GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 15 พ.ค. 2020 09.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1019 ครั้ง

?Hoop Earrings? หรือที่รู้จักกันดีว่า ?ต่างหูห่วง? หนึ่งในเครื่องประดับที่อยู่ในเทรนด์ที่กำลังมาแรงของปี 2020 และกำลังโลดแล่นย่างโดดเด่นบนนิตยสารชื่อดังอย่าง RUNWAY แถมยังเป็นเครื่องประดับที่กำลังฮิตในหมู่เซเลบริตี้ชั้นนำของโลกอีกด้วย แต่ต่างหูห่วงนั้นมีเรื่องราวมากกว่าที่คุณคิด ถ้าอยากรู้ที่มาและความหมายดีๆที่ซ่อนอยู่ในเครื่องประดับชิ้นนี้ สามารถหาคำตอบได้ที่นี่


ต่างหูห่วง มนต์เสน่ห์แห่งเทรนด์ที่ไม่เคยเสื่อมคลาย

            หากกล่าวถึงเทรนด์เครื่องประดับที่กำลังมาแรงในปี 2020 “Hoop Earrings” หรือ “ต่างหูห่วง” เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกจัดอันดับในปีนี้จากสถาบันจัดอันดับด้านแฟชั่นหลายๆ แห่ง นั่นเป็นเพราะต่างหูห่วงถูกนำมาสวมใส่ให้กับนางแบบนิตยสารแฟชั่นชั้นนำ RUNWAY อีกครั้งหนึ่งในสองสามฤดูกาลที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Proenza Schouler, Bottega Veneta ไปจนถึงแบรนด์ Versace, Gucci, Chanel, Balenciaga เป็นต้น แม้แต่คนดังอย่าง Erica Russo รองประธานและผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นของเครื่องประดับและความงามประจำ Bloomingdales ยังมองว่าในปี 2020 ต่างหูห่วงโดยเฉพาะห่วงที่มีขนาดใหญ่จะเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะขนาด ที่ใหญ่จะเป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับชุด ไม่ว่าจะสวมใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์หรือจะแต่งตัวอย่างเป็นทางการ และอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญคือ เหล่าบรรดาเซเลบริตี้และศิลปินชั้นนำหันมาสวมใส่ต่างหูห่วงกันมากขึ้น อาทิ Kendall Jenner, Bella Hadid, Jennifer Lopez, Beyoncé และอีกมากมาย นั่นแสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมที่กำลังหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง
 


Proenza Schouler Spring 2020 Ready-to-Wear Fashion Show 
ที่มา: pinterest.com 


Versace at Milan Spring 2020 Street Fashion Show
 

ที่มา: pinterest.com


Kendall Jenner สวมใส่ต่างหูห่วงในชีวิตประจำวันและถ่ายแบบ
ที่มา: people.com

 
            ในส่วนของวงการอัญมณีและเครื่องประดับ ต่างหูห่วงเป็นเครื่องประดับที่อยู่คู่กับวงการนี้มาโดยตลอด ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายและแฝงไปด้วยความคลาสสิก จึงทำให้แบรนด์ต่างๆ ได้นำต่างหูห่วงมาประดับประดาด้วยอัญมณีอยู่เสมอ เช่น Cartier, Bvlgari, Tiffany & Co. เป็นต้น หรือจะเป็นแบบทำจากโลหะมีค่าแต่งลายไม่ประดับอัญมณี เช่น Buccellati, Van Cleef & Arpels เป็นต้น
 

 
         
   ต่างหูห่วงทองคำ 18K ประดับเพชรของ Cartier     
   ที่มา: cartier.co.uk  


ต่างหูห่วงทองขาว 18K ประดับเพชรของ Bvlgari

  ที่มา: bulgari.com
 

ต่างหูห่วงทองคำ 18K ของ Buccellati    
ที่มา: 1stdibs.co.uk       ต่างหูห่วง Pink Gold 18K ของ Van Cleef & Arpels
ที่มา: betteridge.com

                                                                               

เบื้องลึกเกี่ยวกับต่างหูห่วง

            ต่างหูห่วงเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่เก่าแก่ที่สุดในโลกตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ถูกสวมใส่โดยราชินีและกษัตริย์เพื่อแสดงถึงสถานะทางสังคมและอำนาจ นอกจากนั้นยังเป็นวิธีระบุการเป็นสมาชิกของชนเผ่าในเอเชียโบราณอีกด้วย ต่อมาในยุคกลางมีความเชื่อว่าต่างหูห่วงสามารถปกป้องผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางทะเล ส่วนมากจึงมักเห็นในหมู่โจรสลัดในยุคนั้น ปัจจุบันต่างหูห่วงเป็นเครื่องประดับประจำวัฒนธรรมละตินในฐานะชนกลุ่มน้อยและผู้อพยพ เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและการต่อต้านการเลือกปฏิบัติ สำหรับหญิงสาวชาวละตินเป็นเรื่องปกติที่จะได้รับต่างหูห่วงจากแม่หรือยายและสวมใส่ต่างหูนั้นตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ในมุมมองของคนทั่วไปต่างหูห่วงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความไม่มีที่สิ้นสุด

 


ชนเผ่าโบราณในอินเดียที่ยังสวมใส่ต่างหูห่วงระบุสถานะการเป็นสมาชิกในเผ่า
ที่มา: thrillophilia.com


คู่แม่ลูกชาวละตินที่ได้รับต่างหูห่วงสืบทอดมาจากแม่ของพวกเธอ

ที่มา: bustle.com 

 
            ต่างหูห่วงนับเป็นส่วนหนึ่งของอดีตที่ถูกต่อยอดสู่เครื่องประดับมาแรงแห่งปี 2020 ที่คู่ควรแก่การเลือกสรรมาสวมใส่ เนื่องจากต่างหูห่วงไม่เป็นเพียงแค่เทรนด์ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แม้เวลาจะผ่านไปสักเท่าไหร่ ต่างหูห่วงก็ยังคงมีมนต์เสน่ห์และถูกหยิบยกขึ้นมาสวมใส่อยู่เสมอจวบจนถึงปัจจุบัน นั่นเป็นเครื่องยืนยันที่ดีที่สุดว่าเหตุใดต่างหูห่วงจะยังคงอยู่กับแฟชั่นไปอีกนานเท่านาน…..
 
 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
พฤษภาคม 2563
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง 


1. “6 Jewelry Trends Every Fashion Insider Will Wear in 2020.” Retrieved April 24, 2020 from https://www.whowhatwear.com/jewelry-trends-spring-summer-2020
2. “4 Unexpected Jewelry Trends Taking Over 2020.” Retrieved April 24, 2020 from https://www.elle.com/fashion/shopping/a30692905/jewelry-trends-2020
3. “A BRIEF HISTORY OF HOOP EARRINGS.” Retrieved April 24, 2020 from https://www.romadesignerjewelry.com/blogs/education/a-brief-history-of-hoop-earrings
4. “The History of Hoop Earrings.” Retrieved April 24, 2020 from https://coomi.com/blogs/blog/the-history-and-popularity-of-hoop-earrings


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที