Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 12 พ.ค. 2020 16.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1110 ครั้ง


พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกมีความสามารถตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งการที่เด็กจะมีความสามารถมากกว่าเด็กๆ ทั่วไป พื้นฐานจะต้องได้รับการศึกษาที่ดีและมีคุณภาพ จากจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ปกครองเริ่มมองหาโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนที่ดีที่สุดเพื่อลูกของตัวเอง แน่นอนว่าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพหรือนอกกรุงเทพ ต่างก็เป็นตัวเลือกที่ทุกคนมองหา


รู้เอาไว้ก่อนส่งลูกไปโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพ

 


 

พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกมีความสามารถตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งการที่เด็กจะมีความสามารถมากกว่าเด็กๆ ทั่วไป พื้นฐานจะต้องได้รับการศึกษาที่ดีและมีคุณภาพ จากจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ปกครองเริ่มมองหาโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนที่ดีที่สุดเพื่อลูกของตัวเอง แน่นอนว่าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพหรือนอกกรุงเทพ ต่างก็เป็นตัวเลือกที่ทุกคนมองหา เพราะขึ้นชื่อว่าโรงเรียนนานาชาติ สิ่งที่ควรจะได้คือภาษาอังกฤษ ที่เป็นภาษาที่สำคัญในสังคมปัจจุบัน แต่แม้แต่โรงเรียนนานาชาติเองก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไปเมื่อเทียบกับโรงเรียนแบบไทยๆ ลองมาทำความเข้าใจโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพหรือนอกกรุงเทพให้ลึกขึ้นอีกนิดกันดีกว่า

 

โรงเรียนนานาชาติไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จในการฝึกภาษาเสมอไป

โรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพและนอกกรุงเทพนั้นแม้จะขึ้นชื่อว่าเรียนที่โรงเรียนนานาชาติแต่อาจจะไม่ได้ภาษาเสมอไป นั้นเป็นเพราะว่าโรงเรียนนานาชาติเองก็มีหลายระดับ ผู้ปกครองบางท่านอาจเลือกโรงเรียนที่ค่าเทอมถูกลงมาหน่อย และมีปริมาณเด็กที่เป็นคนไทยเพิ่มมากขึ้น หรือเลือกโรงเรียนไทยที่มีหลักสูตรอินเตอร์ แต่สภาพแวดล้อมที่เด็กๆ คนไทยอยู่ด้วยกันอาจไม่เอื้ออำนวยให้ฝึกภาษาได้อย่างเต็มที่ ถ้าเด็กส่วนมากเลือกใช้ภาษาไทยกันลูกของคุณก็อาจจะต้องใช้ภาษาไทยด้วยเพื่อให้เข้ากับกลุ่มเพื่อน ดังนั้นอาจจะต้องเลือกโรงเรียนที่มีเด็กต่างชาติเยอะ ไม่ใช้ภาษาไทย หรือมีกฎห้ามใช้ในโรงเรียน เพื่อให้ได้ฝึกภาษาอย่างแท้จริง

 

เด็กอาจเกิดกำแพงภาษาหากไม่ดูแลอย่างถูกวิธี

สำหรับพ่อแม่บางคนที่ส่งลูกไปเรียนโรงเรียนนานาชาติตั้งแต่เด็กๆ แม้ว่าเด็กจะถูกให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษที่บ้านแต่เนื่องจากเราเป็นสังคมไทยที่มีการใช้ภาษาไทยเป็นหลัก เมื่อเขาไปพบกับสังคมใหม่ ภาษาใหม่ ก็อาจเกิดกำแพงภาษาในช่วงแรกจนไม่กล้าที่จะพูด ซึ่งต้องใช้เวลาให้เขาปรับตัวกับภาษา แต่เด็กบางคนอาจจะใช้เวลามากกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งจะทำให้เขาเริ่มเก็บตัวถ้ายังพูดไม่ได้ และอาจเลือกพูดภาษาไทยกับเพื่อนไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ ดังนั้นพ่อแม่ควรดูแลเอาใจใส่เขาในช่วงแรกเป็นพิเศษ

 

โรงเรียนนานาชาติไม่เน้นวิทย์คณิต

ถ้าพ่อแม่มีแผนว่าอยากให้ลูกเก่งวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์โรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพและนอกกรุงเทพส่วนมากจะไม่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เพราะโรงเรียนจะเน้นที่ภาษากับการสอนแบบประยุกต์ใช้งานจริง ซึ่งโรงเรียนไทยจะเน้นหลักทฤษฎีเป็นหลัก ถ้าโตขึ้นแล้วอยากเรียนสายวิศวะหรือสายวิชาที่ต้องใช้เลขอาจต้องหาที่เรียนเสริมเพิ่มเติม 

 

ทั้ง 3 หัวข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่โรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพหรือนอกกรุงเทพอาจไม่ได้ถูกโฆษณาให้เห็นหรือไม่ได้มีคนพูดถึงมากนัก ดังนั้นหากลองตัดสินใจจะให้ลูกเรียนโรงเรียนนานาชาติ ลองศึกษาให้ลึกขึ้นอีกสักนิดรวมถึงดูความเหมาะสมของตัวเด็กเองด้วย 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที