pakawin

ผู้เขียน : pakawin

อัพเดท: 19 พ.ย. 2020 14.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 776 ครั้ง

4 สัญญาณเตือนเมื่อเบรกรถยนต์มีปัญหา


4 สัญญาณเตือนเมื่อเบรกรถยนต์มีปัญหา

การขับรถยนต์เบรกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าเกิดเราขับรถไป และเบรกเกิดไม่ทำงานขึ้นมา มันจะเกิดอุบัติเหตุแน่นอน วันนี้เราจึงมาแนะนำ 4 สัญญาณเตือนเมื่อเบรกรถยนต์มีปัญหากันครับ
 
 
1. เบรกสั่น เมื่อไหร่ที่เราเหยียบเบรกไม่ว่าจะเหยียบเบาหรือเหยียบแรงแป้นเบรกนั้นไม่ควรสันขึ้นหรือลง เพราะหากปล่อยไว้นานอาจจะถึงขั้นรุนแรงสั่นสะท้านไปทั้งคันเมื่อถึงเวลาที่เราเหยียบเบรก สาเหตุมาจากจานเบรคติดตัวสึกหรอไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นควรพารถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็ค และเปลี่ยนทันทีครับ
 
2. เบรกทื่อ เมื่อไหร่ที่เราเหยียบเบรกแล้วรู้สึกไม่ค่อยดีเบรกไม่อยู่ และรู้สึกตัวเบรกแข็งทื่อ เวลาเบรกต้องออกแรงเหยียดมากกว่าปกตินั้น อาจเกิดจากหม้อลมเบรกรั่วซึมจากผ้าใบภายในหรือจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ ดังนั้นควรรีบแก้ไขโดยด่วนโดยการนำรถเข้าศูนย์ซ่อมทันทีครับ
 
3. เบรกแตก ถ้าเราเหยียบเบรกแล้วแป้นเบรกจมลงไป และไม่ทำงาน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนให้กับผู้ขับขี่ได้ทราบก่อนที่จะเกิดอาการเบรกแตก ถ้าหากยังเล่นเกมใส่เสื้อโปโล จนเพลิน และละเลยการใช้งานอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากเบรกไม่อยู่ทำให้รถบังคับไม่ได้นั่นเองครับ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวตั้งสติ และควรลดความเร็วของรถลง ค่อย ๆ ลดตำแหน่งเกียร์ควบคู่ไปกับการค่อย ๆ ดึงเบรกมือครับ
 
4. เบรกดัง ปกติเวลาที่เราเบรกรถยนต์จะไม่มีเสียงดัง ถ้ามีเสียงดังอาจจะดังจากการเสียดสีกับพื้นถนนเท่านั้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราขับรถมีเสียงดังเกิดขึ้นให้สังเกตได้ว่า อาจจะเกิดจากผ้าเบรกและจานเบรกที่อาจจะหมดอายุ เกิดการเสียดสีกันนั่นเองครับ ดังนั้นควรเปลี่ยนใหม่หรือเอารถเข้าศูนย์ซ่อมครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที