Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 20 พ.ค. 2020 15.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 806 ครั้ง

สร้างภูมิคุ้มกันด้วยวิตามิน อาหารเสริม พร้อมวิธีดูแลตัวเองให้แข็งแรง


สร้างภูมิคุ้มกันด้วยวิตามิน อาหารเสริม พร้อมวิธีดูแลตัวเองให้แข็งแรง

เรื่องของสุขภาพนั้นเป็นอีกเรื่องที่เราควรจะหันมาดูแล และให้ความสำคัญ เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทองเสียอีก เพราะบางโรคถ้าเราเกิดเป็นขึ้นมาแล้ว ก็ไม่อาจรักษาได้ไม่ว่าจะมีเงินเท่าไหร่ก็ตาม และยิ่งในปัจจุบันมีโรคเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย เพราะฉะนั้นแล้วการดูแลรักษาตัวเองให้ดี และแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในวิธีการสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราแข็งแรงนั้นก็คือการทานวิตามิน แต่หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วเราควรจะทานวิตามินหรืออาหารเสริมแบบไหนดี และยังมีวิธีไหนอีกบ้างที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายเรา ซึ่งในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กับทุกคนว่าควรดูแลตัวเองอย่างไรให้แข็งแรงอยู่เสมอ

 

 

ทานวิตามินอาหารเสริมแบบไหนดี?

จริงๆ แล้วการทานวิตามินให้ได้ผลในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันนั้นก็คือการทานวิตามินให้มีความหลากหลาย ไม่ใช่วิตามินเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง เพราะร่างกายของเรานั้นจะสามารถทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อได้รับวิตามินครบถ้วน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อวิตามินอาหารเสริมนั้นควรเลือกแบบที่เป็นวิตามินรวมหลายชนิด เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่ต้องทานวิตามินทีละหลายๆ เม็ดแล้ว เรายังจะไม่ต้องเสียเงินซื้อวิตามินแยกแต่ละชนิดอีกด้วย พูดง่ายๆ ว่าการซื้อวิตามินรวมจะมีความคุ้มค่ามากกว่านั่นเอง

 

วิธีดูแลตัวเองให้แข็งแรง

ออกกำลังกาย

นอกจากการทานวิตามินอาหารเสริมต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งวิธีในการทำให้ร่างกายเราแข็งแรงก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของเราเกิดการหมุนเวียนโลหิตได้ดี ทำให้ออกซิเจนลำเลียงไปยังส่วนต่างๆ ได้ดีเช่นกัน เพราะร่างกายของเราต้องอาศัยการหมุนเวียนเลือดและออกซิเจนที่ดีในการทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เมื่อมีเชื้อโรคต่างๆ เข้ามาร่างกายของเราก็จะต่อสู้กับเชื้อโรคเหล่านั้นได้ดี

 

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินว่าเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว หรือหากใครน้ำหนักตัวมากก็ควรดื่มเยอะกว่า 8 แก้ว เพราะการดื่มน้ำเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เลือดในร่างกายของเราหมุนเวียนได้ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย และยิ่งร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 70% แล้วเราจึงควรดื่มน้ำให้มากๆ 

 

ดื่มแอลกอฮอล์อย่างพอเหมาะ

การดื่มแอลกอฮอล์นั้นนอกจากจะทำให้สุขภาพของเราเสียแล้ว ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแออีกด้วย เนื่องจากเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้ว แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปก็จะไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ และเมื่อมีเชื้อโรคเข้ามาร่างกายของเราก็ไม่อาจกำจัดเชื้อโรคเหล่านั้นออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรานั้นนอกจากเราควรรับประทานวิตามินอาหารเสริมแบบที่เป็นชนิดรวมแล้ว เราก็ควรจะออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะอีกด้วย ซึ่งหากเราปฏิบัติได้ดังนี้ร่างกายของเราก็จะแข็งแรงมากขึ้นเลยล่ะ และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ และควรค่าแก่การลงทุน เพราะร่างกายของเรานั้นมีเพียงร่างกายเดียวเท่านั้นเพราะฉะนั้นแล้วเราควรดูแลให้ดีที่สุด

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที