sawit

ผู้เขียน : sawit

อัพเดท: 23 มิ.ย. 2020 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 839 ครั้ง

5 ข้อดีของการปั่นจักรยาน แถมสุขภาพดีด้วย


5 ข้อดีของการปั่นจักรยาน แถมสุขภาพดีด้วย

ปัจจุบันการใช้จักรยานได้รับความนิยมอย่างมากมาย เพราะมีการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์เพื่อลดภาวะโลกร้อน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสุขภาพเเข็งแรงด้วย เเต่การปั่นจักรยานในถนนใหญ่ถือว่าเป็นเรื่องลำบาก เพราะรถที่วิ่งไปมาด้วยความเร็วอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ แถมแดดเมืองไทยที่เเสนร้อน ทำให้บางครั้งการเลือกที่จะปั่นจักรยานถูกยกเลิกไป ดังนั้นเราชวนเพื่อนๆออกมาปั่นจักรยานกันครับ โดยมาดู 5 ข้อดีของการปั่นจักรยานกันครับ

1. อายุยืนยาว การปั่นจักยานโดยเฉลี่ย 30 - 45 ชั่วโมง/วัน หรือ 2 - 3 ครั้ง/สัปดาห์ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และการทำงานของหัวใจ ส่งผลให้ร่างกายเเข็งแรง

2. ช่วยให้นอนหลับลึกกว่าเดิม การปั่นจักรยานออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนช่วงหัวค่ำ จะลดปัญหาการนอนไม่หลับ เพราะการปั่นจักรยานจะใช้กล้ามเนื้อในการออกกำลังกาย และเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เกิดความเหนื่อยล้า จึงทำให้หลับง่ายขึ้นในตอนกลางคืน

3. ช่วยให้ขับถ่ายง่าย การปั่นจักรยานหรือการออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เพราะมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาลดการดูดซับน้ำในลำไส้ใหญ่ เมื่อเวลาเราทานน้ำเข้าไปเยอะเยอะ ทำให้อุจจาระไม่แห้งแข็งเป็นก้อนจึงขับถ่ายได้สะดวก นอกจากนั้นการปั่นจักรยานยังช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงลำไส้ใหญ่ ทำให้เพิ่มกำลังในการบีบรัดตัวของลำไส้ดีขึ้น

4. สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกาย และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงคนที่ปั่นจักรยานทุกวันหรือจำนวน 5 วันต่อสัปดาห์ จะมีโอกาสน้อยที่จะป่วยหนัก เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย และยังช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้มากขึ้น

5. เพิ่มความจำของสมอง การปั่นจักรยาน คือ การออกกำลังกายชนิดหนึ่งใช้กำลังส่วนต้นขาเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานนั้น จะช่วยกระตุ้นให้สร้างเซลล์สมองมีส่วนช่วยในการบันทึก และจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมา เมื่อสมองเราสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี เราจะบันทึกสิ่งที่เราเจอในช่วงต่าง ๆ ได้ดี รวมถึงการใช้สมองในการคิดวิเคราะห์ตัวหนังสือหรือตัวเลข เช่น การอ่านหนังสือ การเล่นเกมส์ PGSLOT เป็นต้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที