ก่อนเสริมคาง เราควรศึกษาหลักการดูแลตนเองหลังการ “ผ่าตัดเสริมคาง” เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากการดูแลทำความสะอาดแผลแล้ว เรื่องของอาหารการกินถือเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายๆคน และมักมีข้อสงสัยว่าอะไรกินได้ หรืออะไรไม่ควรกิน หากเผลอกินไปแล้วจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะเมนูไข่ เมนูยอดฮิต ที่ทำง่ายทานง่าย หลังผ่าตัดเสริมคางกินได้หรือไม่ เรามีคำตอบมาฝาก
เรื่องของการห้ามกินไข่หลังการผ่าตัด หรือการทำศัลยกรรมเสริมคาง รวมถึงศัลยกรรมอื่นๆ ไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่ารับประทานแล้วจะเป็นอันตราย จากข้อมูลพบว่าคำพูดที่ว่า “อย่าไปทานไข่นะ” กินแล้วแผลหายช้า หรือ เกิดแผลเป็น เกิดจากความเชื่อที่บอกต่อๆกันมาแต่โบราณ ว่าถ้าทานไข่เข้าไปแล้วจะทำให้เกิดเป็นแผลเป็นนูนได้ หรือเกิดแผลคีลอยด์ได้ง่าย ทำให้คนไข้หลายๆ คนกังวล
ข้อเท็จจริงคือ ในไข่มีโปรตีน ที่ช่วยสร้างคอลาเจนที่ช่วยทำให้แผลหาย ส่วนการเกิดแผลคีลอยด์นั้นอาจมาจากการที่ไม่สมดุลกันของร่างกายของแต่ละคนที่สร้างคอลาเ จนในประมาณมากเกินไป ทำให้ในขณะที่แผลหาย อาจทำให้เกิดแผลเป็นนูนได้ ซึ่งมักเกิดกับคนที่มีประวัติเป็นคีลอยด์ได้ง่ายเป็นทุนเดิม สังเกตได้จากหากคนในครอบครัวมีแผลคีลอยด์ ตัวคนไข้ก็อาจเกิดคีลอยด์ได้ง่ายเช่นกัน นั่นก็เพราะอาจได้รับการถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ โดยไม่เกี่ยวกับการรับประทานไข่แต่อย่างใด
อาหารทะเล เป็นอีกหนึ่งข้อสงสัย ที่หลายคนกังวล ซึ่งจริงๆ ในอาหารทะเลมีธาตุเหล็กและสังกะสี ซึ่งเป็นธาตุสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดี ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน รวมทั้งยังช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผลได้ดี โดยทั่วไปแล้วหลังผ่าตัดจะแนะนำให้กินธาตุเหล็กเพื่อที่จะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวก อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง เป็นต้น
ดังนั้นหลังผ่าตัดเสริมคางสามารถรับประทานอาหารทะเลได้ ยกเว้นผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะการแพ้อาหารในช่วงหลังทำศัลยกรรมจะยิ่งเพิ่มความรุนแรง ทำให้แผลหายช้า หรือเกิดอันตรายได้ ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าตนเองแพ้อาหารทะเลหรือไม่ แนะนำให้หลีกเลี่ยง
หลังผ่าตัดเสริมคางควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ตามปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้ครบทุกด้าน โดยเน้นเป็นอาหารอ่อนๆนิ่ม รสจืดเพื่อลดการอักเสบของแผล ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สะอาด เช่น ของหมัก ของดอง ปลาร้า อาหารรสจัด อาหารร้อน หรืออาหารที่ต้องใช้แรงเคี้ยวในช่วงแรก เพราะอาหารจำพวกนี้อาจทำให้ติดเชื้อได้
นอกจากนี้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเป็นสาเหตุทำให้แผลหายช้า อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดอาการมึนเมา ขาดสติ จนเกิดอุบัติเหตุที่ไปกระทบกระเทือนต่อบาดแผลได้ โดยหลังผ่าตัดเสริมคางนอกจากโปรตีนและธาตุเหล็กและสังกะสีแล้ว ยังมีอาหารที่แนะนำดังนี้
อย่างไรก็ตามหลังผ่าตัดเสริมคาง ควรปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และดูแลตัวเองดีๆ เพื่อช่วยให้แผลหายไวขึ้น ลดอาการติดเชื้อหลังทำ
รวมถึงเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีตามที่คาดการไว้ เพราะหากละเลยจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือซิลิโคนเคลื่อน จำเป็นต้องกลับมาแก้ไข เรียกว่าเจ็บตัวสองรอบและเสียเงินเพิ่มอีกด้วย
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที