นินดา

ผู้เขียน : นินดา

อัพเดท: 18 มี.ค. 2007 08.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12721 ครั้ง

สัญลักษณ์ O และ X ของชาวญี่ปุ่น


O X แบบชาวญี่ปุ่น


 ตัวอย่างสัญลักษณ์  O และ X  ในรายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่น

คอญี่ปุ่นอาจคุ้นเคยและเห็นตัว O และ X  กันบ่อย ๆ เอ...แล้ว O กับ X ที่ว่ามันคืออะไรกันหรือ?

เจ้าตัว O กับ X ก็คือสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายในเชิงบวกลบ ที่เห็นชัดเจนก็จากกระดาษข้อสอบของโนบิตะ ตัวเอกของการ์ตูนเรื่องโดเรมอน เวลาโนบิตะมีตัว X กาบนหัวกระดาษทีไร เป็นอันต้องแอบเอาไปซ่อนให้คุณแม่เห็นไม่ได้ทุกที

 

ตัว X ที่ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายเชิงลบ เช่น การผิดพลาด ใช้การไม่ได้ ชาวญี่ปุ่นเรียกตัว X ว่า  Batsu –บัทสึ ที่หมายถึง กากบาท เวลาเป็นภาษาท่าทางชาวญี่ปุ่นก็จะนำมือขวาซ้ายมาไขว้กันทำเป็นสัญลักษณ์ X  ซึ่งตัว X ของชาวญี่ปุ่นก็ใช้ไปในทำนองเดียวกับบ้านเราตรงที่สื่อความหมายไปในทางลบ เราคงเห็นกันบ่อยบนสินค้าที่ชำรุด หรือตรงไหนใช้การไม่ได้เขาก็จะมีตัว X  กาไว้ อันนี้ก็รวมถึงบนกระดาษข้อสอบด้วย ใครมีตัว X  เต็มไปหมดก็คงอยากซ่อนไม่ให้ใครเห็นเหมือนกับโนบิตะ

 

พูดถึง X แล้วก็ต้องพูดถึง ตัว O กันบ้าง ตัว O เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายตรงข้ามกับตัวแรก ตัว O หมายถึงสิ่งที่ถูกต้อง ถูกแล้ว ใช้การได้ ถ้าเป็นภาษาท่าทางชาวญี่ปุ่นเขาก็จะใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือแตะกันทำตัวเป็นวงกลม สื่อความหมายว่า โอเค (ใครทำบ่อยยกมือขึ้น)  ตัว O นี้เรียกว่า maru-มะรุ หมายถึง วงกลม  ซึ่งสัญลักษณ์นี้ต่างจากบ้านเราเพราะบ้านเราจะใช้สัญลักษณ์ถูกแทน  ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่น วันดีคืนดีโนบิตะเกิดมีตัว O ขึ้นมาบนกระดาษข้อสอบวันนั้นทุกคนจะเกิดอาการทึ่งตะลึงในความสามารถและอาจมีคนสงสัยว่าโนบิตะ ใช้วิธี “โดเรมอนช่วยด้วย” หรือเปล่า แต่ตัวโนบิตะเองก็ยิ้มแก้มปริทุกทีกับตัว O ที่กาหราบนกระดาษข้อสอบ

 

แต่ถ้ากาตัว O บนกระดาษข้อสอบบ้านเราแล้วล่ะก็ เห็นทีน้ำตาคงตกในไม่มีใครยิ้มออกเหมือนโนบิตะแน่ ๆ !

 

 เขียนโดย นุจรีย์ มะโนจันทร์

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที