Patchcharee

ผู้เขียน : Patchcharee

อัพเดท: 14 ก.พ. 2020 17.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1314 ครั้ง

ข้อมูลของการปะยางรถยนต์แต่ละประเภทที่คุณควรรู้


ปะยางรถยนต์เรื่องที่คนรักรถทุกคนต้องรู้

องค์ประกอบสำคัญของการใช้รถยนต์ที่จะทำให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดคือยางรถยนต์ เพราะถ้าหากยางเกิดมีปัญหาหรือไม่ได้มาตรฐานล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้รถและคนที่ใช้ท้องถนนร่วมกันได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คนมีรถยนต์ทุกคนจะต้องรู้จักการดูแลรักษายางรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยอย่างการขับรถไปเผชิญกับหลุมบ่อ ยางรถยนต์โดนตะปู หรือยางแบน โดยสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้คือ การปะยางรถยนต์เพื่อให้ยางกลับมามีสภาพพร้อมใช้งานเหมือนเดิม

สำหรับประเภทของการปะยางรถยนต์นั้นแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภทเพื่อให้เหมาะสมสำหรับแต่ละสภาพของยางที่เผชิญปัญหามา โดยข้อมูลของการปะยางรถยนต์แต่ละประเภทมีดังต่อไปนี้

การปะยางรถยนต์แบบสตรีมร้อน

เทคนิคการปะยางรถยนต์แบบสตรีมร้อนนี้จะใช้ยางชนิดพิเศษไปหลอมด้วยความร้อนจากนั้นจึงนำไปอุดร่องรอยที่ยางรั่วตามจุดต่างๆ ร่วมกับการใช้เครื่องมือเฉพาะเพื่อทำให้ยางนั้นสามารถปกปิดร่องรอยแผลได้อย่างสนิทแนบเนียน ซึ่งวิธีใช้ได้กับยางรถแทบจะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซต์ รถยนต์ ไปจนถึงรถบรรทุก (แนะนำว่าเจ้าของรถต้องคอยเช็คสภาพยางตามระยะเวลาการใช้งาน เพราะรอยรั่วที่ผ่านการซ่อมแซมในบางครั้งเมื่อต้องสัมผัสกับความร้อน อาจจะทำให้โครงสร้างของยางเสียและเกิดอาการยางบวมได้)

การปะยางรถยนต์แบบสตรีมเย็น

สำหรับการปะยางรถยนต์แบบสตรีมเย็นนี้คือการนำยางที่ถูกทิ้งหรือไม่ใช้แล้วมาตัดแต่งใหม่และทำการปะยางรถยนต์เข้าด้วยกันเพื่อซ่อมร่องรอยที่เสียหาย ซึ่งวิธีนี้อาจจะพบได้น้อยกว่าวิธีแรก และมักจะใช้สำหรับการซ่อมจักรยานเท่านั้น เพราะเมื่อซ่อมเสร็จแล้วจะมีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้ต่ำกว่าการปะยางรถยนต์แบบสตรีมร้อน

การปะยางรถยนต์แบบแทงไหม

การซ่อมแซมด้วยการปะยางรถยนต์แบบแทงไหมนี้มักจะนิยมใช้ซ่อมกับยางที่มีบาดแผลเล็ก ประเภทยางรั่วจากตะปู โดยขั้นตอนการซ่อมคือใช้ตะไบปลายแหลมทำความสะอาดบริเวณที่เกิดรอยรั่วจากนั้นแทงไหมลงไป โดยการแทงไหมนั้นจะนำเอายางดิบที่ผสมกาวเข้าไปทำการสมานแผล นี่จึงถือเป็นวิธีที่เร็วที่สุดและไม่จำเป็นต้องถอดยางรถยนต์ทั้งเส้นออกมาเพื่อซ่อมแซมแต่อย่างใด ซึ่งวิธีที่อาจจะใช้กับรถยนต์ที่เป็นรถบ้านทั่วไปได้ แต่ไม่เหมาะที่จะใช้ซ่อมยางรถขนาดใหญ่หรือรถที่ต้องบรรทุกน้ำหนักมากๆ เพราะจะไม่ทนทานต่อความร้อนเท่ากับการปะยางรถยนต์แบบสตรีมร้อนเช่นกัน

และทั้งหมดนี้คือเรื่องของการปะยางรถยนต์ที่คนรักรถทุกคนควรรู้ เพราะยางรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนพาผู้ขับขี่ไปสู่เป้าหมาย ดังนั้นหากยางรถยนต์มีปัญหาหรือมีสภาพที่เปลี่ยนแปลงไป บวม ยางแบน ยางเบี้ยว เป็นต้น อย่าลืมนำไปเช็คที่ศูนย์ตรวจเช็คสภาพรถยนต์เผื่อในกรณีที่ยางต้องทำการปะยางรถยนต์ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคุณตลอดการเดินทางทุกเส้นทาง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที