ทีมงาน

ผู้เขียน : ทีมงาน

อัพเดท: 19 มิ.ย. 2020 13.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3281 ครั้ง

การวัดความรู้ ความสามารถของบุคลากรด้าน QCC เพื่อพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบ


ตอนที่ 3/3 การแสดงผลการวัดความรู้ ความสามารถ และการวิเคราะห์เพื่อการยกระดับ

คำอธิบาย

กลุ่มผู้เข้าสอบมีความรู้ในระดับต่ำกว่าค่าเป้าหมายที่มาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 70%มีผู้เข้าสอบบางส่วนมีความรู้สูงกว่าค่าคาดหมายโดยทางองค์กรสามารถทราบได้ จากเอกสารรายงานการประเมิน ผลการทดสอบ

คำอธิบาย คำแนะนำเพื่อการยกระดับ  องค์กรควรมีการยกระดับความรู้ของกลุ่มด้วย เปิดโอกาสให้กลุ่มได้ทบทวนความรู้ ให้การฝึกอบรมในรูปแบบที่เหมาะสมโดยพิจารณาเพิ่มเติมในเรื่อง QC Concept, QC Story, QC Tools

คำอธิบาย คำแนะนำเพื่อการยกระดับ  ผู้เข้ารับการทดสอบ มีผลทดสอบในภาพรวมต่ำกว่าค่าเป้าหมายองค์กรควรมีการยกระดับความรู้ของกลุ่มด้วย เปิด โอกาสให้กลุ่มได้ทบทวนความรู้ ให้การฝึกอบรมในรูปแบบที่เหมาะสมโดยพิจารณาเพิ่มเติมในเรื่อง QC Concept โดยพิจารณาหัวข้อ Concept ในทุกๆ หัวข้อได้แก่ 5G, Fact & Data, PDCA, Standardization, Market-in, Next process, Priority,

คำอธิบาย คำแนะนำเพื่อการยกระดับ  ผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ สามารถเข้าใจและมีแนวคิดในการประยุกต์ใช้ QC tools ได้ดี ในเรื่อง Check sheet, Graph, Poka Yoke ที่ดีกว่าค่ามาตรฐานที่ 70% แต่หากพิจารณาเพิ่มเติมเนื้อหาในรายบุคคลให้พิจารณา จากรายงานส่วนที่ 3 ในระยะถัดไปองค์กรควรมีการมุ่งเน้นเครื่องมือพื้นฐานที่จำเป็นในการเรียนรู้เพิ่มเติมได้แก่ Pareto, C&E, Histogram, Control Chart, Why-Why Analysis โดยเรียงลำดับตามความสำคัญในหน่วยงาน

 คำอธิบาย คำแนะนำเพื่อการยกระดับ  ผู้เข้ารับการทดสอบในภาพรวมยังต่ำกว่าค่าเป้าหมาย (ตามเกณฑ์ 70%) ไปทุกๆ หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจกรรม QCC ในขั้นตอนแก้ไขปัญหา แบบ QC Story เป็นหัวใจหลัก ในการดำเนินกิจกรรม QCC ให้สามารถแก้ไขปัญหาหน้างานได้จริง ความรู้ที่ไม่เพียงพอนี้จะเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรม  แนะนำให้องค์กรมีการยกระดับความรู้ของกลุ่มด้วยการเปิดโอกาสให้กลุ่มได้ทบทวนความรู้ ให้การฝึกอบรมในรูปแบบที่เหมาะสม เพิ่มเติมในเรื่อง  QC Story 7 ขั้นตอน เพื่อยกระดับคะแนนให้สูงกว่าค่ามาตรฐาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที