Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 26 พ.ย. 2020 15.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 925 ครั้ง

การรับประทานอาหารของคนทุกวัยนั้นจะมีความแตกต่างกัน เพราะร่างกายในแต่ละวัยจะต้องการสารอาหารในสัดส่วนที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเริ่มตั้งแต่เป็นทารกเลยทีเดียว ซึ่งเราต้องเลือกรับประทาน อย่างในวัยที่ควรมีความระมัดระวังอย่างวัยผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มทำงานช้าลง


อาหารเสริมที่มีประโยชน์แก่ผู้สูงอายุ

 
การรับประทานอาหารของคนทุกวัยนั้นจะมีความแตกต่างกัน เพราะร่างกายในแต่ละวัยจะต้องการสารอาหารในสัดส่วนที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเริ่มตั้งแต่เป็นทารกเลยทีเดียว ซึ่งเราต้องเลือกรับประทาน อย่างในวัยที่ควรมีความระมัดระวังอย่างวัยผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มทำงานช้าลง 
 
แน่นอนว่าการดูแลตัวเองควรเริ่มตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุ เพราะเราจะได้มีสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่เจริญวัยแล้ว วัยผู้ใหญ่ ความต้องการทางโภชนาการของคนในช่วงอายุ 19-50 ปี ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร อาหารสำคัญสำหรับคนวัยนี้ควรเป็นอาหารประเภทแป้งที่มีเส้นใยสูงและผักผลไม้ มีอาหารโปรตีนพอประมาณจาก เนื้อสัตว์ ถั่ว นม และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและไขมันในปริมาณน้อย สิ่งสำคัญคือการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมกับส่วนสูงของตนเอง แอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและทำลายตับ ดังนั้นควรดื่มในปริมาณจำกัดตามที่มีการแนะนำ ในวัยผู้ใหญ่ที่ต้องการมีบุตรและมีบุตรยาก อาหารเสริมมีบุตรยากและอาหารเสริมผู้ชายนั้นช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ วัยสูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะลดลง ประกอบกับการมีกิจกรรมทางกายน้อยลง ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้ว คนวัยนี้จะเริ่มรับประทานอาหารน้อยลง อย่างไรก็ตามยังควรรับประทานอาหารเป็นประจำ โดยเน้นผักและผลไม้ หากพบว่าเริ่มเบื่ออาหาร ก็ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลง แต่ให้รับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์ในระหว่างมื้ออาหาร และให้เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงเพื่อป้องกันท้องผูก นอกจากนี้ธาตุเหล็กยังสำคัญสำหรับผู้สูงอายุเช่นกันเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง แหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ น้ำมันปลา ถั่วอบและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น เมื่ออายุมากขึ้น อาจจะเลือกทานอาหารเสริมอย่างอาหารเสริมผู้ชายมีบุตรยากอาหารเสริมถังเช่า มีบุตรยากและถังเช่าออแกนิค ปัญหาด้านโภชนาการในผู้สูงอายุเป็นปัญหาที่พบบ่อย และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกบางพรุน โลหิตจาง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน จึงต้องเลือกทานอย่างดี จึงต้องหมั่นทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก ผู้สูงอายุอาจขาดธาตุเหล็กได้เนื่องจากรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอและประสิทธิภาพของการดูดซึมธาตุเหล็กลดลง ทั้งนี้ธาตุเหล็กจะช่วยป้องกันภาวะซีด โลหิตจาง และอาการเหนื่อยง่าย โพแทสเซียม ทำหน้าที่รักษาระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แหล่งอาหารที่มีโพแทสเซียม ได้แก่ กล้วย ส้ม ฝรั่ง ผลไม้แห้ง มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ผักโขม ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที