Patchcharee

ผู้เขียน : Patchcharee

อัพเดท: 14 ก.พ. 2020 18.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 810 ครั้ง

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อแหวนแต่งงานแหวนแต่งงานสักวง เราลองไปดูกันก่อนดีกว่าว่าตัวเรือนที่นำมาทำเครื่องประดับนั้นจะมีประเภทไหนกันบ้าง?


ซื้อแหวนแต่งงานตัวเรือนแบบไหนให้สมราคา?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องประทับสุดล้ำค่าอย่างแหวนแต่งงานอยู่ รู้หรือไม่ว่านอกจากความสวยงามที่ถ่ายทอดความงดงามออกมาทางเพชรแท้แล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยคือตัวเรือนของแหวนแต่งงานที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งเสริมให้แหวนแต่งงานวงนั้นๆ ดูมีมูลค่าที่สูงขึ้น ทั้งนี้ราคาของแหวนแต่งงานแต่ละวงนั้นจะถูกหรือแพงก็ต้องคำนวนจากปัจจัยผสมระหว่างขนาดของเพชรและตัวเรือน เอาเป็นว่าก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อแหวนแต่งงานแหวนแต่งงานสักวง เราลองไปดูกันก่อนดีกว่าว่าตัวเรือนที่นำมาทำเครื่องประดับนั้นจะมีประเภทไหนกันบ้าง

ทองเค (K Gold)

ทอง 18K เรียกได้ว่าพบเห็นได้บ่อยที่สุดในวงการเครื่องประดับเลยก็ว่าได้ ซึ่งเกิดจากการผสมผสานระหว่างสัดส่วนของทองคำเข้ากับวัสดุอื่นๆ อย่าง สังกะสี ทองแดง ฯลฯ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วขนาดมาตรฐานที่ได้รับความนิยมมักจะเป็นทองคำ 18K ที่เป็นทองในระดับมาตรฐานสำหรับการนำมาทำเครื่องประดับจำหน่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอิตาลี เหตุผลที่จำเป็นต้องนำวัสดุอื่นมาผสมนั้นก็เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเครื่องประดับ

เงิน (Silver)

แหวนแต่งงานที่ตัวเรือนทำจากเงินนั้นคือการผสมผสานระหว่างเงิน 92.5% และทองแดง 7.5% เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเงินโดยหลังจากที่ผสมผสานจนได้ที่แล้ว ช่างผู้เชี่ยวชาญก็จะทำไปขึ้นรูปเป็นตัวเรือนของแหวน จากนั้นก็ทำการเพิ่มมูลค่าโดยการฝังอัญมณีตามดีไซน์ที่ถูกออกแบบเอาไว้ ส่วนในขั้นตอนสุดท้ายก็จะเป็นการนำไปชุบโรเดียมให้เกิดความแวววาวมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่จริงแล้วการสวมใส่แหวนแต่งงานที่ทำจากโรเดียมนั้นต้องระวังเพราะเมื่อโรเดียมโดนเหงื่อก็จะสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังในบางบุคคลได้เช่นกัน ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าแพ้ง่ายอย่าลืมถามคนขายก่อนการซื้อทุกครั้ง

ทองคำขาว (Platinum)

ถึงแม้ว่าทองคำขาวจะไม่ได้มีส่วนผสมของทองคำ หากแต่กระบวนการผลิตนั้นก็เป็นไปด้วยความยากลำบากและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยช่างผู้มากประสบการณ์ในการขึ้นตัวเรือนเท่านั้น นั่นก็เป็นเพราะว่าทองคำขาวผลิตมาจากโลหะที่มีความแข็งแกร่งมาก ดังนั้นการที่จะขึ้นรูปแบบดีไซน์ต่างๆ นั้นก็ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและเทคนิคเฉพาะด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้นี่เองที่ให้ทองคำขาวมีราคาสูงแม้ไม่ได้มีส่วนผสมของทองคำ แต่บอกได้เลยว่าสมราคาเพราะคุณสมบัติคือไม่เปลี่ยนสีและไม่บิดเบี้ยวง่าย

ทองชมพู (Rose Gold)

ปิดท้ายกันที่วัสดุแหวนแต่งงานที่มีสีอ่อนหวานดูโรแมนติกสุดๆ และมาแรงสุดๆ ในหมู่หนุ่มสาวยุคใหม่นั่นก็คือทองชมพู โดยทองชมพูหรือโรสโกลด์นั้นมีส่วนผสมของทองอยู่ที่ 75% เงิน 9% และทองแดง 16% นั่นจึงทำให้ลักษณะที่ได้นั้นดูเป็นสีทองชมพูชวนฝัน ส่วนเรื่องของราคานั้นก็สูงประมาณนึงเท่านั้น เมื่อเทียบกับความสวยงามที่ได้ล่ะก็บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที