Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 26 พ.ย. 2020 15.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 869 ครั้ง

สัมพันธภาพในครอบครัวเป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพจิตที่แข็งแรงสมบูรณ์ สมาชิกในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยาหรือลูกที่ได้อยู่ในครอบครัวอันอบอุ่น จะรู้สึกว่าอยากกลับบ้านเมื่อเลิกงานหรือเลิกเรียน อยากมีกิจกรรมกับคนที่บ้าน เช่น รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน เล่นกีฬาร่วมกัน


สร้างความสุขรอบบ้านด้วยสระว่ายน้ำ

 
 
สัมพันธภาพในครอบครัวเป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพจิตที่แข็งแรงสมบูรณ์ สมาชิกในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยาหรือลูกที่ได้อยู่ในครอบครัวอันอบอุ่น จะรู้สึกว่าอยากกลับบ้านเมื่อเลิกงานหรือเลิกเรียน อยากมีกิจกรรมกับคนที่บ้าน เช่น รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน เล่นกีฬาร่วมกัน มีข่าวร้ายหรือข่าวดีก็อยากจะบอกกับคนที่บ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือ หรือร่วมดีอกดีใจ ส่วนครอบครัวที่มีสัมพันธภาพไม่ดีนั้น ไม่มีใครอยากอยู่บ้าน ไม่มีใครอยากทำกิจกรรมร่วมกับใครทุกคนล้วนไขว่คว้าหาความสุขนอกบ้าน จะกลับบ้านเมื่อจำเป็น เช่น เงินหมด หรือต้องการพักผ่อนนอนหลับเท่านั้น สัมพันธภาพในครอบครัวเริ่มต้นจากความรัก ความอบอุ่นของสามีภรรยาที่ดีต่อกัน เมื่อมีลูกสัมพันธภาพนั้นจะขยายไปสู่ลูกๆ ด้วย เป็นความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก ซึ่งทุกคนเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ มีความผูกพันทางสายเลือด ครอบครัวจึงเป็นแหล่งความรัก ความอบอุ่นที่สำคัญและยั่งยืนกว่าสัมพันธภาพใดๆ เริ่มจากความผูกพันในครอบครัว สามีภรรยาต้องช่วยกันประคับประคองชีวิตครอบครัวให้ราบรื่นมั่นคง และช่วยกันเลี้ยงดูลูกด้วยความรักและเอาใจใส่ ในครอบครัวที่พ่อแม่หย่าร้างกัน ความผูกพันฉันสามีภรรยาและพ่อแม่ลูกที่เคยมีจะถูกตัดทอนให้หายไป คนเหล่านี้จะรู้สึกขาดความรัก ความอบอุ่น และถูกทอดทิ้งให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว โดยเฉพาะเด็กที่ยังพึ่งตัวเองไม่ได้จะรู้สึกว้าเหว่เป็นอันมาก การที่จะสร้างเสริมสัมพันธภาพที่อบอุ่นในครอบครัว จึงจำเป็นต้องรักษาความผูกพันไว้เป็นอันดับแรก ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกนั้นเป็นความผูกพันที่เหนียวแน่นด้วยการที่แม่เป็นผู้ให้กำเนิดและดูแลจนลูกเจริญเติบโต ส่วนพ่อนั้นมีความผูกพันกับลูกด้วยการช่วยเลี้ยงดู ปกป้องคุ้มครอง เป็นตัวอย่างที่ดี และคอยชี้แนะแนวทางให้ลูกเดินในทางที่ถูกต้อง สำหรับผู้เป็นลูกนั้นก็ควรให้ความเคารพ เชื่อฟังคำอบรมสั่งสอนของพ่อแม่ และแสดงความรักต่อพ่อแม่ด้วยการขยันหมั่นเพียรในเรื่องเรียน ประพฤติตัวเป็นคนดี ช่วยพ่อแม่ทำงาน ไม่เกเร ไม่ติดยาเสพติด หรือเล่นการพนัน รวมทั้งควรทำกิจกรรมยามว่างร่วมกับครอบครัว เช่น ออกกำลังกายด้วยกัน ไปเที่ยวนอกบ้านด้วยกัน นอกจากนี้ความผูกพันที่ครอบครัวไม่ควรละเลยอีกประการหนึ่งก็คือ ความกตัญญูต่อปู่ย่าตายาย โดยให้ความรักและเอาใจใส่ เพื่อตอบแทนพระคุณพวกท่านที่ได้ช่วยเลี้ยงดูเรามา
 
เมื่อความสุขและความสนุกสนานคือสิ่งที่เราสร้างได้ ยิ่งเป็นกิจกรรมที่เราได้ทำร่วมกันกับครอบครัว ความสุขที่ได้รับยิ่งเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น สร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเสริมความรู้อย่างการอ่านหนังสือ หรือจะเป็นการสร้างงานศิลปะอย่างวาดภาพ รวมไปถึงกิจกรรมที่ได้ทักษะการทำอาหารและขนมอย่างเข้าครัวทำอาหาร กิจกรรมกลางแจ้งก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่หลายๆครอบครัวเลือกทำกัน เพราะได้ทั้งทักษะเรื่องการตัดสินใจ ความเป็นผู้นำ และการออกกำลังกาย กิจกรรมกลางแจ้งที่สร้างความสนุกสนานนั้นได้แก่ ว่ายน้ำ หลายๆบ้านนั้นได้มีการสร้างสระว่ายน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ภายในบ้าน เพราการเล่นน้ำนั้นช่วยผ่อนคลายอย่างมาก นอกจากนี้สมาชิกในบ้านที่เป็นผู้สูงอายุก็สามารถออกกำลังกายในน้ำได้อีกด้วย แต่ถ้าบ้านใดต้องการจะสร้างสระว่ายน้ำ ก็จะต้องเลือกศูนย์รับสร้างสระว่ายน้ำหรือบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำที่มีคุณภาพและใส่ใจลูกค้าที่ให้บริการรับทำสระว่ายน้ำ ตลอดจนรับปรับปรุงสระว่ายน้ำ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที