ไข่ตุ๋นน้ำขิง ผสมเห็ด สรรพคุณขิงเพียบ
ส่วนผสม
-
ไข่ไก่ 4 ฟอง
-
ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด ½ ซอง (ปรับ เพิ่ม-ลด รสชาติตามชอบ)
-
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
-
แครอท หั่นเต๋า ¼ ถ้วย (มาก-น้อย ตามชอบ)
-
กุ้ง สับหยาบ 2 ตัว (มาก-น้อย ตามชอบ)
-
เห็ดชิตาเกะ (เห็ดหอม) ลวกสุกหั่นชิ้น (มาก-น้อย ตามชอบ)
-
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ (มาก-น้อย ตามชอบ) และ/หรือ โรยผักแต่งหน้าไข่ตุ๋นตามชอบ
วิธีทำ
-
ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด คนให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
-
ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ฟู เติมน้ำที่ละลาย ฮอทต้า ขิงผสมเห็ดสกัด แล้วตีให้ฟูอีกครั้งเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
-
เทไข่ใส่ชามหรือภาชนะสำหรับนำไปนึ่ง นึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จแล้ว
-
ยกออกมาตกแต่งหน้าไข่ตุ๋นน้ำขิงด้วย ชิ้นเห็ด กุ้งสับ แครอท กระเทียมเจียว และโรยผักแต่งหน้าไข่ตุ๋นตามชอบ
ไข่ตุ๋น
น้ำขิงผสมเห็ดสกัด 3 ชนิด ชามนี้มีวิตามินซีสูงและวิตามินอีสูง ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้ประโยชน์จากขิง และเห็ดสกัด 3 ชนิด ที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายอีกด้วย
รู้ไหมว่า...
ขิง มีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย และถือว่าเป็นเครื่องเทศอันดับหนึ่งของระบบอายุรเวท โดยขิงมีฤทธิ์ช่วยให้โพรงจมูกโล่งและป้องกันอาการหวัดคัดจมูก สามารถนำขิงมาประกอบอาหารหรือชงน้ำขิงดื่มแบบไม่ยุ่งยากแต่ประโยชน์เยอะ เพราะขิงอุดมไปด้วย จินเจอร์รอล และ วิตามินซี ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีการวิเคราะห์สารสำคัญใน ขิง พบว่าสารจินเจอร์รอลและวิตามินซีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
ถั่งเฉ้า เป็นยาบำรุงร่างกายชั้นยอด มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะถั่งเฉ้ามีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน,บรรเทาอาการภูมิแพ้, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด, ใช้บำรุงผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้, ชะลอความชรา, ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้คล่องตัว ช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มปริมาณของเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและหัวใจ บรรเทาอาการหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ และเห็ดถั่งเฉ้ายังเชื่อว่าช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงมีความต้องการในท้องตลาดสูง และมีราคาแพง
เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกัน มีผลการศึกษาพบว่า เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีแคลอรี่ต่ำและเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีที่อุดมไปด้วยเกลือแร่ วิตามินบีรวม วิตามินดี และกรดแพนโททีนิค นอกจากนี้ยังมีโปรตีน เอนไซม์ กรดอะมิโนที่จำเป็นอีก 8 ชนิด และสารเลนทิแนน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ยับยั้งหรือป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อและช่วยฟื้นฟูร่างกาย
เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้เพื่อรักษาทางการแพทย์มานานกว่า 4,000 ปี และมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มีการนำคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ไปใช้ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ติดเชื้อ HIV และช่วยลดอาการข้างเคียงหรือแก้พิษจากการทำคีโม
จินเจอร์รอล (gingerol), โชกาออล (shogaol) มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด H-1299 และเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ HCT-116 ได้ โดยกลุ่มของ โชกาออล (shogaol) จะมีฤทธิ์ดีกว่าในกลุ่ม จินเจอร์รอล (gingerol) โดยเมื่อเปรียบเทียบค่า IC50 ของ โชกาออล (shogaol) กับ จินเจอร์รอล (gingerol) จะมีค่า 8 และ 150 ไมโครโมล ตามลำดับ สำหรับการทดลองในเซลล์ murine macrophage RAW264.7 ที่ถูกกระตุ้นด้วย lipopolysaccharide พบว่าสาร โชกาออล (shogaol) ที่ความเข้มข้น 5 ไมโครโมล จะออกฤทธิ์ลดการอักเสบโดยยับยั้งการหลั่งกรด arachidonic ได้ดีกว่า จินเจอร์รอล (gingerol) ที่ความเข้มข้น 50 ไมโครโมล (ยับยั้งได้ 90% และ 30% ตามลำดับ) และ โชกาออล (shogaol) ที่ความเข้มข้น 5 ไมโครโมล ยังมีผลยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ได้ดีกว่า จินเจอร์รอล (gingerol) ที่ความเข้มข้น 35 ไมโครโมล
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที