hello

ผู้เขียน : hello

อัพเดท: 07 ส.ค. 2020 11.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2438 ครั้ง

อุปกรณ์พื้นฐานในห้องแล็ปเคมี


อุปกรณ์พื้นฐานในห้องแล็ปเคมี

 

 

อุปกรณ์พื้นฐานในห้องแล็ปเคมี 

 

ห้องแล็ปเคมี เป็นสถานที่ทดลองเพื่อหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ โดยในห้องจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์และสารเคมีต่าง ๆ มากมาย ซึ่งผู้ที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์ในห้องแล็ปเพื่อทำการทดลองนั้น ก็ควรที่จะรู้จักวิธีใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้ให้ดีเสียก่อน โดยบทความนี้ Pico จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ห้องแล็ปที่ถูกนำมาใช้งานบ่อย ๆ จะมีอะไร และมีวิธีการใช้งานอย่างไรนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย 

 

อุปกรณ์พื้นฐานในห้องแล็ปเคมี ที่ Pico อยากให้คุณรู้จัก

 

เทอร์โมมิเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นหลอดแก้วเรียวเล็ก ภายในบรรจุของเหลวสูญญากาศเอาไว้ภายใน โดยจะใช้งานสำหรับการวัดระดับความร้อนหรืออุณหภูมิ โดยสามารถอ่านค่าของอุณหภูมิได้จากของเหลวสีแดงภายในหลอดวัดเทอร์โมมิเตอร์ ที่จะไหลไปยังแถบแสดงตัวเลขที่จะบอกค่าอุณหภูมิ เพื่อให้ผู้ทดลองได้ทราบถึงความเหมาะสมของอุณหภูมิต่าง ๆ ในการทดลองนั่นเอง 

 

 

  • ช้อนตักสาร

ช้อนตักสาร หรือชื่อเรียกในทางวิทยาศาสตร์ก็คือ Spatula มีลักษณะเป็นแท่งยาว มีส่วนเว้าเล็กน้อยเพื่อใช้สำหรับการตักตวงสารที่อยู่ในรูปของแข็ง เพื่อที่จะนำของแข็งนั้น ๆ มาทำการชั่งตวงน้ำหนัก แล้วนำไปใช้ในการทดลองต่อไป ซึ่งช้อนตักสารจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการควบคุมปริมาณของสารเคมีที่จะนำไปใช้ในการทดลอง ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไปนั่นเอง 

 

 

  • กรวย
  •  

กรวยทดลอง หรือชื่อเรียกในทางวิทยาศาสตร์คือ Glass funnel มีลักษณะคล้ายโคนไอศกรีม มีหลากหลายขนาดเพื่อให้เลือกให้เข้ากับขนาดของภาชนะที่ใช้บรรจุสารในการทดลองด้วย โดยที่กรวยทดลองนั้น จะถูกนำมาใช้งานในขั้นตอนของการกรองตะกอนหรือผลึกที่อาจปะปนอยู่ในของเหลวที่ทำการทดลอง ซึ่งยากต่อการใช้ช้อนหรือมือในการแยกสารออกจากกัน ก็สามารถใช้กรวยแทนได้ 

 

 

  • หลอดหยด
  •  

หลอดหยด หรือ Dropper เป็นอุปกรณ์สำหรับการทดลองที่มีลักษณะเป็นหลอดแก้วขนาดเล็กเรียว มีปลายเป็นยางสำหรับบีบเพื่อดูดและปล่อยสารเคมีที่อยู่ในหลอด โดยหลอดหยดนี้จะถูกนำมาใช้ในการถ่ายเทสารประเภทของเหลวที่ต้องการทดลอง โดยสารดังกล่าวอาจเป็นสารที่ต้องการใช้ในปริมาณที่น้อย จึงใช้หลิดหยดเข้าาช่วยในการควบคุมปริมาณ ให้ออกมาทีละหยด เพื่อไม่ให้ออกมามากจนเกินไปนั่นเอง 

 

และนี่ก็คืออุปกรณ์พิ้นฐานสำหรับการทดลองที่ Pico นำข้อมูลแบ่งปันกันในบทความนี้ หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสร์เพื่อนำไปใช้งานในการทดลองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทใด ลองเข้ามาเลือกชมในเว็บไซต์ของ Pico ที่ https://www.pico.co.th/ ดูก่อนได้เลย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที