อัพมิดิโอ

ผู้เขียน : อัพมิดิโอ

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2022 23.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9034 ครั้ง

Marketing หรือ การตลาด คือ การกระทำกิจกรรมต่างๆ ในทางธุรกิจที่มีผลให้เกิดการนำสินค้า หรือบริการจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคหรือผู้ใช้บริการนั้นๆ ให้ได้รับความพึงพอใจ ขณะเดียวกัน ก็บรรลุวัตถุประสงค์ของกิจการ ถ้าให้พูดง่าย ๆ ก็คือ ทำอะไรก็ได้ ที่จะขายของให้ลูกค้าได้ โดยให้ลูกค้าเกิดความพอใจ และธุรกิจได้ผลกำไรนั่นเอง


Marketing คืออะไร

             Marketing หรือ การตลาด คือ การกระทำกิจกรรมต่างๆ ในทางธุรกิจที่มีผลให้เกิดการนำสินค้า หรือบริการจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคหรือผู้ใช้บริการนั้นๆ ให้ได้รับความพึงพอใจ ขณะเดียวกัน ก็บรรลุวัตถุประสงค์ของกิจการ ถ้าให้พูดง่าย ๆ ก็คือ ทำอะไรก็ได้ ที่จะขายของให้ลูกค้าได้ โดยให้ลูกค้าเกิดความพอใจ และธุรกิจได้ผลกำไรนั่นเอง

             หลาย ๆ ท่านในที่นี้ คงเคยได้ยินคำว่า 4P นะคะ Product , Price , Place และ Promotion นั่นคือการตลาดที่เราได้ยินกันมานาน นอกจากการตลาดแล้วในรูปแบบ 4P แล้ว ก็ยังมีการตลาดในรูปแบบอื่น ๆ อีก เพราะว่าสินค้าและบริการนั้น มีมากมายหลากหลายรูปแบบ การใช้วิธีการตลาดเพื่อให้ได้ลูกค้า จึงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว นอกจากนี้ สถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลา ก็มีส่วนที่ทำให้การตลาดนั้นต้องปรับเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

             ก่อนหน้านี้ เทรนด์ Marketing ที่เป็นที่นิยม และได้รับความสนใจมากขึ้นคือ Digital Marketing คือการทำการตลาดช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ , Content , Social Media , Online Video โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทาง Social Media ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อย่าง Facebook , IG , Twitter , Line

             ในช่วงนี้ที่เกิดสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ ทำให้รูปแบบ Marketing นั้น เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากพฤติกรรม New Normal ที่เกิดขึ้นใหม่นั่นเอง เห็นได้จากรูปแบบธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องปรับตัวและเริ่มดำเนินการในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น นั่นทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ขึ้น ธุรกิจเริ่มใช้ช่องทางที่จะเข้าถึงลูกค้า (Direct to consumer) ให้ได้มากขึ้น ผ่านช่องทาง App shopping หรือแม้แต่ Official Store ของแบรนด์นั้นๆ เองก็ตาม ซึ่งสร้างความสะดวก และทำให้แบรนด์หรือธุรกิจเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านคนกลางหรือตัวแทนขาย

             หรือเป็น Service อย่าง Delivery ที่เข้ามาสร้างความสะดวกให้ลูกค้าสามารถซื้อของได้ โดยไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน จากที่เมื่อก่อน เน้นเฉพาะธุรกิจอาหาร แต่ปัจจุบันเริ่มมีสินค้าอื่นๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของกินของใช้ คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังเริ่มเห็นการร่วมมือของแบรนด์ในการรวมธุรกิจและออกสินค้าใหม่ โดยมีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันลูกค้า ความรู้ ข้อมูล สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ธุรกิจ

             สิ่งที่ยังคงได้รับความสนใจ และมีความสำคัญในการทำการตลาด ก็คือ คอนเทนต์ (Content) เพราะเป็นสิ่งที่ถูกส่งต่อไปยังลูกค้าหรือผู้บริโภค แต่จะเริ่มเน้นไปในรูปแบบของ Video มากขึ้น หรือช่องทางการดูแลลูกค้าที่เริ่มใช้งานแชทบอท (Chat Bot) ก็จะได้รับความนิยมมากขึ้น และได้รับการพัฒนาให้สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ดีขึ้น จนเราอาจจะต้องงงไปเลยว่า ตอนนี้คุยกับบอท หรือคุยกับคน

             จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ต้องใช้วิธีหรือกลยุทธ์อะไร สิ่งที่ Marketing ต้องการก็ยังอยู่ในแนวคิดที่ว่า ขายสินค้าหรือบริการไปยังลูกค้าได้ โดยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจที่สุดและเกิดกำไรในธุรกิจนั่นเอง

 
ข้อมูลเพิ่มเติม  https://www.upmedio.com/digital-marketing-agency/

#Marketing #4P #DigitalMarketing #Digital #การตลาด #ดิจิตอล

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที