อัพมิดิโอ

ผู้เขียน : อัพมิดิโอ

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2021 11.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1753 ครั้ง

Social Media Marketing


เทคนิคการปรับแต่งโฆษณาบน Google Ads เพื่อการลงทุนที่คุ้มค่า

                ทุกๆ วันนี้เมื่อใครสักคนต้องการจะซื้อสินค้าหรือบริการขึ้นมาสักหนึ่งอย่าง คงจะหนีไม่พ้นการเข้าไปค้นหาใน Search Engine แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าของธุรกิจเราอยู่บน Search Engine อย่าง Google เราจึงต้องพยายามนำสินค้า/บริการขึ้นไปเสนอยังหน้าผลการค้นหา เพื่อไปแนะนำตัวให้ลูกค้าของเรารู้จัก ซึ่งสามารถทำได้โดยการทำ SEO หรืออีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลเร็วและนิยมไม่น้อยคือ การทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google หรือที่รู้จักกันในชื่อ Google Ads นั่นเอง 

                Google Ads เครื่องมือที่จะช่วยให้การทำการตลาดของคุณไปถึงลูกค้าได้ง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ในการสร้างตัวโฆษณาแต่ละครั้งเราจะสามารถปรับแต่งในส่วนใดบ้างเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้จะมากระซิบบอกเทคนิคการปรับแต่ง Google Ads เบื้องต้นให้ฟังกันเล็กน้อย

ปรับแต่งและค้นหาคีย์เวิร์ดใหม่อยู่เสมอ

                คนส่วนใหญ่เมื่อได้สร้างแคมเปญโฆษณาบน google ads ระบุคีย์เวิร์ดสำคัญ กำหนดกลุ่มเป้าหมายเสร็จแล้ว ก็จะปล่อยให้แคมเปญทำงานไปตามหน้าที่ และอาจจะไม่ได้เข้ามาเช็คบ่อยนัก แต่รู้ไหมว่าเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญให้ดีกว่าเดิมได้โดยการปรับแต่งและค้นหาคีย์เวิร์ดสำคัญใหม่ๆ ได้ ซึ่ง Google ก็จะมีเครื่องมือหลักๆ ที่ให้เราได้เข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับคีย์เวิร์ดได้ เช่น Google Search Console, Google Keyword Planner และ Google Trends เราสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ทั้งก่อนทำแคมเปญและหลังทำแคมเปญ เพื่อเข้าไปดู สำรวจว่าจริงๆ แล้วลูกค้าเราก่อนที่จะเสิร์ชมาเจอโฆษณาที่เราสร้างเค้าเจอคีย์เวิร์ดอะไรมาก่อน หรือจริงๆ เค้าใช้คีย์เวิร์ดอะไรบ้างที่ค้นมาเจอโฆษณาของเรา เมื่อเรารู้แล้วเราก็สามารถนำคีย์เวิร์ดเหล่านั้นเพิ่มเข้าไปในแคมเปญก็จะเป็นการช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ดีขึ้นและช่วยลดค่า Cost Per Click ได้ หรือบางทีเราอาจเจอคำแปลกๆที่เราไม่รู้ว่าลูกค้าใช้ค้นหา เราก็สามารถนำมาใช้เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าคีย์เวิดใหม่นี้ได้เช่นเดียวกัน  เช่น ลูกค้าต้องการค้นหา “ไข่เค็ม” ก็อาจจะมีคำว่า “ไข่เค็มไชยา” “ไข่เค็มราคา” “ไข่เค็มทำอะไรกิน” เป็นตัน

เพิ่มอัตราการคลิกหรือ CTR (Click Through Rate) ด้วย Ads Extensions 

                Ads Extensions หรือส่วนขยายของโฆษณา เปรียบเสมือนอาวุธลับที่ทาง Google Ads สร้างมาเพื่อเสริมให้ตัวโฆษณาออนไลน์ดูน่าเชื่อถือและดึงดูดผู้ค้นหาได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง Ads Extensions จะมีส่วนต่างๆ ให้เราได้เลือกเพิ่มข้อมูลเพื่อขยายใจความของตัวโฆษณาหรือเพิ่มช่องทางการติดต่อให้กับตัวโฆษณาของเรา เช่น 

                Call Extension ที่เป็นส่วนเสริมให้เราได้ใส่เบอร์ติดต่อในตัวโฆษณา แทนที่ผู้ค้นหาจะเข้าไปหาเบอร์ในเว็บไซต์เรา ผู้ค้นหาก็สามารถโทรติดต่อเราได้ทันที

                Callout Extension ที่เป็นส่วนที่อยู่ใต้โฆษณาอีกหนึ่งบรรทัด จะเป็นส่วนขยายว่าสินค้า/บริการของเรามีอะไร เป็นอย่างไร ซึ่งคล้ายๆ เป็นคีย์เวิร์ดที่เราต้องการอธิบายลูกค้า ลักษณะจะเป็นข้อความสั้นๆ ขั้นด้วยจุดกลาง และไม่สามารถคลิกได้ เช่น ภายใน24ชม. ตอนนี้ส่งฟรี. เก็บเงินปลายทาง

                Site Link Extension เป็นส่วนที่ใส่ลิงค์เพื่อเชื่อมเข้ามาที่บางหน้าของเว็บไซต์เรา ซึ่งจะเป็นหน้าที่เราต้องการนำเสนอและเฉพาะเจาะจง เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกว่าจะเข้าไปในหน้าใดบนเว็บไซต์ 

                Ads Extensions นั้นมีอยู่หลากหลายแบบให้เราได้เลือกมาปรับใช้ในแคมเปญของเรา ไม่ใช่ทุกส่วนขยายที่เหมาะกับทุกประเภทของธุรกิจ ดังนั้นการที่จะเลือกส่วนขยายมาใช้ต้องคำนึงถึงเป้าหมายที่เราอยากได้จากการทำโฆษณาหรือสิ่งที่อยากให้ผู้ค้นหาปฏิบัติเมื่อเจอโฆษณาของเรา หากเราเลือกใช้ส่วนขยายที่เหมาะสมและมีคุณภาพเราก็จะสามารถเปลี่ยนยอดคลิกให้เป็นยอดขายหรือ Conversion ได้คุ้มค่าแก่การลงทุน
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที