ModernBiz

ผู้เขียน : ModernBiz

อัพเดท: 18 ก.ย. 2022 12.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16734 ครั้ง

การศึกษาของเด็กไทยคือสิ่งสำคัญที่จะมาต่อยอดอุตสาหกรรมของประเทศ บทความชุดนี้เราจะมาเล่าเกี่ยวกับโอกาสในการพัฒนาด้านการศึกษาของเด็กไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การสอบ แนวทางการเรียนต่อ การเรียนต่างประเทศ?และอื่นๆ ที่น่าสนใจ


อนาคตของเด็กไทยกับการเสริมทักษะด้านวิชาการทางวิทยาศาสตร์

ผู้ปกครองหลายคนอาจมองว่าวิชาคณิตศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษมใความสำคัญต่อการเรียนและทำงานในอนาคตของเด็ก แต่จริง ๆ แล้ว “วิชาวิทยาศาสตร์” ก็ถือเป็นอีกรายวิชาที่ต้องใส่ใจและพยายามส่งเสริมสำหรับเด็กที่เก่งในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ยิ่งยุคนี้ในการสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยจะเป็นรูปแบบ ข้อสอบ TGAT และ TPAT ซึ่งต้องอาศัยความรู้แบบรอบด้าน ลองมาดูกันว่าอนาคตของเด็กไทยกับแนวทางเสริมทักษะในด้านวิทยาศาสตร์ควรเป็นแบบไหนบ้าง

อนาคตของเด็กไทยกับการเสริมทักษะด้านวิทยาศาสตร์

ต้องบอกก่อนว่าทักษะวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ถือเป็นอีกแนวทางที่มีความสำคัญต่อทุกสิ่งบนโลกนี้อย่างมาก เพราะการได้ความรู้ต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกาย, เทคโลยีการผลิตอาหาร, การเติบโตของพืช สัตว์ ไปจนถึงการศึกษาด้านอวกาศ และอีกไม่รู้จบก็คือผลลัพธ์ที่ตอบคำถามผ่านแนวทางดำเนินการด้านวิทยาศาสตร์ทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนย่อมช่วยให้เด็ก ๆ ทุกคนวางแผนชีวิตง่ายขึ้นกว่าเดิม รวมถึงพวกเขายังกระตือรือร้นที่จะขวนขวายหาความรู้ตรงนี้เพิ่ม พ่อแม่จึงต้องพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่
 
การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์

แนวทางส่งเสริมทักษะทางวิทยาศาสตร์

1. เรียนรู้เรื่องใกล้ตัวตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

แนวทางแรกเหมาะกับเด็กเล็ก ๆ ไปจนถึงเด็กที่เริ่มมีทักษะด้านการคิดด้วยตนเองแล้ว นั่นคือ การให้เขาได้รู้จักเรียนรู้เบื้องต้นโดยนำเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์มาผสานกับของเล่น นอกจากเสริมทักษะและพัฒนาการ นี่ยังกระตุ้นให้เด็กรักการเรียนรู้ไม่ยากเลย

2. เข้าคอร์สที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

วิธีอันแสนง่ายดายมากที่สุดสำหรับวิธีส่งเสริมทักษะในด้านรายวิชานี้คือ การเลือกคอร์สที่มีความเกี่ยวข้องกันโดยตรง อาจเป็นคอร์สการเรียนเน้นเฉพาะทาง หรือคอร์สการอบรม คอร์สการปฏิบัติตามแนวทางวิทยาศาสตร์ เป็นต้น จะทำให้เขาได้ความรู้และแรงบันดาลใจที่จะพุ่งเป้าความถนัดไปยังรายวิชานี้ไม่ใช่เรื่องยาก

3. พาไปเปิดหูเปิดตาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

บางทีเด็กหลายคนอาจคิดว่ารายวิชานี้เป็นเรื่องยาก ต้องคำนวณ มีสมมุติฐาน มีสมการ และอีกสารพัด แค่เห็นก็ไม่อยากยุ่งเกี่ยว แต่ในความเป็นจริงหากพ่อแม่ลองพาเขาไปเปิดหูเปิดตาว่าวิชาการในส่วนนี้ไม่ได้ยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังเพิ่มความสนุก ได้เรียนรู้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ เสมอ เช่น การพาไปพิพิธิภัณฑ์วิทยาศาสตร์, งานนิทรรศการ, งานอีเวนต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ
 
อนาคตของเด็กไทยกับทักษะด้านวิทยาศาสตร์ถือเป็นอีกเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ขณะที่เด็กคนไหนให้ความสนใจในรายวิชานี้โดยตรงก็ไม่ต้องคิดมากนอกจากพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่ตนเองคาดหวัง นี่จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนต่อไปด้วย 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที