thai

ผู้เขียน : thai

อัพเดท: 08 พ.ย. 2020 22.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1025 ครั้ง

สุโขทัยถือเป็นแหล่งอารยธรรม และเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย โดยมีศิลปวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาในอดีต นั้นก็คือทองดำที่ทำลวดลายตามแบบทองโบราณ


ทองสุโขทัยเป็นศิลปะอันทรงคุณค่าที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้

สุโขทัยถือเป็นแหล่งอารยธรรม และเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย โดยมีศิลปวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาในอดีต นั้นก็คือทองดำที่ทำลวดลายตามแบบทองโบราณ ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมอันวิจิตรโดยอาศัยเครื่องมือที่ผลิตขึ้นมาใช้เอง และนับได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทยของจังหวัดสุโขทัย ที่มีแหล่งการผลิตอยู่ที่ตำบลศรีสัชนาลัย และบางส่วนก็กระจายการผลิตอยู่ที่ตำบลท่าชัย โดยมีการถ่ายทอดวิชาช่างทองมาสู่รุ่นลูกให้เป็นผู้สานต่อการทำทองและขยายเป็นชุมชนทำทองในปัจจุบัน
 
ความเป็นมาของทองสุโขทัย
ทองสุโขทัย หรือ ที่ทั่วไปเรียกกันว่า “ทองโบราณ” ซึ่งในปี 2473 ตระกูลช่างทองในจังหวัดสุโขทัยได้เรียนรู้เทคนิคการทำทองตามรูปแบบต่างๆ จากช่างชาวจีน ในระยะแรกจะเป็นการทำตามคำสั่งของลูกค้า จนกระทั่งมีการเรียนรู้ได้ด้านของการแกะลวดลายต่างๆ จนเกิดเป็นความคิดที่จะสร้างชิ้นงานให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยแต่ละชิ้นล้วนถูกบรรจงเป็นอย่างมากมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นวิญญาณของชาวศรีสัชนาลัยโดยแท้จริง และถือเป็นมรดกอันทรงคุณค่าของชาวสุโขทัย
 
คุณค่าทางศิลปะของทองสุโขทัย
ทองสุโขทัยเป็นเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความแตกต่างจากแหล่งผลิตอื่น และได้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่จนกลายเป็นงานเอกลักษณ์เฉพาะให้มีความหลากหลายในตัวสินค้า โดยทองของสุโขทัยจะเป็นเนื้อทองของไทยที่สกัดเนื้อทองบริสุทธิ์ 99.5-99.99% ถือได้ว่ามีคุณภาพทัดเทียมกับต่างประเทศ และด้วยเนื้อทองที่มีสีคล้ายเหลืองจำปา ซึ่งมีความสวยงามแปลกตา จึงทำให้ต่างจากทองรูปพรรณตามร้านทองทั่วไปบวกกับฝีมือช่างทำทองที่ม การออกแบบลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบไม่เหมือนใคร
 
ความนิยมทองสุโขทัยในสังคมปัจจุบัน
ในปัจจุบันทองสุโขทัยมีการออกแบบสินค้าให้มีความหลากหลายของประเภทสินค้า โดยมีรูปแบบที่เพิ่มขึ้นไปจากเดิม เช่น สร้อยคอทองคำ จี้ทองคำ กรอบพระทอง กรอบพระทองลงยา แหวนทองคำลงยา เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นผู้ที่นิยมสะสมของเก่าที่มีรายได้ค่อนข้างสูง และชื่นชอบในงานศิลปะ เนื่องจากราคาขายที่สูงกว่าราคาทองปกติ เพราะเป็นงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว อย่างไรก็ตาม ความหลากหลายในตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอทองคำ จี้ทองคำ กรอบพระทอง กรอบพระทองลงยา แหวนทองคำลงยา นั้นล้วนเป็นศิลปะอันทรงคุณค่าที่มีจากทองสุโขทัย ที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ให้มีการสืบทอดแก่ลูกหลานในปัจจุบัน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที