GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 07 ม.ค. 2020 23.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 686 ครั้ง

เมื่อ Gemfields ได้ร่วมมือกับ G?belin Gem Lab เพื่อใช้เทคโนโลยี Provenance Proof Blockchain ในการสร้างความโปร่งใส แสดงที่มาซึ่งตรวจสอบได้ตลอดห่วงโซ่อุปทานเช่นเดียวกับธุรกิจเพชรซึ่งใช้เทคโนโลยีนี้ไปก่อนหน้านี้ นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญของธุรกิจพลอยสีในการสร้างมาตรฐานที่ดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม


Gemfields และผู้ผลิตพลอยสีรายย่อยเข้าร่วมบล็อกเชน

           Gemfields ผู้ผลิตพลอยสีรายใหญ่ของโลก ได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง Gübelin Gem Lab เข้าร่วมใช้เทคโนโลยี Provenance Proof Blockchain สำหรับธุรกิจพลอยสี ที่พัฒนาโดยบริษัท Everledger นับเป็นครั้งแรกที่ Gemfields นำเสนอทับทิมก้อนที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการขายผ่านงานประมูลพลอยสีที่เพิ่งจัดขึ้นในวันที่ 10-14 ธันวาคม 2019 ที่สิงคโปร์ เป็นผลสำเร็จด้วยยอดขาย 71.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการขายทับทิมก้อนปริมาณ 927,130 กะรัต ที่ผลิตจากเหมือง Montepuez ในโมซัมบิก ซึ่งระบบบล็อกเชนนี้จะรวบรวมและเปิดเผยข้อมูลจากผู้ทำเหมือง ผู้ผลิต ผู้ออกใบรับรอง และผู้ค้าปลีก โดยผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ระบุแหล่งที่มา คุณสมบัติและกรรมสิทธิ์ของทับทิมได้โดยตรงผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ
 


           ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการใช้ระบบบล็อกเชนนี้ในธุรกิจเพชรเป็นหลัก โดยบริษัท Everledger ได้ปรับปรุงระบบให้ตรงตามความต้องการของกิจการ ตัวอย่างเช่น ผู้ค้าปลีกในสหรัฐ Fred Meyer Jewelers ใช้ระบบบล็อกเชนแสดงเส้นทางของเพชรในคอลเล็กชัน RockSolid ซึ่งทางบริษัทนำออกวางจำหน่ายในร้านค้า 100 แห่งตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจระยะยาวที่จะสร้างห่วงโซ่อุปทานของเครื่องประดับที่ผ่านการจัดหาวัตถุดิบอย่างถูกต้องและโปร่งใส รวมถึงสามารถสร้างสายสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างลูกค้าของแบรนด์กับเพชรที่ลูกค้าซื้อไปซึ่งมอบความหมายและคุณค่าที่แท้จริงให้แก่การลงทุนอันมีค่าของลูกค้า

 


DiamondByway


           ในสหราชอาณาจักร ผู้ขายเครื่องประดับทางออนไลน์ Taylor & Hart ได้ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อผลิตแหวนหมั้นที่มีการแสดงข้อมูลอย่างโปร่งใส ส่วนบริษัท Facet ผู้ออกแบบและผลิตเครื่องประดับจากสเปน ได้เปิดตัวคอลเล็กชัน DiamondByway สินค้าเพชรที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนระบุแหล่งที่มาของสินค้าตลอดห่วงโซ่อุปทาน อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะผลักดันแวดวงนี้ให้มีความยั่งยืนและคำนึงถึงสังคมมากยิ่งขึ้น

           อย่างไรก็ตาม Gübelin Gem Lab และ Everledger ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนคนทำเหมืองรายย่อยแบบดั้งเดิม ซึ่งนับเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตพลอยสี แต่กลับต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่อันตราย มีสถานะที่สุ่มเสี่ยงทางกฎหมาย ตลอดจนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างจำกัด โดยเข้าร่วมในโครงการด้านพลอยสีที่ถูกต้องตามจริยธรรมที่ก่อตั้งขึ้นในชื่อ Moyo Gemstones เพื่อช่วยดูแลผลประโยชน์ของคนทำเหมืองหญิงชาวแทนซาเนียและชุมชนที่อยู่อาศัย โดยเป็นความร่วมมือระหว่างองค์กร Pact และ The Tanzanian Women Miners Association (TAWOMA) รวมถึงบริษัทอัญมณี ANZA Gems และ Nineteen48 ขณะที่ Everledger เป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้เป็นแกนหลักของโครงการนี้ในการนำอัญมณีออกไปสู่ท้องตลาด ผ่านความร่วมมือกับ Gübelin Gem Lab ในโครงการ Provenance Proof Blockchain ทั้งนี้ Gübelin Gem Lab ได้ให้ผู้เข้าร่วมโครงการใช้ระบบนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยให้ชุมชนทำเหมืองขนาดเล็กเข้าถึงระบบได้ง่ายยิ่งขึ้น ในขณะที่ Everledger ก็ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปยังแทนซาเนียโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อสำรวจความต้องการ ให้การอบรมแก่ชุมชน และช่วยดำเนินโครงการนำร่อง


           นอกจากนี้ ยังได้มุ่งเน้นการนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาระบบบล็อกเชนให้แก่ผู้ผลิตพลอยสีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยได้ออกแบบโครงการร่วมกับผู้ทำเหมือง และพิจารณาหาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ทำเหมืองสามารถดำเนินการตามระเบียบแบบแผนและเข้าสู่ตลาดได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขับเคลื่อนแนวทางการดำเนินงานที่ยั่งยืนในอุตสาหกรรม และช่วยเพิ่มความโปร่งใสตลอดห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อน จนส่งผลช่วยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
มกราคม 2563
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1) “Gemfields Debuts Traceable-Ruby Program.” RAPAPORT. Retrieved December 23, 2019 from https://www.diamonds.net/News/NewsItem.aspx?ArticleID=64506&ArticleTitle=Gemfields%2bDebuts%2bTraceable-Ruby%2bProgram.
2) “Gemfields’ Recent Ruby Auction Marks a Milestone: First to Offer Lots Using Blockchain.” GJEPC. Retrieved December 26, 2019 from https://www.gjepc.org/news_detail.php?id=5681.
3) “Blockchain platform reveals plans to drive transparency in the jewellery trade.” by Stacey Hailes. Professional Jeweller. Retrieved 23 Dec, 2019 from https://www.professionaljeweller.com/
blockchain-platform-reveals-plans-to-drive-transparency-in-the-jewellery-trade/.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที