เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 19 พ.ย. 2008 07.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 51799 ครั้ง

สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา มีการเปลี่ยนแปลงไปทีละเล็กทีละน้อย โดยที่เราไม่รู้ตัว เราจะปล่อยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจนถึงจุดวิกฤติที่เรารับไม่ได้หรือจะมีวิธีใดบางที่จะป้องกันไม่ให้เกิดจุดวิกฤตินั้น


แจ้งเตือนภัยแล้ง

 

โดยปกติในช่วงหน้าร้อน  จะมีไฟไหม้ป่า  เนื่องจากความแห้งแล้งและความร้อนเป็นตัวจุดฉนวนทำให้เกิดไฟไหม้ป่า  หรือ เกิดจากคนที่ตั้งใจจุดไฟเผาป่า 

 

จากข่าวภาคเหนือของไทยที่มีหมอกที่เกิดจากควันไฟไหม้ป่าปกคลุมพื้นที่ตัวเมืองสำคัญหลายแห่ง  ตัวอย่างเช่น ที่เชียงรายวัดได้ 339 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  สูงกว่ามาตรฐานซึ่ง 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  จนต้องใส่ผ้าปิดจมูกกัน  เนื่องจากมีฝุ่นอนุภาคเล็กมากและสามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของคนได้

 

ขอตั้งข้อสังเกตและขอเตือนให้ทุกคนระวังวิกฤตการณ์ภัยแล้งปีนี้ให้หนัก  มันจะเลวร้ายกว่าที่เคยพบมา  เพราะลางบอกเหตุมาจากควันไฟที่ปกคลุมภาคเหนืออยู่ในขณะนี้

ช่วงประมาณ 5-10 ปีที่ผ่านมา  ไม่เคยมีเหตุการณ์ควันไฟปกคลุมภาคเหนือมาก่อน  เคยพบแต่ควันไฟที่ปกคลุมภาคใต้เนื่องมาจากทางอินโดนีเซียและมาเลเซียเกิดไฟไหม้ป่าอย่างรุนแรง  ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดได้เนื่องจากบริเวณนี้ซึ่งอยู่ตรงกับเส้นศูนย์สูตร  เป็นช่วงพื้นที่ที่จะได้รับแสงและความร้อนจากดวงอาทิตย์มากที่สุด

แต่การเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ภาคเหนือนี่เป็นเรื่องแปลก  เนื่องจากภาคเหนือเป็นแหล่งกำเนิดของต้นแม่น้ำขนาดใหญ่ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา  และเลยขึ้นไปคือทิเบตซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำโขง

ถ้าเทือกเขาต้นน้ำมีความแห้งแล้งถึงขนาดเกิดไฟไหม้ป่าได้  ก็ต้องเตรียมความพร้อมแล้วว่าในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้  ถ้ายังไม่มีสายฝนโปรยปรายเข้ามาแล้ว  ต้องเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนักแน่นอน

เมื่อผ่านไปย่านถนนรังสิตนครนายก  ตั้งแต่คลอง 16 เรื่อยมาระดับน้าในคลองต่ำมาก  บางช่วงแห้งจนเกือบเห็นก้นคลองแล้ว

บริเวณคลองรังสิตเป็นคลองที่ขุดขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีแนวคลอง 3 คลอง คือ คลองรังสิตอยู่กลาง  ขึ้นไปทางกรุงเทพเป็นคลองลำลูกกา และถัดขึ้นไปทางบางขันเป็นคลองหลวง 

คลอง 3 คลองนี้มีคลองซอยขุดเชื่อมกันเป็นตาราง  โดยมีคลองย่อยห่างกันคลองละ 2 กิโลเมตร  ขนาดคลองย่อยจะมีขนาดความกว้าง 6 วาบ้าง และ 3 วาบ้าง  เรียกได้ว่าเป็นเวนิชเมืองไทยก็ได้  ทำให้พื้นที่บริเวณนี้ของจังหวัดปทุมธานีมีความสมบูรณ์เป็นอู่ข้าวอูน้ำของประเทศแห่งหนึ่ง  สามารถทำนาได้ทั้งปี  ๆ ละ 4 รอบ  แต่ปัจจุบันกำลังกลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรผุดขึ้นมากมาย เนื่องจากมีความสมบูรณ์เป็นแหล่งน้ำที่ดี ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย

ตัวคลองรังสิตจะมีก๋วยเตี๋ยวเรือจอดขายเรียงราย  เคยมีการรณรงค์ไม่กินก๋วยเตี๋ยวเรือเพื่อรักษาสภาพน้ำ  สมัยก่อนการล้างชามจะใช้น้ำในคลองซึ่งน้ำยังมีความใสสะอาดอยู่  แต่ปัจจุบัน  ก๋วยเตี๋ยวเรื่อเหล่านี้ต่อน้ำประปามาใช้ในการล้างชาม  และทิ้งน้ำเสียลงในลำคลอง  ควรมีการควบคุมปริมาณก๋วยเตี๋ยวเรือบ้าง  เพราะน้ำในคลองเริ่มมีสีเข้มขึ้น แม้นจะยังไม่ถึงขั้นเน่าเสียก็ตาม

 

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนที่อยู่ต้นน้ำเริ่มมีสร้างเขื่อนเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้งาน  ทำให้มีผลกระทบต่อระดับน้ำในย่านเอเซียอาคเนย์ เช่น แม่น้ำโขงจนถึงขั้นเรือใหญ่จะสัญจรผ่านไม่ได้

 

คนกรุงเทพใช้น้ำเฉลี่ยวันละ 120 ลิตร/วัน/คน 
         ถึงเวลาแล้วที่พวกเราทุกคนต้องพยายามหามาตรการลดอัตราการใช้น้ำให้น้อยลงกว่านี้  

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที