joker

ผู้เขียน : joker

อัพเดท: 19 มิ.ย. 2020 20.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1660 ครั้ง

5 วิธีการใช้โทรศัพท์มือถืออย่างไรไม่ให้เสียสายตา


5 วิธีการใช้โทรศัพท์มือถืออย่างไรไม่ให้เสียสายตา

ปัจจุบันนี้การใช้โทรศัพท์มือถือ iPad โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์กันเป็นจำนวนมาก บางคนใช้เล่นเกมบางคนใช้ดูซีรี เคยสังเกตไหมเวลาที่เราใช้โทรศัพท์นาน ๆ เราจะรู้สึกแสบตาหรือปวดตา และมองไปไกล ๆ อาจจะพาเบลอบางคนถึงขั้นสายตาสั้นมันเป็นเพราะแสงสีฟ้าที่ออกมาจากจออุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์หรือ iPad ครับการจะเลือกใช้ให้ถูกวิธีนั้นมีมากมายแต่จะให้เลิกใช้มันก็เป็นเรื่องยากวันนี้เรามาดู 5 วิธีป้องกันแสงสีฟ้ากันครับ

เล่นโทรศัพท์มือถือ

1. สวมแว่นกรองแสงสีฟ้า หลายคนมีปัญหาเรื่องสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาว ปัจจุบันนี้ร้านตัดแว่นตาทั่วประเทศสามารถตัดแว่นตากรองแสงได้ และยังสามารถตัดให้เหมาะสมกับผู้ที่มีสายตาสั้นและยาวถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีปัญหาเรื่องสายตาสั้น - ยาว แต่คุณก็สามารถสั่งตัดได้ เเรกอาจจะรู้สึกไม่ชิน แต่เทื่อใช้ไปนาน ๆ จะรู้สึกได้เองว่าอาการปวดตาลดน้อยลงไปกว่าเดิมเมื่อเปรียบเทียบกับการไม่ใช้แว่นตา

2. ปรับแสงสว่างของหน้าจอ หน้าจอคอมพิวเตอร์หน้าจอโทรศัพท์มือถือสามารถปรับความสว่างหน้าจอได้ทั้งในที่ที่มีแสงและแสงสว่างน้อย เราจึงควรเลือกตั้งค่าเลือกแสงสว่างที่เหมาะกับสายตาเรามากที่สุด เพื่อไม่ให้แสงสีฟ้าออกมามากขึ้น และถ้าหากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืนช่วงก่อนนอน ก็ควรตั้งค่าให้เป็น Night Mode หรือโหมดกลางคืน จะช่วยถนอมสายตาได้ดียิ่งขึ้น

3. ต้นตะบองเพชรมาช่วยได้ ต้นตะบองเพชร ต้นเล็ก ๆ น่ารัก ๆ มีประโยชน์ คือ ช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจออิเล็กทรอนิกส์ได้ เพราะต้นไม้ใช้แดดในการเจริญเติบโต และสังเคราะห์แสงโดยมีผลยืนยันจากนักวิจัยชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งนั่นเป็นเพราะตะบองเพชรสามารถดูดซับรังสีส่วนหนึ่งไว้นั่นเอง

4. กระพริบตาบ่อย ๆ เมื่อเราตั้งใจอ่านตัวหนังสือ เล่นเกมในจอคอมอุปกรณ์อเล็กทรอนิคนาน ๆ หรือกำลังดูซี่รี่อย่างเมามัน เราอาจลืมกระพริบตา อาจทำให้เราแสบตาและปวดตาเนื่องจากน้ำหล่อเลี้ยงรอบ ๆ ดวงตาลดลงเพราะฉะนั้นจึงควรกระพริบตาให้ได้อย่างน้อย 1 - 2 ครั้งต่อเวลา 10 วินาที เพื่อให้น้ำไหลไปหล่อเลี้ยงรอบ ๆ ดวงตาเรา ช่วยให้ผ่อนคลายความเมื่อยล้ารอบ ๆ ด้วยตาได้ครับ

5. ปรับตัวอักษรให้มีขนาดใหญ่ขึ้น การปรับตัวหนังสือให้มีความใหญ่ขึ้นช่วยลดการจ่องหรือเพ่งตาไปที่จอ เมื่อตัวหนังสือใหญ่ขึ้นเราจะมองเห็นได้ขัดเจนช่วยลดความเมื่อย และการหดเกร็งของกล้ามเนื้อดวงตาอีกด้วยครับ และช่วยลดอาการปวดรอบ ๆ ดวงตาหรือลดอาการแสบตาได้ครับ

เมื่อเราสามารถป้องกันไม่ให้สายตาเราถูกทำร้ายจากเเสงได้เราก็สามารถใช้โทรศัพท์มือถือในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น การดูหนัง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ติดซี่รี่ หนุ่ม ๆ ที่ติดการเล่นเกมส์ เช่น เกมส์ pgslot ก็สามารถใช้โทรศัพท์ได้นานมากขึ้นนั่นเองครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที