlov’

The Black Orlov Diamond

ภาพจาก: GIA

            ตามตำนานเล่าว่าแต่เดิมเพชรสีดำเม็ดนี้มีขนาดใหญ่ถึง 195 กะรัต ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามของ ‘Eye of Brahma’ (ดวงเนตรแห่งพระพรหม) ด้วยมันถูกใช้ประดับเป็นดวงตาของเทวรูปพระพรหม เทพผู้สร้างโลกและให้กำเนิดทุกสรรพชีวิตตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดู ซึ่งประดิษฐาน ณ ศาสนาสถานแห่งหนึ่งในเมือง Pondicherry เมืองทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย แต่แล้วเพชรเม็ดนี้กลับถูกนักบวชผู้หนึ่งขโมยไป และแล้วที่มาของคำสาปก็ถือกำเนิดขึ้น เมื่อนักบวชผู้นี้ถูกพบในสภาพร่างไร้วิญญาณจากการถูกฆาตกรรม เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวเมืองต่างเชื่อและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเพราะคำสาปแห่งเทพ ที่สาปให้ผู้ใดก็ตามที่ได้ข้องเกี่ยวกับเพชรเม็ดนี้จะต้องพานพบกับหายนะ

แล้ววงล้อแห่งคำสาปมรณะก็เริ่มหมุนไป... 

            เมื่อปี 1932 J.W. Paris นักธุรกิจชาวอเมริกัน ได้ซื้อเพชรเม็ดนี้มาไว้ในครอบครอง แต่เพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ธุรกิจของเขาก็เริ่มประสบกับปัญหาและทวีความรุนแรงขึ้นจนตัวเขาไม่สามารถต้านทานไหว สุดท้ายเขาตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยการกระโดดจากตึกระฟ้าแห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน การตายของ J.W. Paris ยิ่งตอกย้ำความเชื่อเรื่องอาถรรพ์และคำสาปของเพชรเม็ดนี้ให้น่ากลัวยิ่งขึ้นไปอีก

            ราว 15 ปี ภายหลังจากการตายของ J.W. Paris เพชรเม็ดนี้ได้เดินทางไปอยู่ในครอบครองของเจ้าหญิง Nadia Vyegin-Orlov หนึ่งในสมาชิกราชวงศ์แห่งราชสำนักรัสเซีย แต่ในช่วงเหตุการณ์การปฏิวัติการปกครองในรัสเซีย เจ้าหญิง Nadia Vyegin-Orlov จำต้องลี้ภัยไปยังต่างประเทศเพื่อความปลอดภัย สำหรับการเดินทางครั้งนี้จำเป็นต้องนำข้าวของมีค่าและเพชรนิลจินดา รวมถึงเพชรสีดำเม็ดนี้ออกขายเพื่อเป็นทุนทรัพย์ แต่แล้วโศกนาฎกรรมก็บังเกิดแก่ผู้เป็นเจ้าของอีกวาระหนึ่ง เมื่อเจ้าหญิง Nadia Vyegin-Orlov จบชีวิตลงด้วยการฆ่าตัวตายอย่างไม่มีผู้ใดทราบสาเหตุ แล้วชื่อของ ‘ดวงเนตรแห่งพระพรหม’ จึงได้ถูกเปลี่ยนเป็น ‘Black Orlov’ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

          เมื่อประมาณปี 1950 เพชร Black Orlov ได้ตกอยู่ในมือเจ้าของคนใหม่ คือ Charles F. Wilson พ่อค้าอัญมณีชาวนิวยอร์ก หลังจากที่ได้เพชรเม็ดนี้ไว้ในครอบครอง เขาได้นำมาเจียระไรตัดแต่งเสียใหม่ จนมีขนาดลดลงจาก 195 กะรัต เหลือเพียง 67.5 กะรัต การที่เขาตัดแต่งเจียระไนเพชร Black Orlov เสียใหม่นั้น จะแค่เพียงเพื่อต้องการทำให้เพชรเม็ดนี้ฉายประกายได้งามเด่นยิ่งขึ้น หรือเป็นเพราะไม่ต้องการให้วงล้อแห่งคำสาปติดตามมาจนเจอตามความเชื่อในเรื่องอาถรรพ์คำสาปมรณะ ไม่มีใครทราบเหตุผลที่แน่ชัด แต่หลังจากที่เพชร Black Orlov ถูกลดขนาดลง ก็ดูเหมือนว่าโศกนาฎกรรมที่เคยเกิดแก่ผู้เป็นเจ้าของไม่เป็นที่ปรากฎให้ได้ยินอีกเลย

 

ข้อมูลอ้างอิง


1. Naturally Colored. Black Orlov Diamond. Retrieved March 15, 2019 from https://www.naturallycolored.com/famous-diamonds/black-orlov-diamond
2. Independent. (21 September 2005). Curse of the ‘Eye of Brahma’ comes to London. Retrieved March 15, 2019 from https://www.independent.co.uk/news/uk/this-britain/curse-of-the-eye-of-brahma-comes-to-london-314028.html
3. Famous Diamond Tripod. The Black Orlov. Retrieved March 15, 2019 from http://famousdiamonds.tripod.com/blackorlovdiamond.html 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที