manew

ผู้เขียน : manew

อัพเดท: 27 ม.ค. 2020 15.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4062 ครั้ง

รวมเนื้อหาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเหล็กทุกประเภท มีเทคนิคดี ๆ อีกเพียบ ใครอยู่ในวงการอุตสาหกรรมเหล็ก บอกเลยว่าไม่ควรพลาด !


7 วิธีการเลือกเหล็กรูปพรรณให้ได้คุณภาพ เหมาะสมกับการสร้างบ้านด้วยตัวเอง

 

เรื่องเหล็กที่ต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้าน

เหล็กนั้นถือว่าเป็นโครงสร้างที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าคอนกรีต อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาแต่สามารถรับน้ำหนักได้พอ ๆ กันกับคอนกรีต บ้านโครงสร้างเหล็กจึงกำลังเป็นที่สนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการสร้างบ้านด้วยเหล็กมาฝากทุกท่านกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

ทำไมต้องใช้เหล็กเสริมในการสร้างบ้าน

แม้คอนกรีตจะค่อนข้างแข็งแรงและรับแรงอัดได้ดีอยู่แล้ว แต่ยังขาดความยืดหยุ่นสูงเมื่อเกิดแรงกระแทกแรง ๆ อย่างแผ่นดินไหว ลมพายุแรงๆ บ้านอาจจะพังทลายลงมาได้ เหล็กจึงต้องเข้ามาเสริมเพื่อให้ตัวบ้านมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น โครงสร้างเหล็กยังสามารถรื้อถอนออกได้ง่ายนำกลับไปใช้ใหม่ได้ ช่วยให้ประหยัดค่าวัสดุก่อสร้าง ประหยัดเวลา และใช้แรงงานน้อยกว่า

เหล็กที่นิยมใช้ในงานคอนกรีตทั่วไป คือเหล็กเส้นและเหล็กข้ออ้อย ใช้สำหรับการเทพื้น ถ้าเป็นเหล็กสำหรับงานโครงสร้างที่นิยมใช้จะเป็นเหล็กข้ออ้อย โดยจะเป็นงานหล่อเสา และยังมีงานที่ใช้โครงสร้างเหล็กอย่างเดียวทั้งหมด มักจะใช้เหล็กรูปพรรณ เพราะมีความยืดหยุ่นสูงแข็งแรงและรับน้ำหนักได้มาก ยกตัวอย่างเช่น สะพานพุทธ,Golden gate,บ้านพักอาศัย เหล็กรูปพรรณ ที่ใช้สำหรับงานบ้านจะนิยมใช้อยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ H beam และ I beam จะใช้ทำเสาหรือคานบ้าน และยังมีเหล็กอื่น ๆ อีกที่เป็นส่วนประกอบ 

ข้อดีของการสร้างบ้านด้วยเหล็ก

การสร้างบ้านด้วยเหล็กเป็นที่นิยมกันมานานแล้วในสหรัฐอเมริกา แต่เมืองไทยเพิ่งจะมารู้จักได้ไม่นาน ข้อดีของการสร้างบ้านด้วยเหล็กมีดังนี้

1.บ้านโครงสร้างเหล็กนั้นภายนอกดูสวยงาม ไม่แตกต่างจากบ้านโครงสร้างไม้หรือบ้านคอนกรีตเลย และยังมีรอยร้าวน้อยกว่า มีพื้นผิวที่เรียบกว่าผนังคอนกรีต

2.บ้านโครงสร้างเหล็กจะช่วยป้องกันการแตกร้าวบนผนัง

3.โดยปกติบ้านโครงสร้างเหล็กจะมีการชุบสังกะสีป้องกันการเกิดสนิมจึงไม่ทำให้เกิดสนิม 

4.มีความยืดหยุ่นสูงรื้อถอนได้ง่าย

5.ใช้ระยะเวลาการก่อสร้างน้อยกว่าและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า

วิธีการเลือกเหล็กให้ได้คุณภาพ

1.ขนาดของเหล็กต้องตรงตามสเปคโดยจะใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิเมตรขนาดและความหนาต้องเท่ากัน บวกลบได้ไม่เกิน 2%

2.มุมของเหล็กกล่องหรือเหล็กแป๊บต้องทำมุมได้ 90 องศา มุมไม่โค้งมนไม่มีรอยต่อ ส่วนเหล็กเส้นกลม มุมทแยงต้องเท่ากัน ไม่เป็นวงรี ไม่มีรอยแตก เส้นหน้าตัดต้องกลม เหล็กข้ออ้อยต้องมี ลายที่ชัดมีหยักหรือปีกที่เสมอกัน

3.ความยาวของเหล็กต้องเท่ากันทุก เส้น ไม่บิด หรือคดงอ โดยสามารถกลิ้งเหล็กไปบนพื้นเพื่อทดสอบความตรงของเหล็ก 

4.บอกสเปคบนตัวเหล็กและต้องระบุเครื่องหมายการค้าอย่างชัดเจน

5.มีเครื่องหมาย มอก. รับรองมาตรฐาน 

6.ต้องไม่มีสนิมหรือน้ำมันเคลือบสี

7.เหล็กควรเรียบเป็นเนื้อเดียวกันไม่แตกเป็นเสี้ยนและไม่หยาบ 

การตัดสินใจเลือกสร้างบ้านด้วยเหล็กมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่น โครงสร้างเหล็กอาจจะต้องดูแลรักษาอยู่เสมอ ซึ่งบ้านคอนกรีตก็ต้องคอยดูแลอยู่เสมอเหมือนกันแต่อาจจะไม่บ่อยเท่าบ้านโครงสร้างเหล็ก การเลือกเหล็กถ้าเลือกผิดสเปกหรือไม่ได้มาตรฐานอาจจะทำให้สิ่งปลูกสร้างพังลงมาได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบและชั่งน้ำหนักให้ละเอียดไม่ควรใช้เหล็กที่มีการปลอมปน ทั้งนี้ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนการเลือกสร้างบ้านด้วยเหล็กรวมถึงต้องใช้เหล็กที่ได้คุณภาพวัสดุได้มาตรฐาน เพื่อให้บ้านมีความแข็งแรงและทนทาน สามารถอยู่อาศัยได้อย่างอุ่นใจ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที