ณัฐธีร์

ผู้เขียน : ณัฐธีร์

อัพเดท: 19 มี.ค. 2007 21.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6403 ครั้ง

เห็นชื่อเรื่องแล้วอย่าเข้าใจว่าเป็นภาพยนตร์ เพราะสิ่งที่จะนำมาเสนอในวันนี้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบเส้นอุด้ง


Dondon



                                 20278_08032007(005).jpg


                 เมนูแนะนำของร้านดงดง ได้แก่ โอโคโนมิยากิ (お好み焼き) มงจะ (もんじや) และอุด้ง (ラどん) นั่นเอง


  20278_17032007(002).jpg
   โอโคโนมิยากิ ชื่อนี้คงไม่ต้องแนะนำมาก โอโคโนมิยากิของร้านนี้มีให้เลือกทุกหน้า เช่น Modern Okonomiyaki จะใส่ไข่กับเส้นโบะ หรือ Mix Okonomiyaki ก็อร่อยไปอีกแบบ 


  20278_08032007(001).jpg  มงจะ บางคนอาจจะไม่คุ้นหูว่าคืออะไร มันก็คล้ายกับออส่วนของไทยนั่นเอง มีให้เลือกหลากหลาย จะขอแนะนำ Kara Monjayaki มงจะรสแกงกะหรี่ผสมชีส และ Mix Monjayaki มีหมู กุ้ง ปลาหมึก สำหรับคนรักชีส (ถ้าไม่กลัวอ้วน) สามารถเพื่มชีสและโมจิได้อีก ใครที่อยากลองทำโอโคโนมิยากิและมงจะก็สามารถทำทานเองได้บนโต๊ะ (พนักงานใจดีพร้อมให้คำแนะนำ)  

     
    20278_17032007(007).jpg       20278_17032007(005).jpg       20278_08032007(002).jpg
        สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ
อุด้งเส้นสด รสชาติเหนียวนุ่มเหมือนเส้นเด้งได้อยู่ในปาก  มีให้เลือกมากมายทั้งแบบร้อนเเละเย็น Rutajiru-Seiro Udon , Tsukimi Udon  ด้วยความพิถีพิถันในการทำ เมนูอุด้งทุกรายการจึงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-30 นาที (เพื่อรักษาคุณภาพของเส้น ถ้าเกิน 30นาทีจะทิ้งทันที) 

            20278_17032007(006).jpg             20278_08032007(004).jpg



        สำหรับใครที่หิวจัดเราขอแนะนำ Agedashi-Tofu เต้าหู้ทอดในน้ำซุปที่แสนอร่อย , Cheese Karikari เกี๊ยวซ่าห่อชีส , Tamagoyaki ไข่เจียวที่แสนจะอ่อนนุ่ม เวลารับประทานจิ้มกับโชยุนิดหน่อยอร่อยกำลังดี
ราคาของอาหารส่วนใหญ่อยู่ในระดับปลานกลาง ไม่แพงจนเกินไปเมื่อเที่ยบกับคุณภาพและรสชาติ ถือว่าคุ้มค่า


 20278_17032007.jpg        20278_08032007.jpg       20278_17032007(001).jpg




ที่ตั้ง  อยู่ในเวิ้งซอยด้านหลังโคคาสุกี้ สุขุมวิท39  ถ้ามาจากอโศก ซอยนี้จะอยู่ซ้ายมือถึงก่อน ซ.39 ปากซอยจะมีร้าน Family Mart เลี้ยวซ้ายแล้วตรงเข้าไปจะเห็นร้านซามูไร ตรงไปจนสุดทางแยกแล้วเลี้วยซ้ายอีกทีจนสุดซอยก็จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ  มีที่จอดรถอยู่หน้าร้าน ถ้าเดินทางโดย BTS ให้ลงที่สถานีพร้อมพงษ์

วันจันทร์ - ศุกร์ เปิด 11.30 - 14.00 น. , 17.00 - 23.00 น. 
วันเสาร์ - อาทิตย์ เปิด 11.00 - 23.00 น.
โทร 02-260-7878



เกร็ดความรู้เล็กน้อยก่อนจาก 
     
    อุด้ง เดิมเป็นขนมก้อนกลมๆ ที่นำเข้ามาจากประเทศจีนในสมัยนารา (ศตวรรษที่ 8) เนื่องจากการใช้ตะเกียบคีบขึ้นมารับประทานจากในน้ำซุปนั้นยาก พอเข้าสมัยเอะโดะ (ศตวรรษที่ 17-19) จึงได้ตัดเป็นเส้นยาวๆและรับประทานกันมาอย่างเเพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

     
    เส้นอุด้งทำมาจากแป้งสาลี ผสมกับเกลือและน้ำเล็กน้อย นวดและตัดเป็นเส้นยาวๆใช้เวลาในการปรุงน้อย รับประทานสะดวกและราคาถูก จึงเป็นอาหารที่จะขาดเสียไม่ได้ในชีวิตการกินอยู่ของคนญี่ปุ่น อุด้งเป็นอาหารยอดนิยมในหน้าหนาวเพราะมีขนาดเส้นที่ใหญ่และเหนียวนุ่ม จึงให้ความอบอุ่นเป็นอย่างดี
      
     วิธีการปรุงอุด้งมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น  อีกทั้งมีความแตกต่างในการปรุงรสน้ำซุประหว่างซีกภาคตะวันตกกับภาคตะวันออก โดยฝั่งตะวันตกจะนิยมทานอุด้ง และทางฝั่งตะวันออกจะนิยมทานโซบะมากกว่า  ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวญี่ปุ่น




บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที