top10.in.th

ผู้เขียน : top10.in.th

อัพเดท: 28 ธ.ค. 2023 07.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 788 ครั้ง

ช่วงนี้อากาศร้อนมากบางวัน ร้อนมากกว่า40องศา บางคนถึงกับเกิดอาการเวียนศีรษะหน้ามืดเนื่องจาก อากาศร้อนมากเกินไป หากมีอาการดังกล่าวจะต้องรีบหาที่เย็นๆพักผ่อนทันที ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนมากขนาดนี้หลายคนจึงตัดสินใจที่จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพื่อทำความเย็นให้กับห้องของตนเอง ทำให้ช่วงนี้แต่ละบ้านค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก การที่ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเกิดขึ้นนั้นส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการเลือกแอร์ที่ไม่เหมาะสมกับห้อง หรือ แอร์ มีสภาพเก่ามากเกินไป ไม่ได้รับการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศจึงทำงานหนัก เพราะฉะนั้นบทความนี้ เราจะพาไปเลือกซื้อเ ครื่องปรับอากาศ ที่ถูกและดี ที่สำคัญประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ


วิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศถูกและดี

วิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศถูกและดี 
1. เลือก ซื้อ เครื่องปรับอากาศ ที่มีฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5
มาตรฐานเบอร์ที่ติดบนเครื่องปรับอากาศนั้นหมายถึงคุณภาพในการใช้พลังงานป็นฉลากของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
เลข5 – ดีมาก ประสิทธิภาพการประหยัดไฟสูงสุด
เลข 4 – ดี ประสิทธิภาพการประหยัดไฟสูง
เลข 3 – ปานกลาง ประสิทธิภาพการประหยัดไฟปานกลาง
เลข 2 – พอใช้ ประสิทธิภาพการประหยัดไฟพอใช้
เลข 1 – ต่ำ ประสิทธิภาพการประหยัดไฟระดับต่ำ ไม่ควรใช้
2. เลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง
ขนาดห้องมีความสำคัญมากในการกำหนดขนาดของเครื่องปรับอากาศ  หากห้องใหญ่แล้วใช้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็กเครื่องจะทำความเย็นได้ช้า เครื่องจะทำงานหนักทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้า แต่หากห้องเล็ก เลือกใช้แอร์ใหญ่ก็จะทำให้สิ้นเปลืองเงินซื้อแอร์เพราะแอร์ขนาดใหญ่นั้นมีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นจึงต้องเลือกให้เหมาะสม 
3. เลือกประเภทเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งาน
- แอร์ติดผนัง เป็นแอร์ที่นิยมใช้มากที่สุด เหมาะกับการใช้งานในห้องนอน ห้องพัก หาซื้อง่าย
- แอร์แบบตั้งพื้น เหมาะกับการใช้งานในห้องใหญ่ๆ เช่นโรงแรมหรือห้องประชุม
- แอร์แบบแขวน เหมาะกับการใช้งานในห้องกว้างเช่น ห้องประชุม เนื่องจากแอร์ทำความเย็นได้เร็วและกระจายลมได้ไกลกว่า
เราสามารถประหยัดค่าแอร์ได้อย่างไรบ้าง ?
1. ปิดช่องต่างๆไม่ให้มีช่องที่แอร์จะออกไปได้ เช่น ประตู หน้าต่าง เพราะหากแอร์ออกได้ห้องจะทำความเย็นได้ช้า เครื่องปรับอากาศทำงานหนักและสื้นเปลืองค่าไฟ 
2. หมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ ตะแกรง และคอมเพรสเซอร์ เพื่อให้ลมผ่านได้อย่างสะดวกและยังป้องกันเชื้อโรคได้อีกด้วย
3. เลือกตำแหน่งในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม ไม่ติดตั้งตรงเหนือประตู เพราะเมื่อเปิดประตูบ่อยๆแอร์ก็จะทำความเย็นได้น้อยลง
4. ชุดคอนเดนเซอร์ที่ติดตั้งด้านนอก ควรอยู่ในบริเวณที่ระบายอากาศได้ดีไม่มีสิ่งกีดขวาง ไม่ถูกแสงแดดมากเกินไป และไม่ปะทะกับลมธรรมชาติโดยตรง 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที