Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 22 ก.ค. 2020 11.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1787 ครั้ง

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าสะสวยของ ?มาดามแป้ง? นั้นเต็มไปด้วยประสบการณ์งานที่โชกโชน หลายคนคงมองว่าเธอเป็นผู้หญิงโชคดีที่เกิดขึ้นมาบนตระกูลที่ร่ำรวย แต่แท้จริงแล้วเธอได้พิสูจน์ตัวเองตลอดเวลาว่าเธอคือนักสู้และคว้าเอาความสำเร็จมาได้ด้วยตัวเอง


4 ข้อคิดดีๆ ที่ได้จากมาดามแป้ง ผู้หญิงมากความสามารถแห่งยุค

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : www.muangthaiinsurance.com

 

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าสะสวยของ ‘มาดามแป้ง’ นั้นเต็มไปด้วยประสบการณ์งานที่โชกโชน หลายคนคงมองว่าเธอเป็นผู้หญิงโชคดีที่เกิดขึ้นมาบนตระกูลที่ร่ำรวย แต่แท้จริงแล้วเธอได้พิสูจน์ตัวเองตลอดเวลาว่าเธอคือนักสู้และคว้าเอาความสำเร็จมาได้ด้วยตัวเอง

 

นวลพรรณ ล่ำซำ หรือ ‘มาดามแป้ง’ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)  เธอยังเคยเป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เปิดกิจการของตัวเอง นำเข้าสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมตั้งแต่ Hermes ไปจนถึง Emporio Armani, Tod's, Rodo, Chole, Christofle และ Blumarine เธอทำมาหมดตั้งแต่  แฟชั่น ประกัน เสื้อยืด ฟุตบอล วันนี้จึงอยากชวนทุกคนมาเรียนรู้ข้อคิดดีๆ จากผู้หญิงคนนี้กัน

 

1.กล้าออกจากคอมฟอร์ทโซน

หลายคนเลือกที่จะทำธุรกิจตามทักษะที่ตัวเองถนัดแต่สำหรับมาดามแป้งคือคนที่กล้าออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองแล้วมุ่งไปที่กีฬาฟุตบอล ซึ่งเธอก็ทดแทนสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ด้วยความใจกล้า กล้าในการลงมือทำอะไรใหม่ๆ แม้ไม่ใช่สิ่งที่ตนเองถนัด ไม่กลัวที่จะปรับตัว แม้ว่าตัวเองจะไม่ได้มีความถนัดแต่ด้วยใจที่ไม่ย่อท้อก็ทำให้เธอประสบความสำเร็จ คว้าอันดับ 5 เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยน คัพ 2014

 

 

2.ไม่กลัวจุดด้อยของตัวเอง
ถ้าคุณไม่เก่งภาษา คุณอาจฝึกฝนจนชำนาญก่อนจะนำภาษาไปใช้งาน แต่สำหรับมาดามแป้งแม้ว่าเธอจะไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษในระดับดีเยี่ยม แต่เธอก็ไม่กลัวจุดด้อยของตัวเอง และออกไปทำธุรกิจที่ต้องติดต่อกับชาวต่างชาติ แม้เธอจะตอบทุกคำถาม ด้วยภาษาอังกฤษที่กระท่อนกระแท่น แต่แอร์เมส ก็ไว้วางใจ และเลือกให้เธอร่วมงานด้วย และได้เป็นตัวแทนนำเข้าแบรนด์เนมอีกหลากหลายแบรนด์

 


3.มองโลกในแง่บวก 

ทุกธุรกิจถึงจุดหนึ่งมันต้องมีวันที่ผิดพลาด เธอเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้องเจอกับข้อผิดพลาด ผ่านวิกฤติต้มยำกุ้ง มีทั้งค่าเงินบาทลอยตัว และวิกฤติสึนามิ และ Technology Disruptio แต่เธอก็บริหารงาน ไม่ท้อและเลือกที่จะสู้ เลือกคนให้เหมาะกับงาน ให้ทุกคนทำงานในหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ก็ตอบรับกลับมาอย่างดี

“สิ่งที่แป้งได้เรียนรู้จากวิกฤตและปัญหาก็คือ ไม่มีอุปสรรคใดเป็นกำแพงกั้นความพยายามของเราได้ ทุกจังหวะชีวิตล้วนเป็นครู ที่ผ่านมาเราอาจก้าวพลาดหรือตัดสินใจผิดในบางเรื่อง แต่แป้งไม่เคยท้อถอย เพราะอุปสรรคเหล่านั้นทำให้เรามองชีวิตในมุมที่กว้างขึ้น”

 

4.อย่าคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว

คำพูดที่มาดามแป้งมักบอกกับลูกน้องอยู่เสมอคือ “อย่าคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ เพราะนั่นคือขาลงของเราแล้ว” เธอไม่เคยเอาชาติตระกูล ตำแหน่ง หรืออะไรก็ตามมาเป็นตัวชี้วัด แต่เธอมองว่าตัวเองยังต้องเรียนรู้ เป็นน้ำไม่เต็มแก้ว 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที