ฮิวะตาชิ

ผู้เขียน : ฮิวะตาชิ

อัพเดท: 07 ก.พ. 2020 01.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2080 ครั้ง

ปลาคาร์ฟไม่ได้มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น! แต่มาจากประเทศอิหร่าน ต่อมาจีนได้นำเข้าไปยังประเทศ และสุดท้าย เจ้าคาร์ฟน้อยก็ว่ายน้ำมายังประเทศญี่ปุ่น และมีความสุขจนถึงปัจจุบัน โดยญี่ปุ่นเป็นผู้เพาะพันธุ์จากสีธรรมดากลายเป็นหลากสีสัน (ขอบคุณคาร์ฟ- ปลาคาร์ฟไม่ได้กล่าว)


5 ที่เที่ยวญี่ปุ่น ปลาคราฟเพียบ!!

ปลาคาร์ฟนั้นเป็นปลาสำหรับเลี้ยงไว้เพื่อสวยงาม ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ และการดูแลใส่ใจที่มากพอ ทำให้ไม่ใช่ทุกบ้านที่จะสามารถมีปลาคาร์ฟเป็นของตัวเองได้ และในประเทศไทยก็ยังไม่นิยมเลี้ยงปลาคาร์ฟนอกบ้านมากนัก ผิดกับประเทศญี่ปุ่นที่อาจเคยเห็นข่าวว่าแม้แต่ท่อน้ำก็มีปลาคาร์ฟแหวกว่ายอยู่! หากคุณเป็นอีกคนที่มีใจรักปลาคาร์ฟ แต่หลายปัจจัยไม่เอื้ออำนวย ต่อการเลี้ยง ไว้ที่บ้าน โอกาสของคุณมาถึงแล้วที่คุณจะไปถ่ายรูป สัมผัสหรือเล่นกับปลาคาร์ฟ แบบเป็นได้ที่ญี่ปุ่น กับ 5 ที่เที่ยว ที่จะทำให้คุณเจอปลาคาร์ฟสุดน่ารักในญี่ปุ่น อย่างแน่นอน!

1. Carp street
นี่คือเมืองชิมาบาระ (Shimabara)พูดชื่ออาจจะเฉย ๆ แต่พอบอกว่าเมืองนี้มีปลาคาร์ฟอยู่ในท่อน้ำ คงต้องร้อง อ๋อ กันเป็นแถว เพราะมีช่วงนึงที่ในโซเชี่ยลต่างก็แชร์ภาพปลาคาร์ฟสีสันสดใสแหวกว่ายอยู่ในท่อน้ำ จนคนไทยอึ้งไปตาม ๆ กัน ว่าท่อน้ำประเทศญี่ปุ่นเค้าสะอาดกันขนาดนี้เลยหรอเนี่ย ปัจจุบันเมืองชิมาบาระได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสายน้ำ และเมืองแห่งปลาคาร์ฟ น้ำที่เห็นคือน้ำสะอาด ที่ไหลมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ มีปลาคาร์ฟในนี้รวมกันมากถึง 1,500 ตัว


2. YusuiTeienShimeiso House
ยังคงอยู่กันที่เมืองชิมาบาระ (Shimabara) มาทั้งทีก็เอาให้คุ้ม บ้านหลังนี้อยู่บริเวณใกล้เคียงกับ Carp street โดยเปิดให้เข้าชม โดยเสียค่าเข้าเป็นเงินไทย ประมาณ 80 บาท ด้วยตัวบ้านมีบรรยากาศ เงียบสงบปกคลุมไปด้วยสีเขียวของใบไม้ตัดกับสีน้ำตาลของบ้านไม้หลังนี้ ที่ทำให้มองลงไปในน้ำที่มีปลาคาร์ฟน้อยใหญ่แหวกว่ายราวกับกำลังโชว์การแสดงพิเศษให้ดู ซึ่งแอบบอกเลยว่า ของจริงสวยสดชื่นมากถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ชั้นเลิศเลยทีเดียว

การเดินทาง – รถไฟสถานี Shimabara


3. Hida-Furukawaฮิดะฟุรุคาวะ
ต่อกันที่อีกหนึ่งเมืองที่คนไทยนิยม ชอบไปกัน ซึ่งถ้าหากถามคนไทยที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นว่า “อยากดูปลาคาร์ฟต้องไปดูที่ไหนดี” 8 ใน 10 คน คงตอบว่าฮิดะฟุรุคาวะสิ เมืองแห่งนี้มีแม่น้ำชื่อ เซโตะ ซึ่งในแม่น้ำจะมีปลาคาร์ฟมากกว่า 1,000 ตัว ว่ายโชว์ตัวไปมาให้เราจ้องมองซึ่งเราสามารถให้อาหารได้ด้วยและสามารถเดินวนดูไปรอบ ๆ เมืองได้เหมือนเมืองชิมาบาระ ความแตกต่างคือ นอกเหนือจากปลาคาร์ฟน้อยใหญ่ที่น่าสนใจ บรรยากาศรอบ ๆ ทั้งวัด บ้านเรือน ก็สวยงามน่าชมไม่แพ้กัน

การเดินทาง – รถไฟสถานี Hida-Furukawa

4. Korakuen Garden Okayama
ชมหมู่บ้านเหนื่อยแล้ว ต่อมา ขอแนะนำ “สวนโคระคุเอน” สวนขนาดใหญ่ ติดอันดับ 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ที่มีปราสาทเก่าแก่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนด้วย เดิมทีสวนแห่งนี้คือสวนพักผ่อนสำหรับคนในปราสาท ต่อมาถูกยกให้เป็นสมบัติของเมืองโอคาย่าม่าจนถึงปัจจุบัน และแน่นอน ปลา! ในทะเลสาบของสวนแห่งนี้คือปลาคาร์ฟโดยมีการสำรวจมาว่า มีปลาคาร์ฟจำนวนมากหลายร้อยตัว อาศัยอยู่ในทะเลทราบนี้ ซึ่งนอกจากคุณจะได้เห็นปลาคาร์ฟสีสันสวยงามแล้ว ยังสามารถเที่ยวชมปราสาท โดยรอบ เดินชมธรรมชาติ ทักทายเหล่าฝูงปลา บรรยากาศดี ๆ แบบนี้ ไม่มาได้ไง

การเดินทาง - รถไฟสถานีOkayama และนั่งรถประจำทางต่อจนถึงป้าย Korakuenmae

5. OshinoHakkai
สุดท้าย ขออนุญาตแนะนำสถานที่ที่ไม่มีปลาคาร์ฟ แต่จะทำให้คุณต้องประทับใจ!ที่นี่คือหมู่บ้านน้ำใสน้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา แม้ไม่ใช่ปลาคาร์ฟก็ตาม น้ำที่นี่ใสมากสามารถส่งเข้าประกวดมัลดีฟส์สาขาแม่น้ำได้เลยทีเดียว ด้วยสายน้ำใส ที่เกิดจากการละลายของหิมะบนภูเขาไฟ ไหลผ่านหินลาวาพรุนจนออกมาเป็นน้ำใส ๆ อย่างที่เห็น ที่นี่ถูกบันทึกชื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางธรรมชาติด้วยนะเราสามารถชมภูเขาไฟฟูจิได้จากที่นี่เลย

การเดินทาง – รถไฟสถานี FuFujikyuko ต่อด้วย Yamanashi Bus หมายเลข 1 สีเขียว ลงป้าย OshinoIriguchiเดินทางสะดวก นักท่องเที่ยวเยอะ แต่ข้อเสียคือรสบัสมีเป็นรอบ และมีน้อย ต้องดูรอบเอาหน่อย นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะชอบเดินทางกับ ทัวร์ญี่ปุ่น เพราะเดินทางเที่ยวสบายกว่า ไม่ต้องรอรอบรสบัสให้เสียเวลา

อย่างที่ได้บอกไป จริง ๆ แล้วเราสามารถหาปลาคาร์ฟได้ง่าย ๆ ในญี่ปุ่น เพราะเป็นสัตว์ที่ชาวญี่ปุ่นรักและชื่นชอบ เหมือนกับประเทศไทยที่ต่างชาติเห็นช้างเป็นต้องนึกถึงประเทศไทย แต่ถ้าไม่อยากเดินสุ่มไปเรื่อย อยากเจอคาร์ฟน้อยที่น่ารัก ก็ลองไปตามที่เราแนะนำนะคะ รับรองได้เลยว่า ต้องเจอฝูงปลาคาร์ฟเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอนค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที